Liên kết website

Thống kê truy cập

Chuong ga.png 

Chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học không chỉ tạo ra các lứa gà thịt đảm bảo chất lượng, an toàn với người tiêu dùng mà còn góp phần đảm bảo cả môi trường chăn nuôi.​


1. Chọn gà con 1 ngày tuổi

          - Chọn những gà con lanh lợi, hoạt bát nhanh nhẹn, có phản xạ mổ tìm kiếm  thức ăn. Lông khô mịn,  không mết vào da.

          - Không chọn những con bị hở rốn hoặc dị tật về mắt, mỏ, chân, đầu...

          Chú ý: Chỉ mua gà tại các cơ sở an toàn, có nguồn gốc rõ ràng và xuất xứ từ vùng không có dịch.

Ga con 1 ngay tuoi.png 
Gà con 1 ngày tuổi

2. Chuồng trại

2.1. Chuồng nuôi gà từ 0 - 4 tuần tuổi (chuồng úm gà con): Có 2 kiểu chuồng nuôi úm gà: cót quay và chuồng lồng.

          - Cót quây: Dùng cót ép cao 45cm quây thành vòng tròn, đệm nền bằng trấu hoặc mùn cưa. Mật độ gà nuôi úm trong quây ít hơn so với úm trong lồng.

- Chuồng lồng: Thường mỗi ngăn chuồng có chiều dài 2m, rộng 0,8m, cao 0,8m (kể cả chân) để úm cho 100 gà. Đáy làm bằng lưới sắt ô vuông 1cm2, xung quanh dùng lưới mắt cáo hoặc nẹp tre, gỗ để bao.

- Trong chuồng nuôi úm phải có nguồn nhiệt (bóng điện, đèn dầu . . .) để sưởi ấm và bố trí đầy đủ máng ăn, uống.

- Để bảo vệ an toàn cho gà con thì chuồng lồng phải có nắp đậy, phòng đặt quây úm gà phải đảm bảo an toàn tránh địch hại (mèo, chuột, chó ...).

 Um ga bang cot quay.jpg     Um ga bang chuong long.jpg
                          Úm gà bằng cót quây                  Úm gà bằng chuồng lồng
  2.2. Chuồng trại nuôi gà từ 5 tuần đến xuất bán

Chọn khu đất cao ráo, sạch sẽ để xây chuồng, vị trí làm chuồng phải xa nhà ở và khu dân cư. Diện tích chuồng nuôi 100 gà từ 12-16m2. Ngoài chuồng nuôi cần có khu sân chơi cho gà (diện tích tùy thuộc vào điều kiện đất đai của nông hộ).

- Sử dụng các vật liệu sẵn có ở địa phương để làm chuồng nhằm giảm chi phí; có rèm che chống mưa tạt, gió lùa.

- Khu vực sân chơi cần có cây che bóng và bố trí đầy đủ máng ăn, uống cho gà. Xung quanh khu chăn nuôi phải có tường hay hàng rào bảo vệ, nơi cổng ra vào có hố sát trùng bằng vôi bột.

Gà có thể được nuôi trên nền có chất độn hoặc sàn làm bằng lưới thép, nhựa, tre, gỗ. Với kiểu chuồng sàn cho phép mật độ nuôi cao hơn, gà ít bệnh và tỉ lệ nuôi sống cao hơn so với nuôi trên nền có chất độn chuồng.

   Kieu chuong san.jpg   Kieu chuong nen.jpg
                           Kiểu chuồng sàn                             Kiểu chuồng nền
3. Thức ăn

3.1. Lựa chọn và cách sử dụng

          Với gà từ 0 - 4 tuần tuổi sử dụng 100% thức ăn công nghiệp, giai đoạn gà từ 5 tuần đến xuất bán có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc hỗn hợp tự phối trộn.

3.1.1. Đối với thức ăn công nghiệp

          - Nắm thông tin về giá cả, chủng loại (hãng sản xuất, dạng thức ăn ...) được nhiều người đã sử dụng có hiệu quả để chọn mua.

          - Xem trên bao bì về loại thức ăn, đối tượng sử dụng, thời hạn dùng và các chỉ tiêu chất lượng (năng lượng, đạm, xơ ...):

                   + Mua đúng chủng loại, không nên mua loại thức ăn dùng cho vật nuôi này để nuôi loại vật nuôi khác.

                   + Thức ăn càng mới sản xuất càng tốt, không mua những bao thức ăn đã hết thời hạn sử dụng.

                   + Những thức ăn chất lượng tốt là có hàm lượng đạm và năng lượng cao, xơ thấp.

                   + Những bao thức ăn có dấu hiệu đã mở; bao bì bị rách, thủng; chữ in trên bao không rõ; bị mốc hoặc thức ăn bên trong vón cục thì không chọn mua.

3.1.2. Tự phối trộn thức ăn hỗn hợp

          - Công thức phối trộn thức ăn hỗn hợp cho gà từ 5 tuần đến khi xuất bán: 25% thức ăn giàu đạm (thức ăn đậm đặc, bột cá lạt hoặc khô nành), 55% bắp và cám gạo, 20% lúa và Premix khoáng - Vitamin.

          - Nguyên liệu sử dụng phải đảm bảo chất lượng, không bị ẩm, mốc và không lẫn tạp chất gây hại. Khi phối hợp cần cân chính xác các thành phần theo đúng công thức và trộn thật đều. Túi và các dụng cụ đựng thức ăn phải thật khô ráo, sạch sẽ. Thức ăn trộn 1 lần tối đa sử dụng trong 7 -10 ngày.

4. Chăm sóc nuôi dưỡng

4.1. Giai đoạn úm gà con (1 ngày - 4 tuần tuổi)

4.1.1. Công tác chuẩn bị

- Chuẩn bị chuồng úm và đầy đủ vật tư, dụng cụ chăn nuôi (máng ăn, máng uống, thức ăn, thuốc thú y ...).

- Vệ sinh và sát trùng chuồng úm, máng ăn, máng uống 5 - 7 ngày trước khi nhập gà.

           - Trước khi nhận gà về 30 - 60 phút cho hệ thống sưởi hoạt động và điều chỉnh ở nhiệt độ 350C.

4.1.2. Sưởi ấm cho gà

- Trong thời gian úm, nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất quyết định tỉ lệ nuôi sống, khả năng sinh trưởng, phát triển sau này của đàn gà.

- Tuần đầu giữ nhiệt độ từ 32 - 350C, sau mỗi tuần giảm 1 - 20C. Quan sát phân bổ gà trong chuồng để điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp.

               + Nhiệt độ phù hợp: Gà ăn uống bình thường, nằm đều khắp chuồng.

     + Quá nóng: Gà tản xa nguồn nhiệt, há mỏ, thở mạnh, uống nhiều.

     + Quá lạnh: Gà tập trung gần nguồn nhiệt, dồn đống, kêu nhiều.

4.1.3. Mật độ úm:          Để gà con không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng độ đồng đều của đàn gà cần phải nuôi với mật độ như sau:

          - Nuôi trên lồng: 50 con/m2

          - Nuôi nền: 25 con/m2.

4.1.4. Chiếu sáng: Tuần đầu thời gian chiếu sáng 24 giờ/ngày, sau đó mỗi tuần giảm 30 phút - 1 giờ, khi kết thúc giai đoạn gà con thời gian chiếu sáng còn 14-16 giờ. Ánh sáng thích hợp là ánh sáng trắng hoặc vàng cam.

4.1.5. Thức ăn và nước uống

- Gà con sau khi nhận về phải cho nghỉ 15 - 20 phút mới bắt đầu cho uống nước, cho uống nước từ từ (uống 10 phút rồi cho nghỉ 15 phút, cứ như vậy khoảng 4 - 5 lần sau đó mới để nước luôn tại chuồng). Nước uống có pha 1gam Vitamin C + 50gam đường Glucoza/2 lít nước.

- Sau 2 - 3 giờ kể từ khi nhận gà về mới bắt đầu cho gà ăn, trong 1- 2 ngày đầu chỉ cho gà ăn tấm hoặc bắp nhuyễn bằng cách rải trực tiếp thức ăn lên sàn có lót giấy báo hoặc  khay, mẹt. . .

- Từ ngày thứ 3 đến hết 28 ngày tuổi dùng thức ăn hỗn hợp công nghiệp dạng viên cho gà ăn tự do bằng cách cho vào máng ăn.

- Cho gà ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít để thức ăn luôn mới, gà ăn nhiều chóng lớn.

- Thông thường úm trong 4 tuần tuổi 1 con gà ăn hết 0,75 – 0,8kg thức ăn.

4.2. Nuôi gà từ tuần thứ 5 đến khi bán thịt

- Từ tuần thứ 5 bắt đầu thả gà ra vườn, ngày đầu thả gà ra khoảng 2 giờ và tăng dần vào những ngày tiếp theo. Mùa đông thời tiết lạnh nên thả gà ra vườn muộn, buổi tối nhốt gà vào chuồng sớm.

- Tạo thêm thức ăn giàu đạm ngoài vườn như dùng rơm, rác, cỏ mục, phân chuồng ủ thành từng đống nhỏ, thường xuyên tưới nước giữ ẩm để tạo giun, côn trùng cho gà ăn thêm.

          - Hàng ngày kiểm tra diều (sau bữa ăn cuối cùng) và qua thể trạng gà để điều chỉnh thức ăn tinh cho ăn.

- Trước khi bán 10 - 15 ngày vỗ béo cho gà bằng cách cho gà ăn tự do bắp vàng, hạn chế thả vườn.

5. Vệ sinh, phòng bệnh: Để phòng bệnh hiệu quả, cần thực hiện biện pháp tổng hợp bao gồm: vệ sinh, chăm sóc và sử dụng thuốc đặc hiệu.

5.1. Thực hiện tốt công tác vệ sinh

- Vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi: Thường xuyên quét dọn chuồng trại sạch sẽ, không để nước đọng và phát quang cây bụi trong khu vực chăn thả gà.  Máng ăn, uống phải được rửa sạch hàng ngày.

- Vệ sinh thức ăn và nước uống:

                   + Thức ăn phải đảm bảo không nhiễm hóa chất độc hại, các tạp chất, không bị mốc, đóng vón.  Thức ăn xanh phải được rửa sạch sẽ trước khi cho ăn.

                   + Phải có đủ nước sạch thường xuyên tại chuồng và nơi chăn thả.

          - Xử lý phân: Nuôi nền phải định kỳ thay chất độn chuồng và xử lý chất độn một cách triệt để. Nuôi sàn phải dọn vệ sinh hàng ngày, phân được thu gom và ủ theo phương pháp sinh học.

          - Hạn chế tối đa người ra vào nơi chăn nuôi.

5.2. Nuôi dưỡng tốt nhằm tăng cường sức khỏe cho con vật

          - Thức ăn phải đầy đủ về số lượng và chất lượng. Khẩu phần ăn phù hợp với từng thời kỳ của gà. Bổ sung các loại vitamin, khoáng cho vật nuôi.

          - Xây dựng chuồng trại hợp lý và thực hiện tốt việc quản lý, chăm sóc.

5.3. Biện pháp phòng bệnh đặc hiệu

          - Định kỳ thực hiện việc tiêu độc, khử trùng (sử dụng vôi bột hoặc nước vôi 10%, BKA, Vime Iodine, Verkon ...) nhằm tiêu diệt mầm bệnh và các nhân tố trung gian truyền bệnh.

          - Sử dụng vác xin tiêm phòng cho vật nuôi (đối với bệnh truyền nhiễm), dùng thuốc đặc hiệu tẩy (đối với bệnh do ký sinh trùng). 

          + Lịch ngừa bệnh bằng vác xin:

Ngày tuổi

Loại vắc xin

Cách sử dụng

Phòng bệnh

7

La xô ta lần 1

Nhỏ mắt, mũi, miệng

Dịch tả gà

Đậu gà

Xuyên qua màng cánh

Đậu gà

10

Gumboro lần 1

Nhỏ mắt, mũi, miệng

Gum bo rô

14

La xô ta lần 2

Nhỏ mắt, mũi, miệng

Dịch tả gà

15 – 20

H5N1 lần 1

Tiêm dưới da

Cúm gia cầm

21

Gumboro lần 2

Nhỏ mắt, mũi, miệng

Gum bo rô

45 – 50

Niu cát xơn hệ 1

Tiêm dưới da

Dịch tả gà

55

H5N1 lần 2

Tiêm dưới da

Cúm gia cầm

60

Tụ huyết trùng

Tiêm dưới da

Tụ huyết trùng

          + Tẩy giun: Từ 7- 8 tuần tuổi xổ giun cho gà bằng thuốc Levamisol gói 2 gam/8 kg trọng lượng.

          + Sử dụng Aminovít hoặc Vitamin C để trợ sức cho đàn gà: Hòa nước cho uống liên tục đối với gà từ 1 -14 ngày tuổi, giai đoạn sau chỉ cho uống khi thời tiết thay đổi hoặc trước và sau khi tiêm phòng.

          + Phòng bệnh bằng kháng sinh: Gà từ 1 - 3 ngày sử dụng Tetracylin hoặc Coli norgen pha nước cho uống liên tục. Từ 5 - 8 tuần tuổi sử dụng Colinorgen  hoặc Sulfatrim pha nước cho uống 7 - 10 ngày/đợt, mỗi đợt 3 - 4 ngày.

Chú ý: Người chăn nuôi thường xuyên theo dõi tình hình ăn, uống, phân và biểu hiện của gà để có những can thiệp kịp thời. Đồng thời có sổ theo dõi, ghi chép đầy đủ về số lượng và tình trạng sức khỏe đàn gà, các chi phí chăn nuôi ...để rút kinh nghiệm và hạch toán kinh tế.

Tin đã đưa



Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin