Liên kết website

Thống kê truy cập

Lãnh đạo Trung tâm giống kiểm tra sản xuất giống lươn đồng

Sau khi hợp nhất 2 trung tâm giống thành một và được giao là đơn vị tự chủ về kinh phí không còn phụ thuộc vào ngân sách, Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi đã nổ lực duy trì sản xuất các loại giống nông lâm, thủy sản là thế mạnh của mình để có nguồn thu nhập ổn định, đồng thời đáp ứng nhu cầu của xã hội theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, Trung tâm còn nghiên cứu phát triển các đối tượng giống cây con mới theo nhu cầu của thị trường. Trong lĩnh vực thủy sản, ngoài việc duy trì sản xuất các loại giống thủy sản nước ngọt, nước mặn truyền thống, Trung tâm cũng đang mạnh dạn phát triển các loại giống thủy đặc sản đang được thị trường ưa chuộng. Bước đi mới của Trung tâm đã góp phần đa dạng hóa các loại giống thủy sản phục vụ cho nghề nuôi trồng thủy sản và nhu cầu nuôi thủy đặc sản của người dân trên địa bàn tỉnh.

Trước nhu cầu nuôi cá bớp của bà con vùng ven biển ở các huyện như Bình Sơn, Đức Phổ, Lý Sơn ngày càng cao nhưng gặp khó khăn về khâu giống, trong năm 2016, Trung tâm giống tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai dự án sản xuất giống cá bớp tại Trại thực nghiệm sản xuất giống Đức Phong. Đến nay, Trung tâm đã sản xuất thành công trên 10.000 con giống cá bớp, đồng thời hỗ trợ cho 10 hộ ở các huyện Đức Phổ, Bình Sơn và Lý Sơn để nuôi thương phẩm. Hiện nay số giống cá bớp đem nuôi thương phẩm này phát triển rất tốt, tỷ lệ sống đạt trên 90% cao hơn rất nhiều so với giống nhập từ các tỉnh ngoài về. Dự kiến, sau 6 - 7 tháng thả nuôi cá bớp có thể đạt trọng lượng từ 3 - 4 kg/con và có thể xuất bán ra thị trường. Ông Võ Đình Lân, ở thôn Thạch Bi 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ cho biết: Gia đình nuôi cá bớp được 4 năm, nguồn giống chủ yếu lấy từ tỉnh Khánh Hòa, chất lượng không đảm bảo. Đầu năm nay được Trung tâm giống tỉnh hỗ trợ giống do Trung tâm sản xuất nuôi đến nay cá phát triển rất nhanh, tỷ lệ sống trên 80% cao hơn nhiều so với giống từ Khánh Hòa nhập về; sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục mua giống của Trung tâm để nuôi.

Bên cạnh việc duy trì các loại cá nước ngọt thông dụng như cá trám cỏ, cá trôi, cá mè, trong vài năm trở lại đây, Trung tâm giống đã chú trọng sản xuất các giống thủy đặc sản như cá lóc, cá trê lai, cá thát lát để đáp ứng nhu cầu của người dân. Đặc biệt từ năm 2016, Trung tâm đã triển khai sản xuất thành công con lươn đồng. Đây là đối tượng nuôi nước ngọt được người dân trong tỉnh quan tâm trong thời gian gần đây. Đến nay, trung tâm đã cho sinh sản gần 70.000 con giống, đồng thời phối hợp với Trạm Khuyến nông các huyện triển khai mô hình nuôi lươn không bùn. Các mô hình đang phát triển rất tốt, tỷ lệ lươn sống đạt từ 80-85% và sau 7 tháng thả nuôi có thể đạt trọng lượng khoảng 150 -180 gram/con. Việc chủ động được nguồn giống đã mở ra triển vọng để phát triển nuôi lươn đồng thành đối tượng nuôi mới, chủ lực trong nuôi thủy sản nước ngọt trên địa bàn tỉnh. Ông Võ Thành Nhân, Phó Trại trưởng, phụ trách Trại thực nghiệm sản xuất giống thủy sản Đức Phổ cho biết: Trong những năm qua Trại đã bắt đầu chú trọng sản xuất các đối tượng thủy đặc sản nước ngọt như cá lóc, trê lai, thát lát, lươn đồng để đáp ứng nhu cầu của người dân, trong đó Trại đang tập trung đẩy mạnh sinh sản con lươn đồng vì đây là đối tượng dễ phát triển, có hiệu quả kinh tế cao đang được người dân ưa chuộng.... 
Quảng Ngãi là tỉnh ven biển, có bờ biển dài hơn 130 km, có điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nhờ có các cửa sông lớn như Sa Cần, Sa Kỳ, Mỹ Á, Sa Huỳnh; các chỉ số về môi trường rất thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của các loại thủy hải sản có giá trị kinh tế. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 121 hồ chứa thủy lợi, thủy điện với tổng diện tích mặt nước hơn 2.000 ha là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nuôi nước ngọt. Đó là những cơ sở quan trọng để trung tâm Giống tỉnh tiếp tục phát triển các đối tượng giống thủy sản nước ngọt, nước mặn và nhất là các loại thủy đặc sản thích hợp với từng vùng, từng thị hiếu của người dân. Theo ông Đoàn Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi: Để các hoạt động sản xuất, cung ứng các loại giống thủy sản tồn tại thì Trung tâm phải sản xuất được các loại giống được thị trường ưa chuộng và thích hợp với từng vùng, từng điều kiện sản xuất khác nhau trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng phát triển các loại giống thủy đặc sản thích hợp với thị hiếu của thị trường.
Thị trường nông sản nói chung, đầu ra cho sản phẩm thủy sản nói riêng đang rất bấp bênh. Do đó việc lựa chọn đối tượng nuôi được thị trường ưa chuộng và có đầu ra ổn định là yêu cầu bắt buộc không chỉ với người nuôi mà còn là vấn đề tồn tại của những cơ sở sản xuất giống. Tuy nhiên, bên cạnh việc nghiên cứu sản xuất các đối tượng giống thủy sản phù hợp với thị hiếu của người nuôi, các đơn vị sản xuất, cung ứng giống như Trung tâm giống tỉnh còn phải chú trọng nâng cao chất lượng con giống để tăng tính cạnh trạnh không chỉ trong tỉnh mà còn đối với các cơ sở sản xuất ngoài tỉnh./.
Văn Hùng

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin