Liên kết website

Thống kê truy cập

Mô hình “Canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu” do Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh thực hiện tại xã Tịnh Minh trong vụ Hè Thu năm 2017 được đánh giá là thích ứng tốt với điều kiện biến đổi khí hậu và tăng hiệu quả kinh tế so với sản xuất lúa đại trà trên cùng cánh đồng.

 

 

 

Ông Lê Đình Dũng đại diện cho nông dân thực hiện mô hình cho biết: Lúc đầu nông dân thực hiện trong mô hình rất lo lắng vì trước đây bà con quen sạ 6kg/sào, nhưng khi thực hiện mô hình giảm lại chỉ còn 4 kg/sào. Trong vụ Hè Thu năm 2017 thời tiết rất bất lợi nắng nóng kéo dài, một số hộ lo sợ chuột cắn phá nên thường xuyên giữ nước trong ruộng không đáp ứng như tiêu chí mô hình đưa ra (tiêu chí giảm lượng nước tưới), nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật nên mô hình đã đạt kết quả rất tốt, cho năng suất cao, nông dân rất phấn khởi.
 
Năng suất lúa mô hình ước đạt 69,4 tạ/ha. So với lúa đại trà, năng suất tăng 6,4 tạ/ha; tiết kiệm được chi phí đầu tư (giống, phân bón, thuốc BVTV) 1.460.000 đ/ha. Lợi nhuận mô hình đem lại là 13.672.000 đ/ha.
 
Mô hình được thực hiện tại thôn Minh Trung xã Tịnh Minh huyện Sơn Tịnh với  quy mô 10 ha, có 57 hộ nông dân tham gia. Giống lúa được thực hiện là giống DT45, áp dụng Quy trình  “1 phải 5 giảm” trong sản xuất lúa; 1 phải là sử dung hạt giống cấp xác nhận trở lên, 5 giảm: giảm lượng giống gieo sạ, giảm phân bón, giảm thuốc BVTV, giảm lượng nước tưới, giảm thất thoát sau thu hoạch. Những tiến bộ kỹ thuật canh tác mới để ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu, dịch bệnh, gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây lúa và đời sống của người nông dân cũng đã được mô hình chuyển giao cho nông dân tham gia mô hình.
 
Đây là mô hình ứng phó với  biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả kinh tế đồng thời giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường nhằm cải thiện thu nhập và nâng cao kiến thức, trình độ canh tác cho bà con nông dân./.
 
Ngô Mùa

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin