Liên kết website

Thống kê truy cập

Rau là một trong những cây trồng chính của tỉnh Quảng Ngãi với diện tích sản xuất hàng năm khoảng 12.000ha. Một trong những trở ngại chính trong sản xuất rau là sâu bệnh hại, nhất là các loại sâu ăn lá làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng rau thương phẩm. Để bảo vệ sản xuất, nông dân thường sử dụng một biện pháp phổ biến đó là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau đang là nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm vì tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trong sản phẩm rau, trong nguồn nước, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sản xuất và tiêu dùng

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng các biện pháp thủ công, cơ giới vật lý để thay thế biện pháp hóa học trong sản xuất rau, vụ rau Hè Thu 2017, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi bố trí mô hình sử dụng bã chua ngọt để diệt trừ trưởng thành các loại sâu ăn lá hại rau cải. Qui mô diện tích thực hiện mô hình 0,5ha tại Thôn 6 – xã Nghĩa Dũng – Thành phố Quảng Ngãi.

            * Thiết kế hộp bẫy:
            - Sử dụng các lọ nhựa dung tích 01 lít, đường kính 9-10 cm, cao 13-15cm để đựng bã mồi, trên thành hộp khoét 4 lỗ tròn ở vị trí giữa thành hộp với đường kính 3cm để trưởng thành các loại sâu bay vào.
- Giá treo được làm bằng tre, đóng hình chữ L, có chiều cao 50-60 cm làm trụ, trên đầu có thanh ngang từ 25-30 cm để buộc bẫy.
            * Cách đặt bã:  
            - Trước khi tiến hành đặt bả từ 3 - 4 ngày thì tiến hành làm bã chua ngọt theo tỷ lệ các thành phần như sau: 4 phần mật (đường) trộn với 4 phần dấm, một phần rượu và một phần nước, khuấy kỹ để dung dịch này tan đều. Cho hỗn hợp vào can nhựa, đậy kín, chờ 3 - 4 ngày sau khi thấy dung dịch bốc mùi chua ngọt thì trộn thêm thuốc trừ sâu theo liều lượng cứ 2 lít bả dung dịch chua ngọt cho 1 gói thuốc trừ sâu Regent 800WG (gói 1 gr), khuấy đều hỗn hợp xong đem ra sử dụng. Lượng sử dụng cho mỗi hộp bẫy từ 0,1 - 0,15 lít bả chua ngọt. Treo bẫy vào thanh ngang, sao cho bẫy ngang với tầm cao nhất của cây (chú ý không để hộp bẫy bị nghiêng).
            Định kỳ 02 ngày theo dõi và vệ sinh bẫy 01 lần, thời gian thay bã 7ngày/lần. Duy trì đặt bẫy trong suốt vụ 01 rau cải.
Số lượng bẫy 6 bẫy/500m2. Tổng lượng bẫy sử dụng cho 5.000 m2 là: 60  bẫy. Đặt phân bố đều trên ruộng.
Qua theo dõi cho thấy số lượng bướm sâu tơ vào bẫy trung bình 2 con/bẫy/đêm, cục bộ có bẫy số lượng bướm sâu tơ vào bẫy là 6con/bẫy/đêm. Bướm sâu khoang vào bẫy trung bình 1,7 con/bẫy/đêm, cục bộ có bẫy có số lượng sâu khoang 4 con/bẫy/đêm. Ngoài ra còn có các loại bướm sâu khác như sâu xám, sâu đo… cũng vào bẫy với mức độ rãi rác.
Các ruộng cải trong mô hình sử dụng bã chua ngọt không phải phun thuốc  thuốc trừ sâu ăn lá trong suốt vụ, trong khi đó các ruộng cải nông dân sản xuất trong cùng khu vực phải phun thuốc trừ sâu ăn lá 02 lần. Điều này chứng tỏ bả chua ngọt thu hút và diệt các loại bướm sâu ăn lá như sâu khoang, sâu tơ…..giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu trong sản xuất rau cải.
Ngoài cây cải, bẫy chua ngọt còn có thể sử dụng trừ sâu ăn lá trên các loại rau khác như rau ngót, mồng tơi…
 

Qua kết quả của mô hình sử dụng bã chua ngọt trừ sâu ăn lá hại rau, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi đề nghị các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích nông dân sử dụng bẫy chua ngọt đồng loạt trên các cánh đồng sản xuất rau để phòng trừ các loại sâu ăn lá nhằm hạn chế dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm rau, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng và bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững.
 
Nguyễn Thế Vĩnh - CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BVTV QUẢNG NGÃI

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin