Liên kết website

Thống kê truy cập

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Quảng Ngãi, do đồng chí Dương Văn Tô - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh làm trưởng đoàn cùng đại diện các sở, ngành của tỉnh vừa có buổi làm việc với Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Tư Nghĩa để thẩm tra, đánh giá kết quả thực hiện 19 tiêu chí NTM của xã Nghĩa Thương.

Theo báo cáo của UBND xã Nghĩa Thương, sau 5 năm thực hiện chương trình NTM, cả hệ thống chính trị đã cùng với nhân dân trong toàn xã ra sức xây dựng hoàn thành các tiêu chí để đạt chuẩn xã NTM. Nhận thức của người dân ở các thôn, xóm, khu dân cư đều hiểu rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa về chủ trương xây dựng NTM của Đảng, Nhà nước; coi xây dựng NTM là việc của mình, gia đình trực tiếp hưởng lợi, hạn chế tâm lý trông chờ, ỷ lại mà chủ động tham thực hiện.

Tổng nguồn vốn xã đã huy động và tranh thủ từ ngân sách các cấp để thực hiện chương trình xây dựng NTM của địa phương trên 63 tỷ đồng. Nhờ đó đến nay, xã Nghĩa Thương đã bê tông hóa, nhựa hóa 9 tuyến đường xã, liên xã dài 8,2km, đạt 100%; cứng hóa 34 tuyến đường thôn, xóm dài 18,6km, đạt 84%; cứng hóa, không lầy lội vào mùa mưa 100% đường ngõ xóm; kiên cố hóa 13,9km, đạt 70,6% kênh mương thủy lợi nội đồng do xã quản lý. Hệ thống hạ tầng thiết yếu phục vụ cho giáo dục, y tế, thương mại, dịch vụ và thông tin, giải trí của người dân ở nông thôn được xã đầu tư xây dựng tương đối khang trang, kiên cố.

Xã đã thực hiện tốt công tác chuyển đổi phương thức sản xuất tăng năng suất cây trồng và năng suất lao động cho người dân bằng các chương trình cải tạo đồng ruộng, dồn điền đổi thửa và chuyển đổi một số diện tích từ cây lúa năng suất thấp sang các cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn như: Trồng hoa, rau xanh, ngô lai,…; sử dụng các loại giống có tiềm năng, chất lượng hiệu quả cao trên một đơn vị diện tích  nhằm tăng thu nhập cho người dân.
 
Nhờ ưu tiên đầu tư cho phát triển sản xuất, đã giúp cho thu nhập của người dân trong toàn xã tăng lên đáng kể. Đến năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 26,9 triệu đồng/người/năm. Toàn xã chỉ còn 168 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,2%.
 
Qua kiểm tra, thẩm định hồ sơ thực hiện 19 tiêu chí, các sở, ngành đã thống nhất và đánh giá xã Nghĩa Thương cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Tuy nhiên vẫn còn một số tiêu chí của xã thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu theo quy định; các sở, ngành yêu cầu Ban Chỉ đạo huyện và xã Nghĩa Thương tiếp tục hoàn thiện trong năm 2016.
 
Đồng chí Trần Đức Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Tư Nghĩa thay mặt lãnh đạo huyện cảm ơn những ý kiến đóng góp của đoàn thẩm định của tỉnh và yêu cầu Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện tiếp tục rà soát, kiểm tra kết quả thực hiện các tiêu chí của xã Nghĩa Thương để sớm hoàn chỉnh hồ sơ trình Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh công nhận xã Nghĩa Thương đạt chuẩn NTM. Bên cạnh đó, đồng chí Thanh cũng mong Ban Chỉ đạo tỉnh, các Sở, ngành của tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư, hỗ trợ cho các xã còn lại của huyện Tư Nghĩa sớm về đích NTM nhằm hoàn thành mục tiêu Tư Nghĩa về đích huyện NTM.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Tô - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh đánh giá cao sự nổ lực của tập thể lãnh đạo, các hội đoàn thể chính trị và nhân dân xã Nghĩa Thương trong xây dựng nông thôn mới của địa phương. Thay mặt Đoàn thẩm định, đồng chí Tô cũng lưu ý xã Nghĩa Thương tiếp tục hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ, số liệu đối với các tiêu chí số 3, 4 và 10 trước ngày 30/10 để báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh./.
 
Tin, ảnh: Văn Hùng

 

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở