Liên kết website

Thống kê truy cập

Phong trào cải tạo vườn tạp để trồng cây ăn quả đã được huyện Nghĩa Hành phát động từ năm 2013 bằng dự an Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phát triển cây ăn quả hàng hóa ở các xã trên địa bàn huyện, đến nay đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Trong số các loại cây ăn quả được trồng trên địa bàn huyện thì cây bưởi da xanh đã sớm thích nghi với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây; đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người nông dân. Từ chỗ chỉ trồng thử nghiệm trên dưới 10 ha, đến nay bưởi da xanh đã được người dân phát triển lên gần 20 ha. Những khu vườn tạp giá trị kinh tế thấp, những mảnh đất bỏ hoang lâu ngày nay đã được người dân đưa vào trồng cây ăn quả mà nhất là cây bưởi da xanh.

Năm 2013, gia đình ông Huỳnh Trọng Ngân ở thôn An Ba, xã Hành Thịnh được dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phát triển cây ăn quả của huyện Nghĩa Hành hỗ trợ trồng 40 cây bưởi da xanh. Sau hơn 5 năm trồng, vườn bưởi đã cho thu hoạch được gần 2 năm. Bưởi da xanh thích nghi tốt với điều kiện đất đai, khí hậu ở đây nên phát triển rất nhanh và cho trái rất sai, năng suất bình quân từ 40 – 50 kg/cây/ năm. Với chừng ấy cây bưởi, trong hai năm qua đã mang lại cho gia đình ông Ngân khoảng thu nhập trên dưới 30 triệu đồng mỗi năm. Chất lượng của bưởi da xanh cũng rất ngon và bắt mắt nên được người tiêu dùng và thương lái ưa chuộng, đầu ra rất ổn định. So với các cây trồng khác ở địa phương thì cây bưởi da xanh có giá trị kinh tế khá cao đối với người nông dân. “Những cây bưởi không ra trái cùng lúc, có cây 3 năm ra quả, có cây 4 năm, cây ra sau chừng nào thì trái nhiều chừng nấy, qua năm thứ 6, thứ 7 thì một cây không kể gì một tạ nếu chăm sóc đúng quy trình của nó...thấy nông dân chúng tôi làm như vậy thì cũng được, có hiệu quả, thương lái tự đến vườn mua bưởi, giá dao động bình quân từ 30 – 35 ngàn đồng/kg”, ông Ngân cho biết thêm.

Không chỉ vườn bưởi của ông Ngân đạt kế hoach đề ra mà hầu hết vườn bưởi của hàng trăm hộ, hơn 9 hécta trên 12 xã, thị trấn của huyện được Dự án đầu tư đều sinh trưởng, phát triển tốt và đang bước vào thời kỳ cho thu hoạch. Hầu như các vườn bưởi này đều đã được các thương lái đặt hàng từ lúc cây mới ra trái nên nếu hiện nay mà có ai đến hỏi mua thì chủ vườn đều không bán. Cây bươi da xanh đang thích nghi tốt trên vùng đất Nghĩa Hành, nhưng cũng như nhiều cây ăn quả khác, để trồng hiệu quả loại cây này cần phải tuân thủ tốt các quy trình kỹ thuật về cách trồng, chăm sóc, phòng bệnh và bảo quản. Qua những năm dự án triển khai, phần nào bà con nông dân tham gia cũng đã được cán bộ kỹ thuật tập huấn, chuyển giao các kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh. Tuy nhiên bà con nông dân cũng mong muốn cán bộ kỹ thuật của huyện, tỉnh luôn thường xuyên kiểm tra, hỗ trợ cho vườn bưởi của mình. Ông Huỳnh Đức, ở thôn An Ba, xã Hành Thịnh,  cho biết : Cây bưởi này chịu trên đất pha cát, đất đồi tơi xốp, cái khó của cây bưởi là các bệnh vàng lá, rầy, mỗi năm phát sinh mỗi bệnh khác nhau, nông dân chúng tôi không rành, rất mong cán bộ kỹ thuật hỗ trợ cho chúng tôi để sản xuất tốt hơn.
 

Thấy được tiềm năng kinh tế của cây ăn quả nói chung, cây bưởi da xanh nói riêng, nông dân trên địa bàn huyện Nghĩa Hành đã chủ động phá bỏ vườn tạp, vườn cây kém hiệu quả để chuyển sang trồng loại cây này. Theo tổng hợp của Phòng Nông nghiệp và PTNT Nghĩa Hành, toàn huyện đã có gần 20 ha cây bưởi da xanh từ 1 đến 5, 6 năm tuổi. Bưởi da xanh cũng là loại cây ăn quả đã được huyện Nghĩa Hành đưa vào danh sách 4 loại cây ăn quả, gồm: Chôm chôm, sầu riêng, bưởi da xanh và chuối ngự để xây dựng nhãn hiệu tập thể mang tên “Trái cây Nghĩa Hành”. Các ngành chức năng của huyện mà nhất là Trạm Khuyến nông đang tích cực vào cuộc để hỗ trợ, hướng dẫn bà con nông dân chuyển đổi vườn tạp để trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây bưởi da xanh.

Nổ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện Nghĩa Hành bước đầu đã mang lại “quả ngọt” cho người dân địa phương như chính những quả chôm chôm, sầu riêng, bưởi da xanh ngon ngọt, thơm lừng. Riêng đối với cây bưởi da xanh, tiềm năng phát triển không chỉ trên các vùng đất của huyện Nghĩa Hành mà còn có thể nhân rộng ra nhiều vùng đất khác nhau trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Mỗi sào đất có thể trồng từ 20 – 25 cây bưởi da xanh theo khuyến cáo thì mỗi năm bà con nông dân đã có khoảng thu nhập bình quân từ 15 – 20 triệu đồng. Đây là khoảng thu nhập đáng mơ ước trên chừng ấy diện tích đối với vùng nông thôn. Đồng thời nó cũng rất phù hợp với điều kiện sản xuất hiện nay ở tỉnh ta./. 

 
 

Văn Hùng

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở