Liên kết website

Thống kê truy cập

Xuất phát từ thực tế cây đậu phụng được bà con nông dân gieo trồng nhiều và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng đang gặp khó khăn do một số đối tượng sâu, bệnh hại, mà phổ biến nhất là bệnh chết cây, vụ Đông Xuân năm 2017 – 2018, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tư Nghĩa đã phối hợp với Hợp tác xã Mỹ Phước, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa triển khai mô hình “Sử dụng chế phẩm  sinh học Trichoderma phòng trừ bệnh chết cây cho cây đậu phụng” mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ sử dụng chế phẩm sinh học kết hợp với một số biện pháp canh tác khác đã giúp khắc phục gần như hoàn toàn bệnh chết cây cho cây đậu phụng so với những đám ruộng đối chứng trong cùng điệu kiện sản xuất ở địa phương.

Mô hình được triển khai trên diện tích 1 ha tại cánh đồng Soi, thôn Nam Phước, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, với 10 hộ tham gia. Thời điểm xuống giống của mô hình cùng lúc với sản xuất đại trà tại địa phương nhưng quy trình xử lý đất, chọn giống, bón phân và chăm sóc của mô hình có khác so với tập quán canh tác của bà con nông dân. Trước khi xuống giống, đất được xử lý 2 lần trước gieo hạt 1 ngày và vào thời điểm xuống hạt. Trước khi gieo hạt 1 ngày dùng 50 ml nanô đồng pha với 16 lít nước phun đều cho 500m2 và vào thời điểm chuẩn bị gieo hạt thì bón lót phân hữu cơ vi sinh cộng với phân lân và chế phẩm sinh học Trichoderma. Hạt giống trước khi gieo phải được ngâm 2 tiếng trong nước pha với nanô đồng. Giống đậu được sử dụng cho mô hình là giống đậu L14 so với đối chứng là giống đậu sẻ Gia Lai.

Tác động kỹ thuật chính của mô hình chỉ áp dụng trong khâu xử lý đất trước khi gieo hạt bằng chế phẩm sinh học Trichoderma kết hợp với nanô đồng. Quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bênh khác trong suốt thời gian sinh trưởng của cây đậu cũng giống với cách bà con nông dân áp dụng từ trước đến nay. Kết quả bệnh chết cây đối với đậu phụng của mô hình chỉ còn 3%, trong khi đậu đối chứng là 20%. Cây đậu của mô hình đã gần đến ngày thu hoạch nhưng thân cây vẫn còn xanh tốt, giúp cho hạt đậu già, dào chắc không bị teo hóp như những hạt đậu ngoài mô hình; năng suất ước đạt trên 35 tạ/ha cao hơn đậu đối chứng 13,6 tạ/ha. Tính ra lợi nhuận của ruộng mô hình cao hơn ruộng nông dân trên 9 triệu đồng/ha/vụ.
 
Theo HTXNN Mỹ Phước, vùng đất ven sông Trà Khúc của xã Nghĩa Thuận lâu nay bà con nông dân thích trồng cây đầu phụng trong vụ Đông Xuân, nhưng chỉ sản xuất theo tập quán cũ là trồng xen đậu phụng với mỳ và chưa biết xử lý bệnh chết cây nên năng suất và hiệu quả kinh tế không cao. Từ trước đến nay bà con chỉ bón lót cùng lúc phân cộng với vôi lúc xuống giống, không theo một quy trình nào về xử lý các loại sâu, bệnh, nhất là bệnh chết cây, mà chỉ khi nào thấy đậu bị bệnh chết cây mới dùng thuốc bảo vệ thực vật phun trừ nên hiệu quả không cao. Thay đổi những tập quán trên, quy trình kỹ thuật mà mô hình áp dụng là phải xử lý bệnh chết cây ngay từ lúc làm đất đến gieo hạt bằng việc sử dụng các chế phẩm sinh học Trichoderma và nanô đồng kết hợp với bón phân chăm sóc phù hợp cho cây đậu phụng.
 

Mô hình sử dụng chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh chết cây của đậu phụng bước đầu đã giải bài toán nan giải lâu nay của bà con nông dân thôn Nam Phước, xã Nghĩa Thuận trong sản xuất loại cây công nghiệp ngắn ngày này. Qua những lần mô hình tập huấn trước khi sản xuất và tham quan, tổng kết đã giúp cho những hộ tham gia mô hình cũng như bà con nông dân xung quanh nắm bắt được quy trình kỹ thuật mới này để áp dụng vào sản xuất cây đậu phụng trong thời gian tới. Đây là mô hình hiệu quả nhưng chưa được triển khai nhiều nên cần được ngành chức năng và các địa phương tiếp tục thử nghiệm và nhân ra diện rộng.
 

Văn Hùng

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở