Liên kết website

Thống kê truy cập

Nhịp cầu đối thoại kỹ thuật sản xuất nông lâm ngư nghiệp là một hình thức tư vấn khuyến nông được Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi triển khai hiệu quả từ nhiều năm qua. Thông qua chương trình này nông dân đã nắm bắt được các chủ trương phát triển của ngành, định hướng sản xuất của địa phương, cũng như những tiến bộ kỹ thuật, kỹ năng trong sản xuất để áp dụng vào thực tế canh tác, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích, liên kết tiêu thụ, hạn chế rủi ro và đem lại lợi nhuận cao hơn.
 

Với ý nghĩa thiết thức đó của chương trình, vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục tổ chức buổi tư vấn khuyến nông sản xuất rau an toàn cho nông dân xã Tịnh Long, thành phố Quảng Ngãi. Chương trình đã nhận được nhiều sự quan tâm của chính quyền địa phương và đông đủ bà con nông dân sản xuất rau trên địa bàn xã.

Tịnh Long là xã chuyên sản xuất rau có truyền thống từ trước đến nay. Hằng ngày nông dân trên địa bàn xã cung cấp cho thị trường trên dưới 20 tấn rau các loại. Tuy nhiên phần lớn bà con nông dân ở đây chủ yếu sản xuất rau của theo kinh nghiệm truyền thống, việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, mà nhất là quy trình sản xuất rau an toàn để nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm rau của bà con vẫn còn nhiều hạn chế. Với kiểu sản xuất tự phát, mạnh ai nấy làm, không theo quy hoạch, quy trình lâu ngày dẫn đến việc sản phẩm rau của bà con làm ra thì nhiều, đa dạng nhưng chi phí sản xuất quá cao, hiệu quả kinh tế thấp và chưa đảm bảo an toàn.
 

Trước những khó khăn của bà con nông dân sản xuất rau và yêu cầu sản xuất rau an toàn hiện nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với UBND xã Tịnh Long tổ chức chương trình Nhịp cầu đối thoại kỹ thuật sản xuất rau nói chung và rau an toàn nói riêng. Tham gia chương trình đối thoại này có đầy đủ các thành phần như các cơ quan quản lý nhà nước từ tỉnh đến huyện, xã, cán bộ chuyên môn kỹ thuật, các nhà doanh nghiệp cung cấp vật tư sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và nông dân trực tiếp sản xuất. Những băn khoăn, thắc mắc của bà con nông dân trong kỹ thuật sản xuất, chăm sóc và tiêu thụ rau lần lượt được cán bộ quản lý, kỹ thuật và chủ doanh nghiệp trao đổi, giải đáp trực tiếp, sinh động ngay trong buổi đối thoại.

 
Vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm nói chung, đối với cây rau nói riêng đang được xã hội quan tâm. Là địa phương có truyền thống sản xuất và gắn bó lâu đời với cây rau thì nông dân Tịnh Long cũng rất trăn trở làm sao để sản phẩm rau của mình làm ra được chất lượng, an toàn và thị trường chấp nhận. Do đó buổi đối thoại là dịp để bà con nông dân xã Tịnh Long bày tỏ mong muốn làm thế nào để việc sản xuất rau hiện nay của bà con không chỉ đạt năng suất, sản lượng cao mà còn phải đảm bảo an toàn, tiến tới xây dưng thương hiệu riêng cho cây rau Tịnh Long. Qua những giải đáp, trao đổi của các cán bộ kỹ thuật, cơ quan quản lý các cấp, cũng như các doanh nghiệp sẽ giúp người nông dân từng bước thay đổi nhận thức để cùng với chính quyền địa phương hướng đến phương thức sản xuất mới phù hợp với xu thế hiện nay.
 

Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, an toàn ngày càng cao của người tiêu dùng đòi hỏi người nông dân sản xuất rau phải từng bước thay đổi các thói quen sản xuất gây mất an toàn cho sản phẩm của mình làm ra. Sự thay đổi đó chỉ có được thông qua các lớp tập huấn hay như chương trình nhịp cầu đối thoại sản xuất nông lâm ngư nghiệp hàng năm do Trung tâm Khuyến nông tỉnh và các ngành có liên quan tổ chức. Qua đối thoại trực tiếp, cởi mở giữa các bên có liên quan thì mọi vấn đề khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, tiêu thụ, an toàn thực phẩm để hướng đến một mô hình sản xuất tốt hơn sẽ được tháo gỡ, mở ra hướng đi đúng đắn không chỉ cho cây rau mà còn cho tất cả các loại cây trồng, con vật nuôi trên địa bàn tỉnh./.
 

Văn Hùng

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở