Liên kết website

Thống kê truy cập

 

Hàu Thái Bình Dương được khẳng định là một đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng ven biển​...

Sau 3 năm được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Ngãi đưa vào nuôi trên vùng ven biển trong tỉnh, hàu Thái Bình Dương được khẳng định là một đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng ven biển. Là một loài nhuyễn thể dễ nuôi, để nuôi thành công bà con cần lưu ý các yêu cầu kỹ thuật sau:

1. Điều kiện tự nhiên của nguồn nước:

Nguồn nước sạch, không bị nhiễm bẩn do chất thải của các ngành sản xuất và chất thải sinh hoạt của dân cư; Độ mặn thích hợp từ 15 - 35‰; Độ trong <60 cm; Độ pH 7,5 – 8,5; Chất đáy cát, cát pha bùn, cát san hô vụn, hay vỏ động vật thân mềm; Độ sâu >4m.

2. Chuẩn bị bè nuôi:

Bè là một khung bằng gỗ, tre, dây thừng kết nối với nhau và được làm nổi bằng phao. Bè được giữ cố định nhờ dây neo ở 4 góc.

hinh 1.jpg
Bè nổi nuôi hàu thái bình dương

3. Con giống:

Nguồn giống từ các cơ sở sản xuất giống có uy tín, có thể là hàu dây (hàu bám trên các giá thể như vỏ nhuyễn thể, nhiều vỏ xâu lại thành dây, mỗi vỏ cách nhau 20 – 25 cm) để treo trực tiếp vào bè,  cũng có thể là hàu đơn, (hàu không bám vào giá thể, riêng từng con một) để xếp vào lồng hoặc khay rồi rồi treo trên bè.

4. Phương thức và mật độ nuôi:

     Xu thế hiện nay là sử dụng hàu dây treo trực tiếp vào bè, các dây cách nhau 30- 50 cm, có thể treo dây cho đến khi thu hoạch nhưng năng suất thấp vì mật độ hàu cao, không có lưới bảo vệ nên bị địch hại làm chết. Để nâng cao năng suất, thường sau 1,5 – 2 tháng nuôi hàu đạt kích thước 20- 30 mm sẽ được tách riêng từng con một rồi xếp vào rổ, lồng để tiếp tục nuôi.

* Lồng: hàu sau khi tách riêng được nuôi trong các lồng lưới tròn có nhiều tầng (số tầng tùy thuộc vào khả năng của người nuôi làm sao để có thể dể dàng kéo lồng nuôi lên vệ sinh định kỳ), đường kính 0,5m và chiều cao mỗi tầng 0,2 m. Mỗi tầng cho khoảng 40 - 50 con hàu giống. Các lồng lưới được treo vào bè cách mặt nước khoảng 0,5 m, treo cách nhau khoảng 1 – 2 m và so le nhau. Lưới bao xung quanh lồng có kích thước mắt lưới 2a=20 mm.

* Khay, rổ: Có thể sử dụng khay rổ nhựa hình chữ nhật với kích thước 40 x 60 x 20 (cm) có lưới bao xung quanh, các rổ đặt cách nhau 30 – 50 cm.

Khay ro nhưa.jpg
        Rổ nhựa để nuôi hàu

5. Chăm sóc quản lý:

Sau 7-10 ngày thì tiến hành vệ sinh hàu một lần bằng cách kéo lồng hàu lên và xuống vài lần cho đến khi lồng hàu sạch không còn bùn hay các vật bám vào. Trong quá trình vệ sinh, thường xuyên kiểm tra và bắt cua hay cá con lọt vào lồng. Chú ý trong quá trình vệ sinh không làm vỡ đỉnh sinh trưởng của hàu vì sẽ làm hàu chậm lớn. Định kỳ 1lần/tháng cần phân cỡ để nuôi riêng các cỡ hàu trong các rổ, lồng khác nhau.

6. Địch hại, bệnh và các biện pháp phòng trị của hàu nuôi:

Hàu có thể bị giết bởi nhiều loại địch hại khác nhau: ốc lông, cua, ghẹ, một số loại cá. Ngoài ra, các yếu tố vô sinh như: nhiệt độ, độ mặn, độ trong, …cũng gây nguy hiểm cho hàu nuôi.

Biện pháp phòng trị hiệu quả đối với địch hại của hàu nuôi là dùng cỡ lưới thích hợp để giữ hàu và ngăn chặn địch hại từ bên ngoài lồng, thường xuyên vệ sinh lồng và hàu nuôi. Ngoài ra, chọn địa điểm và mùa vụ thả hàu là nhân tố quyết định sự thành công trong nuôi hàu.

7. Kỹ thuật nuôi vỗ béo:

Nuôi vỗ béo là công đoạn cuối cùng của quy trình nuôi trước khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Việc nuôi này thường thực hiện trong đìa giàu thức ăn hay ngoài cửa sông với mật độ thưa. Thời gian nuôi vỗ béo thường kéo dài khoảng 15-20 ngày.

8. Thu hoạch: sau 6-7 tháng, hàu đạt khoảng 10-12 con/kg thì thu hoạch./.

Hau dat co thuong pham.jpg
Hàu đạt kích cỡ thương phẩm

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin