Liên kết website

Thống kê truy cập

Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh ta trong những năm qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Song bên cạnh đó cũng có những mặt hạn chế, khó khăn cần phải tiếp tục tháo gỡ như việc đánh giá các tiêu chí hộ nghèo, thu nhập hay môi trường,...chưa xác đúng với thực tế. Rút kinh nghiệm từ những xã đi trước, các địa phương có kế hoạch về đích nông thôn mới trong năm 2017 đang nổ lực thực hiện hoàn thành các tiêu chí dựa trên sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và thực lực của địa phương. Trong số các địa phương nói trên thì xã Phổ An, huyện Đức Phổ đang thực hiện vững chắc 19 tiêu chí để đưa xã về đích nông thôn mới vào cuối năm 2017 đúng như định hướng của Đảng bộ, chính quyền và mong muốn của người dân trong xã.

Phổ An là một xã thuần nông, có điểm xuất phát kinh tế thấp và không được chọn xã điểm của huyện về xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn từ năm 2011 – 2015. Nhưng ngay từ đầu năm 2011, Đảng bộ và chính quyền của địa phương nhận thức rõ chương trình xây dựng nông thôn mới thực sự là một cuộc cách mạng về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Từ đó xã đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp dựa trên những lợi thế sẵn có của địa phương. Bên cạnh việc phát huy những thế mạnh như nuôi trồng, khai thác thủy sản; xã Phổ An đã mạnh dạn phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi bò. Từ một xã có đàn bò vàng địa phương ít ỏi, Phổ An đã phát triển đàn bò lai cao nhất nhì huyện, trở thành mô hình học tập của các địa phương trong và ngoài tỉnh. Công tác dồn điền đổi thửa của xã cũng sắp hoàn thành, là một trong số ít xã của huyện Đức Phổ nói riêng và cả tỉnh nói chung đi đầu trong công tác này.

Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm ổn định cho đại bộ phận người dân là chủ trương được Đảng bộ và chính quyền xã Phổ An ưu tiên hàng đầu. Xã đã khuyến khích nhiều hộ gia đình phát triển kinh doanh, dịch vụ, ngành nghề nông thôn để giải quyết lao động dôi dư tại địa phương. Nhờ đó tỷ lệ lao động có việc làm ổn định của xã đạt trên 93%, trong đó lao động đã qua đào tạo đạt trên 42%. Đến đầu tháng 9 năm 2017 thu nhập bình quân đạt trên 35 triệu đồng/người/năm, vượt tiêu chí thu nhập nông thôn mới gần 4 triệu đồng. Đời sống vật chất của người dân được nâng cao nên việc huy động đóng góp để hoàn thiện các cơ sở vật chất như giao thông nông thôn, nhà văn hóa, khu vui chơi thể dục, thể thao trong dân cũng thực hiện dễ dàng. Bộ mặt nông thôn của xã nhờ đó đã được khang trang, sạch đẹp so với trước đây.
 
Cũng chỉ bằng nội lực của địa phương nhưng đến năm 2016, Phổ An đã đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới. Đồng thời xã đã xác định xây dựng nông thôn mới không chạy theo thành tích nên khi đạt được tiêu chí nào là cố gắng giữ vững và tiếp tục phát triển tiêu chí đó. Năm 2017, huyện Đức Phổ đề ra chỉ tiêu đưa xã Phổ An về đích nông thôn mới nên địa phương đã có thêm nguồn lực từ ngân sách để thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành. Đến tháng 9 năm 2017, Phổ An cơ bản đã đạt 18/19 tiêu chí và đang tập trung hoàn thành tiêu chí còn lại để về đích xã nông thôn mới vào cuối năm 2017.
 

 

Đạt chuẩn xã nông thôn mới bằng chính nội lực và những bước đi vững chắc là cơ sở để xã Phổ An giữ vững các tiêu chí và không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; từng bước phát triển cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao phục vụ nhu cầu của xã hội; tiến tới phát triển xã nông thôn mới kiểu mới để các địa phương học tập và làm theo. Tin tưởng rằng với cách làm đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng tâm nhất trí cao của người dân thì phong trào xây dựng nông thôn mới của Phổ An sẽ còn tiếp tục phát triển trong thời gian đến./.
 

 

Bài, ảnh: Văn Hùng

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở