Liên kết website

Thống kê truy cập

Đồng chí Dương Văn Tô, Giám đốc Sở, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn giám sát

Chiều 16/10/2017, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Văn Sáu làm trưởng Đoàn đã làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về kết quả thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (Chương trình) từ năm 2010 đến tháng 9.2017.

Từ năm 2011 – 2017, ngân sách trung ương, tỉnh đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội cho Chương trình là 1.234 tỷ đồng. Đến nay đã có 100% số xã hoàn thành quy hoạch chung, 65 xã đã hoàn thành 2 quy hoạch chi tiết. Đã có 24 xã đạt 19 tiêu chí, 21 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí, 52 xã đạt 10 - 14 tiêu chí, 48 xã đạt 5 - 9 tiêu chí và 19 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Số tiêu chí bình quân/xã đạt 11,07, tăng 7,64 so với năm 2011.

Nhóm tiêu chí có số lượng xã đạt cao là quy hoạch, lao động, giáo dục và đào tạo, văn hóa, y tế, an ninh quốc phòng…Nhóm tiêu chí hạ tầng kinh tế xã hội chiếm gần 90% tổng vốn đầu tư nhưng mức độ đạt tiêu chí ở nhóm này nhìn chung còn khá thấp như: giao thông 37 xã, cơ sở vật chất 39 xã, thủy lợi 75 xã.
 
Công tác phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo ở nông thôn được chú trọng đầu tư; các nội dung về văn hóa, xã hội, giáo dục, môi trường được quan tâm, góp phần làm cho đời sống tinh thần của người dân nông thôn phát triển theo hướng lành mạnh hơn, văn minh hơn,...
 
Tuy nhiên, phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới không đều giữa các vùng trong tỉnh; bộ mặt nông thôn thực sự chỉ có chuyển biến rõ nét ở nhóm các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới được ưu tiên hỗ trợ nguồn lực từ Chương trình, nhóm các xã khác chậm, thậm chí không có sự chuyển biến.
 
Sau khi nghe báo cáo, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi với Sở Nông nghiệp và PTNT và Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh để làm rõ các nguồn lực đầu tư cho Chương trình, có giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.
 
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Văn Sáu đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục  hướng dẫn và hỗ trợ cho các địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình này; nhất là giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân; nghiên cứu, mạnh dạn đề xuất giải quyết các vướng mắc, đẩy nhanh thực hiện Chương trình để về đích đúng kế hoạch, tiến tới xây dựng khu dân cư mới kiểu mẫu./.
 
Tin, ảnh: Văn Hùng 

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở