Tin tức

Phòng ban

Thông báo

Cơ chế một cửa

Văn bản pháp quy

Phổ biến giáo dục pháp luật

Bổ trợ tư pháp

Trao đổi, nghiên cứu

Biểu mẫu

Lịch công tác

Rà soát hệ thống hóa VBQP

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Đề cương pháp luật

TCVN ISO 9001:2008

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 8541151
Đang online: 2
Đăng ngày: 29/05/2017
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Trong thời gian qua, một số đối tượng đã lợi dụng sự quen biết, nhẹ dạ, cả tin của người dân, dùng lời ngon tiếng ngọt để lừa người khác cho mình vay tiền với lãi suất rất cao, ban đầu các đối tượng này đưa lãi suất rất cao và rất đúng hạn để lấy lòng tin, sau đó người bị hại tin tưởng hoàn toàn vào các đối tượng này thì chúng bắt đầu dụ dỗ dần dần để người bị ​hại có bao nhiều tài sản cũng đưa hết cho chúng. Đến khi gia đình hết sạch tài sản, hỏi chúng thì chúng đã cao chạy xa bay hoặc nói không còn tiền lấy gì trả lại thì lúc đó mới ngã ngửa.

Vụ lừa đảo mới đây xảy ra tại thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi. Tìm đến chúng tôi vợ chồng bà Phạm Thị S, 58 tuổi, với khuôn mặt thất thần không còn sức sống rưng rưng nước mắt kể: vợ chồng bà làm nghề nông, bà còn buôn bán thêm gạo, do chịu khó làm ăn và sống tiết kiệm nên vợ chồng bà cũng dành dụm được một số tiền g​ửi ngân hàng và làm được mấy cây vàng phòng ngừa lúc ốm đau già yếu.

Vào năm 2015, bà Trần Thị B là người ở cùng xóm với bà, do B hay mua gạo của bà nên hai bên cũng thường hay nói chuyện với nhau, biết bà S đi buôn bán có một số tài sản và là người thật thà, nhẹ dạ cả tin nên B đã chủ động làm thân với S, dùng lời ngon ngọt nói mình quen biết rất rộng dụ dỗ bà S đưa tiền cho B để B nhờ người mua đất với giá rẻ sau đó bán lại với giá cao thì sẽ kiếm được một số tiền lớn một cách dễ dàng. Vốn bản tính chất phát, hiền lành, nhẹ dạ nên suốt khoảng thời gian từ đầu năm 2015 đến cuối năm 2016, bà S đã lén chồng con lấy hết tài sản trong nhà đưa cho B, lúc đầu thì đưa tiền mặt, hết tiền thì đưa vàng, tiền bán heo hơn cả trăm triệu S cũng lén chồng đưa hết cho B, khi trong nhà đã không còn tài sản, S tìm B hỏi tiền thì B nói cần thêm một khoản tiền để quan hệ với người ta rồi mới bán đất lấy tiền được nên bảo S thế chấp sổ đỏ lấy tiền đưa thêm cho B, thế chấp sổ đỏ xong, B lại tiếp tục dụ dỗ S vay nóng tiền của người khác để đưa tiếp tiền cho B, khi số tiền S đưa cho B lên đến hơn cả tỷ đồng, trong nhà đã hết sạch tài sản, không còn vốn để làm ăn, chủ nợ tìm đến nhà đòi nợ thì S tìm đến B để yêu cầu trả nợ thì B nói không có tiền để trả, lúc này S như chết đứng người vì không biết bị bỏ bùa mê thuốc lú gì mà S đã đêm hết tiền của đưa cho B mà không hề có một mảnh giấy gì về việc vay mượn tiền, cũng không có ai làm chứng cho B, gia đình cũng không hay biết gì cho đến khi chủ nợ đến nhà đòi nợ. Từ cảnh biết lo làm lo ăn, dành dụm, gia đình cũng có chút tài sản nhưng chỉ vì nhẹ dạ, cả tin, S đã bị B lừa sạch hết tài sản, đẩy gia đình lâm cảnh nợ nần túng thiếu. Đứng trước áp lực đòi nợ của các chủ nợ, chồng con trách mắng S đã ba lần tìm đến cái chết để được giải thoát nhưng được gia đình phát hiện kịp thời nên may mắn sống sót. Giờ vợ chồng bà S chẳng biết làm sao nên tìm đến cơ quan pháp luật để nhờ sự trợ giúp với mong muốn làm sao lấy lại được một số tiền trả nợ cho người ta để gia đình được sống những ngày yên ổn. Sau khi được chúng tôi tư vấn hướng dẫn, vợ chồng bà S đã phần nào nhẹ lòng, yên tâm ra về với hy vọng rồi sẽ lấy lại được phần nào số tiền và pháp luật sẽ trừng trị kẻ đã lừa đảo, đẩy gia đình bà lâm vào bước đường cùng nợ nần túng thiếu.

Đây là bài học đắt giá cho những người nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết, hám lợi trước mắt và cũng là sự cảnh tĩnh với mọi người dân đừng vì cái lợi trước mắt mà rơi vào cạm bẫy của các đối tượng chuyên lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

                                                                                                          M.Hiếu (tgpl)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 815477 - Fax: 055 825447
Địa chỉ: 108 Phan Đình Phùng - Thành phố Quảng Ngãi.