Liên kết website

Thống kê truy cập

Nghề nuôi vịt ở tỉnh ta đã có từ trước đến nay và phát triển chủ yếu ở những khu vực có ao, hồ, sông lạch hay chăn thả trên những cánh đồng lúa sau thu hoạch. Nhưng từ năm 2017 đến nay con vịt bắt đầu đã được nuôi ở vùng ven biển, ở các cửa sông, cửa biển, các vùng nước mặn, lợ dùng để nuôi thủy sản trước đây. Đó là con vịt biển 15 – Đại Xuyên với khả năng sống được ở môi trường nước mặn, nước lợ và cả nước ngọt. Đây là con vật nuôi mới thích ứng với biển đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra ngày càng nghiêm trọng ở Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng; góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi và khai thác tiềm năng tự nhiên vùng ven biển.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên thuộc Viện Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi đã triển khai mô hình chăn nuôi giống vịt biển 15 Đại Xuyên cho các xã Nghĩa Hà, Nghĩa Phú, Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi. Mô hình đã thu hút 18 hộ tham gia với số lượng vịt giống thả nuôi là 6.500 con. Kết quả tỷ lệ vịt sống đạt trên 95% và sau hơn 2 tháng vịt đạt trọng lượng từ 2,7 – 3 kg/con. Trong năm 2018, Trung tâm tiếp tục triển khai mô hình này ở các xã Tịnh Long, Tịnh Thiện và Tịnh Kỳ của thành phố Quảng Ngãi với số lượng hộ tham gia và vịt giống thả nuôi như trong năm 2017. Hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống, 30% thức ăn, vật tư như thuốc phòng trị bệnh, thuốc sát trùng và được tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi.
 

Vịt biển 15 Đại Xuyên do Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên chọn tạo và được công nhận là giống vật nuôi được phép sản xuất, kinh doanh. Vịt có khả năng thích nghi tốt trong điều kiện chăn nuôi và khí hậu của nước ta, có thể sử dụng thức ăn là các phụ phẩm nông nghiệp, thích hợp phương thức nuôi công nghiệp, bán công nghiệp, tận dụng đều mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt là giống vịt có khả năng tự kiếm mồi rất tốt cả ở nước mặn và nước lợ; có khả năng chịu đựng và đề kháng tốt với bệnh dịch. Trọng lượng vịt đạt từ 2,7 - 3 kg ở 70 ngày tuổi, có thể nuôi theo nhiều phương thức khác nhau như nuôi vịt lấy trứng giống, nuôi lấy trứng để ăn, nuôi thương phẩm lấy thịt
 

Tỉnh ta có bờ biển dài, nhiều cửa sông, cửa biển, vùng triều rất thuận lợi để phát triển con vịt biển 15 Đại Xuyên này. Ngoài ra trong những địa điểm Trung tâm Khuyến nông tỉnh lựa chọn để triển khai mô hình nuôi vịt biển 15 Đại Xuyên có tận dụng các hồ nuôi thủy sản không hiệu quả trước đây. Do vậy đây là đối tượng nuôi có thể thay thế nuôi trồng thủy sản không hiệu quả do dịch bệnh hiện nay; góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân vùng ven biển. Trong tương lai, khi tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh ta thì con vịt biển 15 Đại Xuyên này sẽ trở thành đối tượng vật nuôi giúp người dân có kế sinh nhai và phát triển kinh tế ổn định.
 

Giống vịt biển 15 Đại Xuyên đã nuôi thành công ở một số địa phương như: Quảng Nam, Quảng Ninh, Trà Vinh... Đặc biệt, vịt nuôi được ở điều kiện nước lợ, nước mặn rất tốt, thích hợp nuôi ở những tỉnh ven biển và vùng biển đảo. Đây là đối tượng nuôi mới, dễ thích nghi ở các môi trường khác nhau. Tuy nhiên để nuôi vịt biển 15 Đại Xuyên hiệu quả, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cũng cần tìm hiểu áp dụng đầy đủ quy trình kỹ thuật về chọn giống, chăm sóc, phòng trị bệnh, vệ sinh chuồng trại...do Trung tâm Khuyến nông tỉnh ban hành./.
 

Văn Hùng

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin