Giới thiệu chung

Quy chế làm việc

Các đơn vị trực thuộc

Tin tức - Sự kiện

Lịch công tác tuần

Thanh Tra Sở

Đảng và Các tổ chức Đoàn thể

Quy hoạch - KH sử dụng đất

Danh mục điểm ĐCCS, ĐCI, ĐCII

Danh mục dữ liệu TN&MT

Giá đất tỉnh QN (2015-2019)

Bản tin Sở TN&MT

Hệ thống Quản lý chất lượng

Xét tặng Giải thưởng Môi trường

Góp ý dự thảo văn bản

Đầu tư- Đấu thầu

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2358134
Đang online: 5
Đăng ngày: 13/03/2017

Liên quan đến hoạt động của Nhà máy xi măng Đại Việt - Dung Quất; Ngày 07/3/2017, ông Trần Ngọc Căng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì buổi tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân thuộc 02 thôn Sơn Trà và Tân Hy, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn.

Theo Thông báo số 69/TB-UBND ngày 09/3/2017 của Văn phòng UBND tỉnh về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân  thì nội dung người dân kiến nghị, yêu cầu di dời đến nơi khác để ổn định cuộc sống: UBND tỉnh không đặt vấn đề thực hiện việc di dời các hộ dân xung quanh Nhà máy Xi măng Đại Việt - Dung Quất thuộc 02 thôn Sơn Trà và Tân Hy, xã Bình Đông tại thời điểm hiện nay mà chỉ đặt vấn đề di dời Nhà máy nếu Nhà máy không khắc phục triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường. Theo quy hoạch thì khu vực 02 thôn Sơn Trà và Tân Hy là đất phát triển công nghiệp nặng, UBND tỉnh đang tập trung xúc tiến kêu gọi, thu hút đầu tư vào khu vực này để thúc đẩy phát triển kinh tế -  xã hội của tỉnh. Khi có nhà đầu tư đăng ký vào khu vực này thì Tỉnh sẽ chỉ đạo tổ chức thực hiện việc di dời theo quy định của pháp luật. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Công văn số 1581/VPCP-V.I ngày 22/02/2017 của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý kiến nghị của Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam; để giảm thiểu thiệt hại về kinh tế tại Nhà máy xi măng Đại Việt - Dung Quất, UBND tỉnh đồng ý cho Nhà máy xuất 2.000 tấn xi măng tồn trong các Silo kết hợp với sửa chữa, bảo dưỡng, chạy thử do bị ngừng hoạt động trong thời gian qua. Thời gian thực hiện trong 02 tháng kể từ ngày 15/3/2017. 

Đối với kết quả quan trắc môi trường đã thực hiện và công khai trong năm 2016 nhưng người dân chưa đồng tình, Chủ tịch giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thuê đơn vị tư vấn độc lập có năng lực để thực hiện việc quan trắc lại chất lượng môi trường xung quanh nhà máy, kết hợp kiểm tra, xác nhận việc hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường của Nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất theo đúng quy định của pháp luật về môi trường, trong đó yêu cầu phải đảm bảo công khai, minh bạch trong việc tổ chức quan trắc, kiểm tra, xác nhận, có sự thống nhất của đại diện nhân dân 02 thôn Tân Hy và Sơn Trà về thời gian thực hiện cũng như lựa chọn đơn vị tư vấn đo đạc, kiểm tra, lấy mẫu và chịu sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện. Thời gian thực hiện hoàn thành trong vòng 01 tháng. 

Trong thời gian Nhà máy và và các cơ quan chức năng thuộc tỉnh thực hiện nội dung công việc nêu trên, yêu cầu người dân không được tụ tập, ngăn cản. Nếu người dân vẫn tiếp tục tụ tập, ngăn cản thì giao Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo xây dựng Kế hoạch bảo vệ để đảm bảo an ninh trật tự khu vực xung quanh Nhà máy và áp dụng biện pháp xử lý cương quyết theo đúng quy định của pháp luật. 

Công ty cổ phần Xi măng miền Trung phải tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh các công trình, biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vận hành lại Nhà máy để phục vụ công tác quan trắc môi trường. 

Sau khi có kết quả kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức công khai ngay với người dân tại 02 thôn. Trường hợp số liệu từ kết quả kiểm tra cho thấy Nhà máy không đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường thì Công ty cổ phần Xi măng miền Trung  phải lập phương án di dời Nhà máy.  

Trường hợp hoạt động của Nhà máy qua quan trắc, kiểm tra đáp ứng đủ điều kiện về môi trường theo quy định thì người dân không được ngăn cản; mọi hành vi vi phạm đều sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời phải bồi thường thiệt hại cho Nhà máy. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên về môi trường trong quá trình hoạt động của Nhà máy để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Nếu trong quá trình hoạt động của Nhà máy gây ô nhiễm, gây thiệt hại cho người dân thì người dân có quyền khởi kiện dân sự tại Tòa án yêu cầu Nhà máy bồi thường thiệt hại theo đúng quy định của pháp luật. 

Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương hoàn thành Dự án Hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật, an sinh xã hội cho các hộ dân xung quanh nhà máy xi măng Đại Việt - Dung Quất (san nền, cấp nước sinh hoạt, trồng cây xanh, đường dân sinh bê tông…) đảm bảo tiến độ, chất lượng, mỹ thuật để phục vụ dân sinh.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cam kết luôn đồng hành, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của bà con 02 thôn Sơn Trà và Tân Hy, xã Bình Đông và của Nhà đầu tư; UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng rất mong bà con nhân dân 02 thôn với truyền thống cách mạng và tinh thân thượng tôn pháp luật hãy ủng hộ và thực hiện theo đúng các nội dung kết luận, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

                                                                                                            KT

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Triển khai thực hiện các văn bản về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất​.

File đính kèm: CV-1461-VPDK.pdf;   CV-1476-VPDK.pdf

 

   

​Thông báo: Lịch tiếp công dân định kỳ trong năm 2020 của Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi.

File đính kèm: 5983ttr.pdf

 

 

 

   

​Về vệc ký Phụ lục điều chỉnh Hợp đồng thuê đất đối với các trường hợp thuê đất đã hết thời gian ổ định đơn giá thuê đất 05 năm trên địa bàn tỉnh QN (lần 3)​.

File đính kèm:5052qldd.pdf5052qldd.pdf

 

   

​Góp ý Dự thảo văn Quy định về giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi áp dụng cho thời kỳ 05 năm (2020 - 2024)​.

File đính kèm: 

1-DỰ THẢO TỜ TRÌNH UBND TỈNH VỀ BẢNG GIÁ ĐẤT 2020-2024.doc

2-DỰ THẢO NGHỊ QUYẾT VỀ BẢNG GIÁ ĐẤT 2020-2024.doc

3-DỰ THẢO QUYẾT ĐỊNH BẢNG GIÁ ĐẤT 2020-2024.doc

4-DỰ THẢO QUY ĐỊNH UBND TỈNH VỀ BẢNG GIÁ ĐẤT 2020-2024.doc 

Phim tư liệu
Ngày nước thế giới 2019 - Video clips

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Phí Quang Hiển - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi.
Địa chỉ: Số 163 Hùng Vương - TP Quảng Ngãi
Điện thoại:0255.3714507; Fax: 0255.3822870; Email:stnmt@quangngai.gov.vn