Liên kết website

Thống kê truy cập

Đại biểu tham quan đánh giá các giống lúa chất lượng của Trung tâm Giống Quảng Ngãi.

Trong vụ sản xuất Hè Thu năm 2017, Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục mở rộng khảo nghiệm trình diễn các giống lúa chất lượng do chính Trung tâm lai tạo tại nhiều vùng đất khác nhau của tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ. Nông dân trực tiếp sản xuất và các cơ quan chuyên môn đánh giá các giống lúa này đều cho năng suất cao, chất lượng tốt, kháng được các đối tượng sâu, bệnh chính, đặc biệt là thích nghi tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của vụ sản xuất Hè Thu. Đây là cơ sở để Trung tâm tiếp tục xây dựng thương hiệu giống Quốc gia trong thời gian đến.

QNg6, QNg13 và QNg128 là 3 giống lúa chất lượng của Trung tâm đã được khảo nghiệm Quốc gia tại 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Phú Yên trong 2 vụ Hè Thu năm 2016 và Đông Xuân 2016 – 2017. Với định hướng phát triển 3 giống trên thành giống quốc gia được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận, trong vụ Hè Thu năm 2017, Trung tâm tiếp tục đưa 3 giống này vào khảo nghiệm trình diễn tại các tỉnh Bình Định và Phú Yên. Tại thôn Định Thuận, xã Nhơn Hạnh, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, Trung tâm đã trình diễn mỗi giống từ 0,7 – 1 ha, với giống đối chứng là ĐV108. Kết quả trình diễn cho thấy các giống của Trung tâm có khả năng chống chịu rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn và bệnh thối thân tốt hơn giống đối chứng. Cả 3 giống đều có ưu điểm chịu nóng tốt và đặc biệt cứng cây, chống đổ ngã trong vụ Hè Thu. Năng suất của 2 giống QNg6, QNg13 trên 70 tạ/ha, giống QNg128 trên 61 tạ/ha.

Tại Quảng Ngãi, Trung tâm tiếp tục khảo nghiệm trình diễn 3 giống QNg6, QNg13 và QNg128 tại Trạm giống cây nông nghiệp Đức hiệp và HTX Phổ Thuận, huyện Đức phổ. Quy mô tại mỗi điểm trình diễn từ 1- 3 ha trên mỗi giống với 2 giống đối chứng là HT1 và khang dân đột biến. Kết quả sản xuất cho thấy thời gian sinh trưởng giống lúa QNg28 cực ngắn chỉ có 83 ngày, hai giống QNg6, QNg13 có thời gian sinh trưởng ngắn ngày tương đương các giống HT1 và khang dân đột biến. Cũng như các điểm sản xuất tại tỉnh Bình Định, cả 3 giống sản xuất ở tỉnh ta đều kháng được các đối tượng sâu bệnh chính như rầy nâu, bệnh đạo ôn, thối thân và chống đổ ngã tốt. Năng suất hai giống QNg6, QNg13 vượt so với các giống đối chứng từ 7 – 16%. Chất lượng gạo tốt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững của tỉnh, trong những năm qua Trung tâm Giống Quảng Ngãi đã tập trung nghiên cứu, lai tạo ra các giống lúa ngắn ngày, có chất lượng gạo tốt, ít sâu bệnh, chống chịu được yếu tố bất lợi của thời tiết, phù hợp với điều kiện sản xuất trong tỉnh và cả khu vực Duyên hải Nam Trung bộ. Định hướng của Trung tâm là phấn đấu phát triển các giống lúa do chính mình lai tạo thành giống quốc gia có thể sản xuất trong khu vực Duyên hải Nam Trung bộ. Hiện nay, Trung tâm đang hoàn chỉnh các thủ tục để trình Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận sản xuất thử 3 giống lúa chất lương QNg6, QNg13 và QNg128.

Sản xuất lúa tại tỉnh ta và các tỉnh miền Trung có đặc điểm chung là trong vụ Đông Xuân các giống lúa đều cho năng suất cao nên rất dễ để bà con nông dân chọn giống; còn đối với vụ Hè Thu tuy có nhiều giống đưa ra sản xuất nhưng có rất ít giống thích ứng tốt với điều kiện thời tiết. Trong số những giống lúa thích nghi tốt trong cả 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu những năm qua đều có các giống lúa do Trung tâm Giống tỉnh lai tạo. Trong thời gian đến, Trung tâm tiếp tục chú trọng phát triển những giống lúa chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân; góp phần đa dạng bộ giống lúa có chất lượng của tỉnh để bà con nông dân lựa chọn đưa vào sản xuất hiệu quả và nâng cao giá trị cho cây trồng.

 
Bài, ảnh: Văn Hùng

Tin đã đưa


Thông tin cần biết
  

Về việc tham gia ý kiến về việc xét công nhận huyện Nghĩa Hành đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017bcthamtrahuyennghiahanh.zipbcthamtrahuyennghiahanh.zip

 

  

Danh sách các cơ sở đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện ATTP Quí IV/2017 DS qui IV -2017 QLCL.xlsDS qui IV -2017 QLCL.xls

 

  

Thông báo địa điểm tư vấn kỹ thuật sản xuất và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp miễn phí 390.TTKN.pdf390.TTKN.pdf

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin