Liên kết website

Thống kê truy cập

Những mô hình khuyến nông ở Quảng Ngãi triển khai trong thời gian qua đã được các cấp, các ngành trong tỉnh đánh giá là hết sức quan trọng đối với phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, góp phần to lớn trong việc thực hiện các tiêu chí về thu nhập, giảm hộ nghèo, làm thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống của người nông dân.

Ông Ngô Hữu Hạ- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Ngãi cho biết: những năm qua hoạt động khuyến nông được triển khai trên địa bàn tỉnh từ đồng bằng đến miền núi, hải đảo với nhiều hình thức đa dạng phong phú, chuyển giao có hiệu quả những tiến bộ kỹ thuật đến với bà con nông dân. Riêng trong 2 năm 2013 và 2014, Khuyến nông Quảng Ngãi đã phối hợp các cấp, các tổ chức, đoàn thể, hội nghề nghiệp và các doanh nghiệp tổ chức tập huấn cho trên 12.000 lượt nông dân về kỹ thuật sản xuất; xây dựng trên 400 mô hình trình diễn, tổ chức hàng trăm hội nghị đầu bờ để nông dân tham quan học tập. Công tác khuyến nông đã từng bước được xã hội hóa, đã hình thành một số mô hình tổ hợp tác, nhóm nông nông cùng sở thích… đã tổ chức sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Nhiều mô hình trình diễn đã được nhân ra diện rộng, tiêu biểu như: Mô hình cải tiến kỹ thuật sản xuất lúa nước ở miền núi đạt năng suất bình quân 55 tạ/ha, cao hơn năng suất lúa đại trà 8 – 10 tạ/ha, mô hình đã giúp nông dân thay đổi dần tập quán sản xuất lạc hậu, biết chọn giống mới, bón phân chăm sóc đúng qui trình kỹ thuật và đặc biệt là đã biết tận dụng nguồn phân hữu cơ bón cho lúa; Mô hình cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa với qui mô 15 ha/mô hình đã tạo điệu kiện thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào khâu làm đất, thu hoạch, giảm chi phí sản xuất gần một nửa so với trước, năng suất lúa của mô hình tăng bình quân trên 6 tạ/ha so với lúa đại trà, tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn, tập trung; Mô hình chăn nuôi heo thịt trên đệm lót sinh học đã giảm ô nhiễm môi trường trong phát triển chăn nuôi nông hộ; Mô hình nuôi bò sinh sản nguồn vốn vay phát triển sản xuất đã giúp cho nông dân miền núi biết sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển chăn nuôi bò hộ gia đình nhằm tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo. Đối với thủy sản, nhiều mô hình cho hiệu quả cao như như: nuôi cá bớp, nuôi tôm hùm, nuôi hàu đơn, nuôi ghép các loài cá nước ngọt, nuôi lươn không bùn… đã giúp người dân có điều kiện đa dạng hóa các đối tượng nuôi, khai thác tốt tài nguyên mặt nước và nguồn lao động ở nông thôn.

Về công tác thông tin tuyên truyền, thông qua Bản tin Nông nghiệp và PTNT, Trang thông tin của Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia… Khuyến nông Quảng Ngãi đã giới thiệu, quảng bá những gương điển hình, mô hình khuyến nông có hiệu quả, cấp phát tài liệu kỹ thuật đến với người dân để họ tham khảo và áp dụng. Đặc biệt, Chương trình Nhịp cầu nhà nông đã chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất có hiệu quả; nông dân có điều kiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau; cán bộ khuyến nông giải đáp những vấn khó khăn mà nông dân gặp phải, giúp nông dân yên tâm sản xuất và sản xuất kinh doanh có hiệu quả hơn.

Có thể nói, Khuyến nông Quảng Ngãi đã góp phần quan trọng trong việc hình thành các vùng sản xuất  tập trung theo hướng phát triển hàng hóa như: chăn nuôi bò  ở xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ, xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi; chăn nuôi heo ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức; vùng cây ăn quả ở huyện Nghĩa Hành, sản xuất lúa chất lượng ở Mộ Đức, Bình Sơn... Nhờ vậy, thu nhập của người nông dân được nâng cao, đời sống của người dân được cải thiện, bộ mặt nông  thôn ngày một khởi sắc.

Ông Ngô Hữu Hạ cho biết: trong thời gian tới, để hoạt động khuyến nông Quảng Ngãi sẽ tiếp tục tập trung phục vụ cho phong trào xây dựng nông thôn mới mà cụ thể là góp phần thực hiện thắng lợi các tiêu chí về thu nhập, giảm hộ nghèo, tăng tỷ lệ hộ có việc làm thường xuyên ở nông thôn nhằm góp phần thực hiện thành công phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh./.

 

Lệ Quyên-Khuyến nông Quảng Ngãi

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở