Liên kết website

Thống kê truy cập

Đối với nhiều kỹ sư tốt nghiệp đại học ra trường có được công việc ổn định, lương cao ở các công ty, tập đoàn lớn là mơ ước cả đời. Đã có được những điều trên nhưng anh kỹ sư trẻ Nguyễn Tấn Phụng lại chọn cách về quê khởi nghiệp với vườn rau thủy canh theo hướng công nghệ cao hiện đại nhất ở Quảng Ngãi hiện nay. Trên diện tích gần 300m2 ở thôn Hòa Tân, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, anh Phụng đã tự học hỏi, thiết kế và thi công nhà lưới, lắp đặt các thiết bị hiện đại trong và ngoài nước để sản xuất rau thủy canh. Vừa thi công, anh Phụng vừa sản xuất thử nghiệm thành công nhiều lứa rau để bán cho bạn bè và nhiều khách hàng quen thường xuyên trong và ngoài tỉnh với năng suất và chất lượng đảm bảo như mong muốn.

Vườn rau thủy canh công nghệ cao được kỹ sư trẻ Nguyễn Tấn Phụng xây dựng từ tháng 7 năm 2017 dựa trên các thiết kế do anh tự học hỏi trên mạng Internet. Quá trình thi công nhà lưới, lắp đặt các thiết bị sản xuất rau đều do anh tự làm. Vừa thi công vừa nhập nguyên liệu thủy canh và giống rau về sản xuất thử nghiệm nên chỉ sau hơn một tháng đã cho mẻ rau đầu tiên đạt chất lượng cao. Thành công bước đầu đã giúp cho vợ chồng trẻ Nguyễn Tấn Phụng có thêm quyết tâm hoàn thiện nhà lưới, các thiết bị, dụng cụ và tăng cường sản xuất rau để cung cấp cho bạn bè, đồng nghiệp cũ, hay những khách hàng ưa chuộng rau sạch trong và ngoài tỉnh. Trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018 vừa qua, vườn rau của anh Phụng đã cung cấp ra thị trường bình quân 6 tạ rau/tháng, với mức thu nhập trên dưới 25 triệu đồng/tháng. Anh Phụng cho biết: Trồng rau thủy canh có nhiều mô hình, nhiều công nghệ nhưng tôi chọn mô hình sản xuất rau màng mỏng của Isarel; nước phân chảy róc rách, rau hấp thụ dinh dưỡng từ từ để sinh trưởng, phát triển đúng như khuyến cáo ghi trên nhãn bao bì.
 

Khu sản xuất rau của anh Nguyễn Tấn Phụng được khép kín bởi màng lưới chống côn trùng, hạn chế ánh nắng trực tiếp; có hệ thống tưới tự động được điều chỉnh theo nhiệt độ bên ngoài. Các kệ đỡ, giá thể, thiết bị ươm hạt được trang bị bằng chất liệu chắc chắn, an toàn, có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng theo quy định về sản xuất rau thủy canh. Nguồn nước để tưới cho rau được thăm dò rất kỹ và đem đi kiểm tra ở cơ quan chức năng; giống rau được nhập trực tiếp từ các công ty có uy tín hàng đầu trong và ngoài nước. Để đảm bảo tiêu chí quan trọng là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, anh Phụng cũng đã nghiên cứu sử dụng các bẫy côn trùng để bảo vệ cho rau. Nhờ đó vườn rau sinh trưởng, phát triển tốt mà không hề có một vết sâu, bệnh nào, màu sắc rau rất bắt mắt. Bà Võ Thị Thanh Nhàn, Cán bộ kỹ thuật Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi cho biết: Cơ sở sản xuất rau thủy canh của anh Phụng đã được Chi cục tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá về cơ sở vật chất, điều kiện sản xuất và đảm bảo theo quy định. Chi cục đã tiến hành cấp chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm cho cơ sở. Đây là một cơ sở sản xuất công nghiệp hiện đại tự động hóa, có nhiều thiết bị đủ tin cậy cho người tiêu dùng, nếu được nhân rộng thì sẽ giúp người dân tiếp cận nguồn rau sạch.

 

Không chỉ đầu tư hạ tầng sản xuất kiên cố, hiện đại mà anh Phụng còn chú trọng đến khâu đảm bảo an toàn thực phẩm cho cây rau mà mình sản xuất ra. Qua tìm hiểu, anh biết được để đánh giá rau đảm an toàn thực phẩm phải dựa vào các chỉ tiêu như hàm lượng Nitrat, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng và mẫu mã sản phẩm. Kiểm soát được các chỉ tiêu này thì rau thủy canh sẽ được thị trường ưa chuộng và người tiêu dùng chấp nhận mặc cho giá cả có cao hơn so với rau sản xuất đại trà. Tôi quan tâm các chỉ tiêu đánh giá về chất lượng rau an toàn nên tiến hành kiểm định nguồn nước, sắm thiết bị test nhanh đo hàm lượng Nitrat trong rau và mời các cơ quan chức năng xuống để kiểm tra, đánh giá, anh Phụng cho biết thêm.

 

Mô hình sản xuất rau thủy canh theo hướng công nghệ cao đảm bảo an toàn thực phẩm của anh Nguyễn Tấn Phụng là hướng đi mới ở tỉnh ta. Bản thân anh Phụng nhận thấy đây là mô hình rất có tiềm năng trong điều kiện sản xuất tại nhiều vùng khác nhau trên địa bàn tỉnh. Về hiệu quả kinh tế, mặc dù chi phí đầu tư ban đầu để sản xuất rau thủy canh theo hướng công nghệ cao này rất lớn nhưng bù lại năng suất, chất lượng rau đảm bảo và đặc biệt là giá bán rất ổn định ở mức cao so với giá rau do nông dân sản xuất hiện nay. Lâu dài, nếu mô hình này phát triển, người dân tỉnh ta sẽ tiếp cận được nguồn rau sạch tại chỗ mà không cần phải nhập từ Đà Lạt hay các nước khác./.

 
VĂN HÙNG

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở