Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8550467
Đang online: 7
Đăng ngày: 10/11/2015
Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai trao giải cho các cá nhân đạt giải Nhất

Ngày Pháp luật được tổ​ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội. 

Nội dung, tinh thần ấy của NPL đã và đang được thẩm thấu trong cuộc sống, đến với từng người dân. Điều đó càng được chúng tôi cảm nhận rõ nét hơn trong năm thứ 3 tổ chức Lễ hưởng ứng NPL với tâm điểm là tổng kết Cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp năm 2013…

Những người đến dự Lễ hưởng ứng sớm nhất là hơn 150 sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội khi các em có mặt từ 18h, tức còn gần 2 tiếng đồng hồ nữa mới đến giờ khai mạc, các em đều nồng ấm vỗ tay đón các đại biểu tham gia buổi lễ. Đáp lại sự nhiệt tình ấy, đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi bước vào hội trường đã dành thời gian thăm hỏi, chụp ảnh lưu niệm cùng các em. Phần lớn các em đang là sinh viên năm thứ nhất, thứ hai nhưng sự hiểu biết về NPL và Hiến pháp rất đáng khen ngợi. 
Có thể nói, NPL không còn là khái niệm trừu tượng mà đang ngày một tăng cường vai trò và ý nghĩa của mình với tư cách là một giải pháp để nâng cao ý thức, nhận thức thượng tôn pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. 
Mới đây, trong lễ hưởng ứng NPL của Bộ Công an, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an cũng khẳng định NPL là dịp để cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân đẩy mạnh việc nghiên cứu, tìm hiểu Hiến pháp, pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành, bảo vệ Hiến pháp, pháp luật, thông qua đó vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo vệ an ninh, trật tự.
Điểm nhấn đầy ý nghĩa của NPL năm nay chính là việc tổng kết Cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp năm 2013. Cuộc thi đã tạo sức lan tỏa lớn đối với mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội cùng rất nhiều bài dự thi hết sức ấn tượng. 
Đặc biệt, bài dự thi giành giải cao nhất của thí sinh Nguyễn Thị Đắc Hương (Giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng) được Ban Giám khảo đánh giá như một tác phẩm, một công trình đầy ấn tượng thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, nghiêm túc của người dự thi trước sự kiện chính trị pháp lý có ý nghĩa vô cùng quan trọng. 
Được trao giải Ba của Cuộc thi, thí sinh Đào Đình Hiếu (Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, Bộ Công an) chiêm nghiệm: “Điều quan trọng nhất qua Cuộc thi này đã giúp tôi có những hiểu biết sâu sắc hơn về quá trình xây dựng và hoàn thiện Hiến pháp qua các giai đoạn cách mạng của đất nước. Từ đó thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc thực thi Hiến pháp, chấp hành pháp luật, phổ biến, tuyên truyền về nội dung của Hiến pháp, góp phần đưa Hiến pháp vào thực tiễn cuộc sống, để phương châm sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật được lan tỏa sâu rộng, trở thành nếp sống văn hóa của mỗi người dân Việt Nam”.
Là thí sinh người dân tộc thiểu số duy nhất đạt giải Nhì, bà Đồng Thị Hạc (dân tộc Tày, Phòng Tư pháp huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) xúc động tâm sự: “Bản thân là một công chức, người dân tộc thiểu số, tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia Cuộc thi. Việc tham gia Cuộc thi không vì mục đích giành giải thưởng mà là một cơ hội để tôi tìm hiểu về Hiến pháp. Càng nghiên cứu sâu sắc từng điều của Hiến pháp, các dân tộc càng thấy tự hào về Đảng ta, về Bác Hồ, về Nhà nước ta; chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, sự chăm lo kiên trì của Nhà nước, của cả hệ thống chính trị cùng với sự cố gắng vươn lên, đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam mới có cuộc sống như ngày hôm nay. Do đó, các dân tộc thiểu số càng thấy sâu sắc hơn trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ và thi hành Hiến pháp, nêu cao tinh thần “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”…
Cuộc thi viết thực sự thể hiện sức lan tỏa trong việc khơi dậy tinh thần, ý thức tự giác, chủ động nghiên cứu, học tập pháp luật, hiểu biết, sử dụng và tuân thủ pháp luật, bảo vệ pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi công dân Việt mình. Đây cũng là mục đích, là yêu cầu mà NPL hàng năm hướng đến, góp phần tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật, nâng cao chất lượng triển khai thực hiện pháp luật, thượng tôn pháp luật, là hình thức tổ chức triển khai hiệu quả, thiết thực NPL của toàn dân. 
 ​
175 giải thưởng​ được trao cho cá nhân gồm: 
Giải Đặc biệt: bà Nguyễn Thị Đắc Hương – Giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng. 
4 giải Nhất: ông Vương Chí Hiếu,  Công ty thuốc lá Thăng Long, TP.Hà Nội; bà Trần Thị Thu Hòa, Hội Liên hiệp phụ nữ TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam; bà Trần Thị Lân,  Sở Tư pháp Hà Tĩnh và ông Nguyễn Cảnh Thông, Học viện An ninh nhân dân, Bộ Công an. 
10 giải Nhì: bà Vũ Thị Bình, Phó Bộ môn Nhà nước và Pháp luật, Trường Sĩ quan Lục quân 2, Bộ Quốc phòng; bà Lê Thị Chinh, Trường THCS & THPT Như Thanh, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa; bà Lê Thị Hà, Công an tỉnh Thanh Hóa, Bộ Công an; bà Đồng Thị Hạc, Phòng Tư pháp huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn; bà Dương Thị Huệ, Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai; bà Hà Thị Thanh Huyển, Đại học Kỹ thuật hậu cần, Bộ Công an; ông Nguyễn Văn Khánh, Giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật, Trường Sĩ quan Chính trị, Bộ Quốc phòng; bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng; bà Huỳnh Thị Bích Như, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương; ông Châu Hồng Tâm, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định…
Báo Pháp luật 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.