Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 7980071
Đang online: 4
Trong bản Hiến pháp đầu tiên của Nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1946 tại điều 9 đã khẳng định: “Đàn bà ngang quyền đàn ông trên mọi phương diện”

 

Do nhận thức còn nhiều hạn chế về hôn nhân nên nhiều trường hợp con em đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ngãi đã được gia đình cho dựng vợ, gả chồng khi tuổi đời còn rất nhỏ. Từ đây nhiều hệ lụy đã xảy ra, nhiều em phải bỏ học giữa chừng, cuộc sống của những đôi vợ chồng trẻ cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Nhiều trường hợp vợ chồng mâu thuẩn, không đủ kỹ năng xử lý tình huống dẫn đến gây thương tích cho nhau, có trường hợp vợ chết, chồng đi tù con không người chăm sóc.

Để đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật trong việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, ngày 19/9/2016 Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn số 02/GĐ-TANDTC giải đáp một số vấn đề về tố tụng hành chính, tố tụng dân sự. Cụ thể:

Khi tham gia tố tụng trong các vụ án hành chính, UBND và Chủ tịch UBND là những đương sự, có các quyền và nghĩa vụ như các đương sự khác. Một trong các quyền của đương sự là “…, nhờ luật sư hoặc người khác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho mình” (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp). Xung quanh vấn đề này người viết xin nêu ra một số ý kiến cá nhân sau đây:

Tòa án nhân dân huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi vừa qua đã tiến hành xét xử lưu động vụ án hình sự trộm cắp tài sản đối với bị cáo Đinh Vă​n Mâng và Đinh Văn Huỳnh tại Nhà văn hóa xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây. Vì trong vụ án có bị cáo là người chưa thành niên đồng thời là người đồng bào dân tộc thiểu số thường xuyên cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Quảng Ngãi đã cử trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng để bào chữa cho các bị cáo.

Sáng ngày 09/9/2016, Tòa án nhân dân huyện Ba Tơ đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 2​1/5/2015 tại cổng trường Trung học phổ thông (THPT) huyện Ba Tơ đối với bị cáo Phạm Văn K, sinh ngày 26/9/1997, thường trú tại thôn Kon Dung, thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ.

Trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) bằng hình thức tham gia tố tụng[1], thì hoạt động TGPL tiền tố tụng (gọi tắt là TGPLTTT) đóng vai trò hết sức quan trọng, quyết định chất lượng, hiệu quả quá trình tham gia tố tụng của ngư​ời thực hiện TG​PL trong việc bào chữa, bảo vệ cho các đối tượng được TGPL[2] là người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người bị bắt, người bị tạm giữ (gọi tắt là người bị tình nghi); góp phần đảm bảo các quyền con người, hạn chế tình trạng mớm cung, ép cung, dùng nhục hình; tạo nên phiên tòa xét xử công bằng, khách quan, đúng người, đúng tội và kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đối tượng được TGPL.

Sáng ngày 09/8/2016, Tòa án​ nhân dân huyện Nghĩa Hành đưa vụ án hình sự “cướp giật tài sản” theo Khoản 2 Điều 136 và “trộm cắp tài sản” theo Khoản 1 Điều 138 Bộ luật Hình sự (BLHS), xảy ra vào ngày 22/9/2015 tại địa bàn huyện Nghĩa Hành ra xét xử.

 

Bộ luật Dân sự (BLDS) 2015 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 24/11/20​15. Theo quy định tại BLDS 2015 về phần trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có một số điểm mới đáng chú ý:

Bộ Luật dân sự số 91/2015/QH13 đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, thông qua ngày 24 tháng 11 năm 2015 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành vào ngày 01/01/2017.  So với Bộ luật dân sự năm 2005 thì Bộ luật ​dân sư 2015 có một số điểm mới cơ bản đáng chú ý về giao dịch dân sự vô hiệu.


TIN ĐÃ ĐƯA

Trang 1/13 1 2 3 4 5 > >> 

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.