Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8525900
Đang online: 5
Đăng ngày: 26/07/2017
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Việc chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em đang được Đảng, Nhà nước, gia đình và xã hội hết sức xem trọng nhằm đảm bảo môi trường tốt nh​ất để trẻ em có thể được chăm sóc, giáo dục, bảo vệ và phát triển một cách đầy đủ nhất về thể chất và tinh thần trở thành nguồn nhân lực tương lai xây dựng đất nước “trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. 


Thế nhưng, trong những năm gần đây vì những lý do khác nhau khiến tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục ngày càng gia tăng. Ở Việt Nam, cứ 4 trẻ em thì có gần 1 em là nạn nhân của lạm dụng và có ít nhất 1.300 vụ lạm dụng tình dục trẻ em được tố cáo mỗi năm. Trong những năm gần đây, số lượng trẻ em bị xâm hại tình dục ngày càng gia tăng. Chỉ tính riêng trong 5 năm (2011-2015), cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với 5 năm trước đó. Số vụ bị xâm hại tình dục chiếm tới 5.300 vụ (khoảng 65%) và gia tăng xâm hại tình dục nam. (số liệu internet)

Đối tượng xâm hại tình dục trẻ em hầu hết là những người có mối quan hệ thân thích hoặc gần gũi đối với gia đình trẻ em, có thể chính người thân trong gia đình, bạn bè của cha mẹ hoặc hàng xóm láng giềng, những người thường xuyên gần gũi với trẻ, nhiều người đáng tuổi cha, ông của các em. Các đối tượng thường lợi dụng sự sơ hở của gia đình, khi cha mẹ đi làm hết hoặc sự ngay thơ chưa ý thức được việc tự bảo vệ bản thân trước hành động sàm sỡ của người lạ hay còn rất mơ hồ về kiến thức tình dục vì thế các đối tượng đã dụ dỗ trẻ em để chúng thực hiện các hành vi đồi bại nhằm thỏa mãn dục vọng của mình.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy một số nguyên nhân khiến cho nạn xâm hại tình dục trẻ em ngày càng tăng:

- Xuất phát từ tình trạng xuống cấp, tha hóa về mặt đạo đức ngày càng trầm trọng của một số đối tượng trong xã hội.

- Gia đình thiếu sự quan tâm, theo dõi, giám sát trẻ em. Việc cha mẹ sao nhãng, bỏ mặc con cái ở một số gia đình cũng là mầm mống nảy sinh các hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em. Một số gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn; cha mẹ ly hôn, ly thân; cha mẹ mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật… cũng là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em bỏ học, lang thang kiếm sống và bị bạo lực, xâm hại tình dục.

- Sự xuất hiện của những ấn phẩm, trò chơi, thông tin trên mạng Internet, phim ảnh ngoài luồng có tính chất bạo lực, khiêu dâm cũng góp phần dẫn đến nguy cơ trẻ bị xâm hại.

- Trẻ em hầu hết chưa được đào tạo, dạy bảo kỹ năng để tự bảo vệ mình. Trẻ chưa được hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị xâm hại tình dục; các em khi bị xâm hại tình dục đa phần đều có tâm lý sợ hãi, mặc cảm, tự ti, nên không dám chia sẻ, không dám tố giác kẻ phạm tội. Còn cha mẹ ít chủ động dạy con kỹ năng tự bảo vệ, và đôi khi vì e ngại ảnh hưởng đến tương lai của con em mình nên cũng không tố giác kẻ phạm tội. Nhiều bậc cha mẹ vẫn còn e ngại, thậm chí không dạy trẻ biết được những bộ phận nào trên cơ thể mà người khác không được động vào, khiến trẻ thiếu các kỹ năng như kỹ năng phòng tránh, kỹ năng tự vệ hay kỹ năng phản kháng để chống lại các hành vi lạm dụng.

- Không những thế, các khoảng trống trong hệ thống pháp luật liên quan đến bảo vệ trẻ em và sự hạn chế cả về năng lực, số lượng lẫn quyền hạn pháp lý của hệ thống cán bộ và mạng lưới cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở cơ sở cũng là những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em bị xâm hại tình dục gia tăng.

- Hiện chúng ta vẫn chưa có quy định cụ thể về trách nhiệm cung cấp, xử lý thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em, về việc tách trẻ em ra khỏi cha mẹ, người chăm sóc trong trường hợp chính cha mẹ, người chăm sóc có hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em chưa có...

Nếu trẻ không được chú ý chăm sóc cẩn thận thì rất có thể sẽ bị kẻ xấu lạm dụng, vì vậy bố mẹ cần tìm hiểu kỹ các nguyên nhân trên và phòng ngừa trước cho con tránh những hậu quả đáng tiếc khác xảy ra.

Hành vi xâm hại tình dục trẻ em để lại hậu quả rất nặng nề. Người bị hại không chỉ bị tổn thương về thể chất mà còn luôn sống trong sợ hãi và sự ám ảnh, mặc cảm đặc biệt là các em gái nhỏ tuổi rất khó hòa nhập lại với cộng đồng.

Vấn đề ngăn chặn nạn xâm hại tình dục trẻ em không phải là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình mà là vấn đề chung của toàn xã hội. Cần có những chế tài xử phạt thật nặng và nghiêm khắc đối với những đối tượng có hành vi xâm hại tình dục để răn đe và phòng ngừa chung cho mọi người./.

                                                                                                    M.Hiếu (tgpl)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.