Liên kết website

Thống kê truy cập

Nghĩa Thuận là một xã thuần nông, nằm ở phía tây của huyện Tư Nghĩa. Phát huy những thuận lợi về địa hình, đất đai, trong những năm qua, xã đã đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là phát triển về chăn nuôi. Từ chỗ khuyến khích nông dân phát triển chăn nuôi nông hộ với những con vật nuôi có giá trị cạnh tranh cao như bò lai, bò vỗ béo, xã đã tiến tới quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung, kêu gọi các cơ sở, doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn vào đầu tư để thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, đồng thời tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

Nghề chăn nuôi trên địa bàn tỉnh ta nói chung đang gặp nhiều khó khăn do giá sản phẩm xuống thấp nhưng phong trào chăn nuôi tại xã Nghĩa Thuận vẫn được duy trì ổn định, nhất là chăn nuôi trâu, bò. Hầu hết các hộ gia đình trên địa bàn xã đều chăn nuôi bò lai để tận dụng phụ phẩm nông nghiệp dồi dào tại địa phương như bắp, mì, cỏ,...Đặc biệt chăn nuôi bò vỗ béo đang được nhiều hộ dân ở địa phương áp dụng, mạng lại hiệu quả kinh tế cao. Từ một vài mô hình khuyến nông, đến nay trên địa bàn xã đã có hàng chục hộ gia đình nhân rộng chăn nuôi vỗ béo bò, với tổng thu nhập bình quân lên đến 1 trăm triệu đồng/ năm.
 
Anh Trần Văn Mến, ở thôn Mỹ Thạnh Đông, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa cho biết: Nuôi vỗ béo bò bình quân mỗi tháng gia đình anh có lãi 1 triệu đồng/con, mỗi năm anh nuôi khoảng 7 - 8 con thì sau khi trừ đi tất cả các chi phí anh còn lãi trên 70 triệu đồng, đó là khoản tiền dư của gia đình; nhiều năm qua cũng nhờ nuôi bò gia đình anh mới có “của ăn của để”.
 

 

Trước nhu cầu phát triển chăn nuôi ngày càng nhiều, nhất là chăn nuôi tập trung với quy mô lớn, chính quyền địa phương xã Nghĩa Thuận đã quy hoạch vùng đất phía nam của xã khoảng 20 ha để kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư. Đến nay toàn xã đã có 7 trang trại chăn nuôi quy mô lớn đi vào hoạt động, trong đó có 4 trang trại nuôi gà, 2 trại nuôi heo và 1 trại nuôi bò. Hầu hết các trang trại đều hoạt động có hiệu quả, tạo ra sản phẩm lớn cho xã hội, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn. Điển hình như trang trại chăn nuôi gà của Công ty TNHH MTV Hà Tân với quy mô 60.000 con gà để trứng, mỗi ngày cung cấp ra thị trường hơn 55.000 quả trứng, mang lại thu nhập cho công ty hơn 2,5 tỷ đồng mỗi tháng và giải quyết hơn 20 lao động tại địa phương.

 

Phát triển chăn nuôi được Nghĩa Thuận định hướng trong Nghị quyết của Đảng bộ và chính quyền xã đã cụ thể thành chương trình, kế hoạch thực hiện hàng năm. Xã cũng xác định để phát triển chăn nuôi bền vững cần có quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung, đồng thời tiến tới xây dựng chợ giết mổ gia súc, gia cầm nhằm giải quyết đầu ra sản phẩm cho người dân và nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, xã cũng nổ lực liên kết với các ngân hàng giúp cho người dân được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi để phát triển chăn nuôi; tranh thủ sự hỗ trợ của các ngành chuyên môn để đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức chăn nuôi thông qua các mô hình khuyến nông, khuyến ngư. Nhờ đó đến nay, tổng đàn gia súc của xã đã có trên 8.200 con, trong đó đàn trâu 520 con, đàn bò 2.700 con và đàn lợn hơn 4.900 con.
 

 

Song song với những thuận lợi trong điều kiện sản xuất thì người chăn nuôi trên địa bàn xã cũng còn nhiều khó khăn để duy trì và tăng quy mô đàn hơn nữa. Đó là những khó khăn về giá cả sản phẩm bấp bênh, vật tư trong chăn nuôi chưa đảm bảo và nhất là sự tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để phát triển chăn nuôi của người nông dân còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, bằng sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương cùng với niềm đam mê trong chăn nuôi và sự cần cù trong lao động của bà con nông dân đã giúp cho nghề chăn nuôi trên địa bàn xã tiếp tục được ổn định và phát triển; góp phần đưa xã Nghĩa Thuận về đích xã Nông thôn mới trong năm 2017./.

 

Văn Hùng

Tin đã đưa


Thông tin cần biết
  

Biểu mẫu hướng dẫn tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018 và triển khai năm 2019.Mẫu 2018.rarMẫu 2018.rar

 

  

Theo yêu cầu của WB. PPMU Quảng Ngãi công khai Báo cáo đánh giá tác dộng môi trường xã hội (ESIA) Tiểu dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Quảng Ngãi (giai đoạn 1) thuộc Dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8).2.ESIA Quangngai T10 2018-VIE.docx2.ESIA Quangngai T10 2018-VIE.docx

 

 

 

  

Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện ATTP trên địa bàn tỉnh thuộc phạm vi quản lý của Chi cục trong Quý III năm 2018. DS QUI III-2018 QLCL.xlsDS QUI III-2018 QLCL.xls

 

  

Quyết định số 03/2007/QĐ-BNV ngày 26/02/2007 Về việc ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong bộ máy chính quyền địa phương 03.2007.QĐ-BNV.doc03.2007.QĐ-BNV.doc

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin