Liên kết website

Thống kê truy cập

Thôn Đăk Doa, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây là một trong những cộng đồng đang sử dụng hiệu quả tiền chỉ trả dịch vụ môi trường rừng vào việc phát triển kinh tế của từng hộ gia đình trong thôn nói riêng và cho cả cộng đồng nói chung, góp phần nâng cao hiệu quả cho công tác quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn.

Năm 2018, gia đình anh Đinh Văn Uôn ở thôn Đăk Doa, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi được Ban Dân chính thôn xét chọn đầu tư mua 1 con bò và 1 heo giống từ số tiền được chi trả dịch vụ môi trường rừng để phát triển kinh tế. Đến nay cả bò và heo đã sinh trưởng phát triển tốt nhờ chọn giống ngay tại địa phương. Bò sinh sản được 1 con bê và heo sinh được 9 con, góp phần phát triển đàn heo của gia đình lên gần 30 con. Nhờ đó, kinh tế của gia đình anh đã khấm khá hơn trước nhiều. Anh Uôn chia sẻ: Người dân tộc của chúng tôi để tiền cũng không có ý nghĩa gì mà phải mua giống bò, heo nuôi để phát triển kinh tế, con giống mà thôn hỗ trợ rất ý nghĩa cho gia đình chúng tôi, nuôi heo để được ấm no, lo cho cuộc sống gia đình.

Mỗi chủ rừng, cộng động thôn tham gia quản lý rừng phòng hộ được chi trả dịch vụ môi trường rừng sẽ có cách chi trả lại cho các hộ gia đình khác nhau. Riêng thôn Đăk Doa sau khi nhận về số tiền được chi trả đã tiến hành họp dân để bàn cách sử dụng số tiền này cho hợp lý và hiệu quả. Ban Dân chính thôn và toàn thể các hộ dân trong thôn đã thống nhất ưu tiền dùng phần lớn số tiền này để mua các loại giống keo, giống gia súc, gia cầm thay phiên giao cho các hộ khó khăn hoặc có mong muốn trồng hoặc nuôi để phát triển kinh tế. Số tiền còn lại phục vụ cho việc tổ chức các đợt tuần tra, truy quét bảo vệ rừng, gây quỹ để ủng hộ các lễ hội, sinh hoạt của thôn và chia cho hộ dân ăn Tết vào cuối năm.
 

Đăk Doa là thôn đặc biệt khó khăn của xã Sơn Liên với 75 hộ dân người đồng bào dân tộc Ka dông. Cộng đồng thôn tham gia quản lý bảo vệ rừng đầu nguồn của thủy điện Đăkring. Đây là khu vực được chi trả dịch vụ môi trường rừng thuộc mức cao nhất của tỉnh, nhờ rừng đầu nguồn được bảo vệ tốt, tạo ra nguồn sinh thủy dồi dào cho thủy điện hoạt động thường xuyên. Mức tiền chi trả cao, cộng với công tác tuyên truyền, giáo dục lợi ích từ việc bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn của các ngành, các cấp nên ý thức của người dân đã được nâng lên. Nhờ đó rừng được bảo vệ ngày càng tốt hơn, người dân đã sống được với rừng và gắn bó với rừng. Ông Đinh Văn Gon, Bí thư thôn Đăk Doa đánh giá: Chương trình này chúng tôi thấy đem lại hiệu quả cho người dân, cũng mong trong thời gian sắp tới chương trình tăng mức hỗ trợ cho người dân, ví dụ năm 2018 quản lý 1 ha nhận được 500 ngàn thì trong năm tới sẽ tăng lên nữa để người dân được hưởng lợi.
 
Cách dùng đồng tiền từ nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng của cộng đồng thôn Đăk Doa vào việc đầu tư tăng gia sản xuất chứ không cất giữ hoặc tiêu sài đã và đang phát huy hiệu quả trong điều kiện đời sống của người dân còn rất khó khăn. Người dân đã từng bước chọn cách chủ động phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, hạn chế tác động đến rừng phòng hộ, không còn thụ động sống dựa vào đốt nương làm rẫy, trả lại sự bình yên cho núi rừng quê hương.

Văn Hùng

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin