Liên kết website

Thống kê truy cập

Nhịp cầu đối thoại kỹ thuật sản xuất nông lâm ngư nghiệp là một hình thức tư vấn khuyến nông được Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi triển khai hiệu quả từ nhiều năm qua. Thông qua chương trình này nông dân đã nắm bắt được những tiến bộ kỹ thuật, nâng cao trình độ, kỹ năng trong sản xuất; các chủ trương phát triển của ngành, định hướng sản xuất của địa phương để áp dụng vào thực tế canh tác, nâng cao giá trị trên một đơn vị sản xuất, liên kết tiêu thụ, hạn chế rủi ro và đem lại lợi nhuận cao hơn.

Trong năm 2017, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức 28 nhịp cầu đối thoại kỹ thuật sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp tại 28 xã, với gần 1.400 lượt người tham dự cùng cán bộ kỹ thuật của các đơn vị chuyên môn trong ngành (Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Chi cục Chăn nuôi và Thú Y, Chi cục Thủy sản,...). Nội dung trao đổi, thảo luận và giải quyết những vướng mắc mà nông dân gặp phải trong sản xuất tại các buổi đối thoại tập trung vào các chủ đề: Giải pháp chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu để nâng cao giá trị cây trồng; giải pháp nâng cao năng suất cây lúa; giải pháp luân canh cây rau màu trên đất cát ven biển theo hướng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu; giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi nông hộ góp phần xây dựng nông thôn mới; giải pháp kỹ thuật sản xuất rau theo hướng an toàn...

Giải pháp chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu là vấn đề được các địa phương quan tâm nhất, với 14/28 xã yêu cầu giải đáp, đối thoại. Qua đó các biện pháp để luân canh cây trồng trên vùng đất thiếu nước, đa dạng hóa sản phẩm, giảm chi phí đầu vào được người dân và chính quyền tìm hiểu kỹ nhất. Trong tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng gay gắt ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, việc chuyển đổi đất trồng lúa sang cây rau, màu là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm áp lực về nguồn tài nguyên nước nhưng thu nhập lại tăng lên.
 

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, các mô hình chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây đậu, mè, bắp, rau các loại… giá trị thu hoạch đạt từ 60-300 triệu đồng/ ha, lãi tăng từ 1,7-3 lần so với trồng lúa. Trong sản xuất lúa, rau, cá nước ngọt và chăn nuôi cũng chuyển dần theo hướng nông sản sạch, nông sản hữu cơ, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

 

Các buổi nhịp cầu đối thoại cũng giải đáp một phần những lo lắng của bà con nông dân về giá cả thị trường tiêu thụ sản phẩm, thời điểm nào nên sản xuất loại sản phẩm gì để tăng thu nhập. Ngoài ra, chương trình còn giúp hình thành mối liên kết giữa nông dân - cán bộ kỹ thuật, nông dân - nông dân nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất tạo nên sản phẩm có chất lượng, số lượng ổn định thành hàng hóa theo đúng định hướng phát triển sản xuất của ngành./.
                                                                                   

Lan Hương-Trung tâm Khuyến nông 

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin