Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8224902
Đang online: 4
Đăng ngày: 20/12/2016
Hình minh họa (nguồn: internet)

Do nhận thức còn nhiều hạn chế về hôn nhân nên nhiều trường hợp con em đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ngãi đã được gia đình cho dựng vợ, gả chồng khi tuổi đời còn rất nhỏ. Từ đây nhiều hệ lụy đã xảy ra, nhiều em phải bỏ học giữa chừng, cuộc sống của những đôi vợ chồng trẻ cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Nhiều trường hợp vợ chồng mâu thuẩn, không đủ kỹ năng xử lý tình huống dẫn đến gây thương tích cho nhau, có trường hợp vợ chết, chồng đi tù con không người chăm sóc.

Theo khoản 8 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì "Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn". Mà độ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 8 thì "Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên". Và theo thống kê, trên toàn tỉnh Quảng Ngãi trong 5 năm qua đã có hơn 700 trường hợp tảo hôn tại các xã vùng cao, vùng sâu. Dù các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng Luật hôn nhân gia đình, tránh tảo hôn nhưng vấn đề này đã ăn sâu vào tâm trí của người dân địa phương, họ nghĩ tảo hôn là chuyện bình thường. Nhất là khi bé gái đã có thai thì càng phải có một đám cưới. Những người hàng xóm thì lại nghĩ chuyện đó không phải của gia đình mình nên cũng không can thiệp. Và hậu quả của nó sẽ là thất học, nghèo đói, suy dinh dưỡng, bệnh tật và cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội khi những "đứa trẻ" sống chung như "vợ chồng".

Thực tế công tác Trợ giúp pháp lý trong thời gian qua cũng đã phần nào làm rõ điều đó. Như trường hợp của Đinh Văn B (sinh năm 1998) và Đinh Thị C (sinh năm 1999) ở huyện Sơn Hà. Cả hai đều được sinh ra trong gia đình bố mẹ có tuổi đời rất trẻ, gia đình nghèo, thiếu đất canh tác, vấn đề học hành cũng là khó khăn nên những đứa con trong gia đình họ đều nghỉ học sớm và bươn chãi cuộc sống mưu sinh. Và những đứa trẻ lại thấy mến nhau, gia đình thì cũng chẳng có khuyên bảo, lo lắng gì. Bởi cuộc đời họ cũng đã từng như vậy, thế là cuộc sống vợ chồng của hai đứa trẻ đã có thêm một đứa trẻ khi cha mẹ nó mới 15, 16 tuổi. Cha mẹ hai bên gia đình cũng làm những mâm lễ theo phong tục địa phương và mời dân làng tới tham dự và chúc mừng cho "3 đứa trẻ" nhưng họ chẳng nghĩ gì về tương lai của chúng. Thời gian trôi qua cuộc sống của gia đình trẻ ngày càng khó khăn, Đinh Văn B phải đi làm thuê ở xa để kiếm tiền trang trải cuộc sống, còn Đinh Thị C ở nhà nuôi đứa con mới tròn một tuổi. Bởi C mới 16 tuổi nên suy nghĩ vẫn chưa chín chắn, tâm lý không ổn định, đặc biệt vẫn thích được chăm sóc thương yêu như bao đứa trẻ khác. Thế là những lời tán tỉnh xung quanh đã khiến C có những thay đổi nhất định khi Đinh Văn B đang làm ăn xa nhà. Khi B phát hiện những thay đổi của C đã bắt đầu nghi ngờ người vợ trẻ không còn chung thủy với mình nên đã từ Lâm Đồng về Quảng Ngãi để hỏi cho ra lẽ, nhưng độ tuổi vị thành niên, thiếu hiểu biết, nhận thức có phần hạn chế, không có khả năng xử lý tình huống, không kìm chế được bản thân nên Đinh Văn B đã dùng dao để "giải quyết mâu thuẩn vợ chồng". Ba nhát dao đã khiến cho Đinh Thị C mang thương tật 60%, còn B tìm cách tự tử nhưng không thành.

Tao hon.jpg
 Phiên tòa xét xử Đinh Văn B
 

Những ngày tháng trong nhà tạm giữ Công an huyện Sơn Hà, thấy Đinh Văn B lo lắng và gày hơn nhiều. Ngày ra tòa, đứa con chung của Đinh Văn B và Đinh Thị C không nhận ra cha mình và nó cũng chẳng biết được nguyên nhân vì sao cha nó lại như vậy. Những giọt nước mắt có thể thấy được từ Đinh Văn B cũng như những người dự phiên tòa cảm thông cho hoàn cảnh của đôi vợ chồng trẻ và đứa con thơ.

Đánh giá đầy đủ chứng cứ, cũng như nguyên nhân động cơ phạm tội của bị cáo Đinh Văn B. Xét một phần lỗi của bị hại, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đinh Văn B 02 năm tù. Bản án tuy nhẹ nhưng nó khiến cho những người xét xử, những người bảo vệ phiên tòa nặng trĩu lòng khi cảnh vợ chồng, cha, mẹ, con không kiềm được nước mắt khi bị cáo được dẫn lên xe chở phạm. Bản án có thức tỉnh được người dân nơi đây về ý thức tôn trọng pháp luật, hiểu hơn về hậu quả của nạn tảo hôn, để không còn những cảnh đau buồn này tái diễn? Đó là điều mà chính quyển địa phương mong muốn và cả chúng tôi những người thực hiện Trợ giúp pháp lý./.

                                    Nhật Nam (TGPL)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.