Liên kết website

Thống kê truy cập

Quảng Ngãi, Quảng Nam và Kon Tum là 03 tỉnh có ranh giới liền kề, có vùng rừng giáp ranh kéo dài hàng trăm km; trong đó, Quảng Ngãi - Kon Tum có vùng rừng giáp ranh khoảng 150 km, Quảng Ngãi - Quảng Nam có vùng rừng giáp ranh khoảng 100 km và Kon Tum - Quảng Nam có vùng rừng giáp ranh khoảng 160 km.

 

Khu vực rừng giáp ranh giữa 03 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum là khu vực có hệ sinh thái đa dạng, phong phú, trữ lượng gỗ lớn, có những loài động - thực vật và dược liệu quý hiếm, đặc hữu của vùng Đông, Tây Trường Sơn hội tụ. Do đó, dễ bị tác động bởi các đối tượng xâm hại đến rừng. Đặc biệt, rừng ở khu vực này còn có tác dụng phòng hộ đầu nguồn của các con sông lớn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ đời sống của nhân dân 03 tỉnh. Tiếp tục kế thừa và phát huy hơn nữa những kết quả tích cực từ các năm trước, giai đoạn 2016-2018, chính quyền địa phương các tỉnh đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm 03 tỉnh nhằm xây dựng, ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng rừng giáp ranh nhằm liên kết để đảm bảo vùng rừng giáp ranh được bảo vệ và phát triển bền vững.

Kết quả đạt được
Thực hiện nội dung Quy chế phối hợp Quy chế phối hợp số 01/QCPH-CCKL ngày 09/9/2016, Chi cục Kiểm lâm 03 tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng, các Hạt Kiểm lâm vùng giáp ranh tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện chế độ thông tin cho nhau kịp thời. Đồng thời, các Hạt Kiểm lâm vùng giáp ranh của 03 tỉnh đã chủ động phối hợp với chính quyền, các Hội, đoàn thể tại địa phương tổ chức phổ biến, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; đặc biệt là Luật Bảo vệ và Phát triển rừng cho cán bộ cấp thôn, xã và nhân dân vùng giáp ranh.
 
Từ tháng 01/2016 đến tháng 10 năm 2018, Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm vùng giáp ranh đã tổ chức tuyên truyền 279 buổi/ 11.960 lượt người tham gia; riêng Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ tổ chức tuyên truyền với hình thức tổ chức đêm văn nghệ sân khấu hóa tại xã Ba Xa và một buổi hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Chung tay bảo vệ rừng” tại xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ.
 
Cùng với công tác tuyên truyên, nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân, các Hạt Kiểm lâm vùng rừng giáp ranh, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng thuộc 03 tỉnh đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra, tổ chức nhiều đợt truy quét và xử lý nghiêm các đối tượng xâm hại tài nguyên rừng. Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, trong 3 năm (2016 - 2018), các Hạt Kiểm lâm vùng giáp ranh; Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng đã tổ chức 931 đợt tuần tra, truy quét; phát hiện, lập biên bản vi phạm 115 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, số vụ đã xử lý 113 vụ (xử lý hành chính), còn 02 vụ đang xử lý. Tịch thu 171,009 m3 gỗ các loại, 05 ô tô, 22 xe gắn máy, 02 cộ kéo và 01 cưa xăng; thu nộp ngân sách Nhà nước 1.297.115.000 đồng.
 

Và những khó khăn...

Những kết quả đạt được từ việc thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh giữa Quảng Nam - Quảng Ngãi - Kon Tum trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, lực lượng kiểm lâm của 03 tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, nhất là việc đối phó với hoạt động phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật của các đối tượng ngày càng tinh vi, táo tợn; hành vi công khai chống đối người thi hành công vụ, lực lượng Kiểm lâm khi bị phát hiện, truy đuổi nhằm tẩu tán tang vật, phương tiện vi phạm ngày càng có tính chất manh động.

Xuất phát từ nhu cầu sử dụng gỗ trong xã hội ngày càng cao, khoản lợi nhuận trong việc khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật đã làm cho một số đối tượng xem thường pháp luật, có hành vi tiếp tục vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Đồng thời, khu vực giáp ranh của 03 tỉnh rất phức tạp, địa hình bị chia cắt nhiều bởi hệ thống các sông, suối; địa hình vùng giáp ranh hầu hết có độ dốc lớn, việc đi lại rất khó khăn nên công tác tuần tra, truy quét bảo vệ rừng có phần hạn chế. Bên cạnh đó, việc triển khai xây dựng các công trình giao thông trọng điểm, thủy lợi, thủy điện nhưng khâu tổ chức di dời, giản dân, tái định cư chưa được thực hiện đồng bộ đã dẫn đến tình trạng người dân thiếu đất sản xuất, kéo theo tình trạng xâm hại rừng ngày càng gia tăng.

 
Đồng thời, lực lượng Kiểm lâm hầu hết các tỉnh còn mỏng so với diện tích rừng hiện có, trong khi yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách trong công tác bảo vệ rừng ngày càng được đòi hỏi cao hơn. Kinh phí phục vụ để tổ chức truy quét ở các vùng giáp ranh chưa được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư đúng mức; các phương tiện, công cụ hỗ trợ chưa đáp ứng theo nhu cầu thực tế.
 

Bên cạnh đó, dân cư ở địa bàn giáp ranh chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, phương thức canh tác chủ yếu là phát nương làm rẫy. Hiện nay, cây mì và gỗ nguyên liệu giấy đang có giá trị đã thu hút một bộ phận người dân lấn chiếm đất lâm nghiệp, phá rừng trái pháp luật để lấy đất sản xuất; tình trạng khai thác lén lút, nhỏ lẻ vẫn thường xuyên xảy ra ở khu vực này với phương thức chủ yếu là khai thác, mua, bán các loại gỗ quý hiếm và vận chuyển bằng xe máy.

Với những kết quả đạt được nêu trên, để kịp thời động viên các tập thể, cá nhân đã có thành tích trong thực hiện Quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh giữa ba tỉnh Quảng Ngãi - Quảng Nam - Kon Tum (giai đoạn 2016 - 2018) nhân dịp tổ chức Hội nghị giáp ranh giữa 03 tỉnh Kon Tum - Quảng Nam - Quảng Ngãi tại thành phố Quảng Ngãi theo Kế hoạch số 707/KH-CCKL ngày 28/8/2018 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 03 cá nhân; đồng thời, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã tặng Giấy khen cho 05 tập thể và 10 cá nhân. Trong Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh giữa 03 tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum, Quảng Nam được tổ chức tại thành phố Quảng Ngãi, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm của 03 tỉnh sẽ có sự điều chỉnh, bổ sung Quy chế phối hợp phù hợp với tình hình mới nhằm đạt hiệu quả cao hơn nữa trong việc liên kết để bảo vệ rừng./.

Nguyễn Danh

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin