Liên kết website

Thống kê truy cập

Nghề nuôi rắn mối tự nhiên đã xuất hiện trên địa bàn Quảng Ngãi từ nhiều năm nay, nhưng có hộ thành công, cũng có hộ thất bại. Tại thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa có một hộ cũng đang theo đuổi nuôi con rắn mối được gần 2 năm nay. Với cách làm của chủ hộ này thì đây là đối tượng dễ nuôi, hiệu quả kinh tế rất cao.

 

 
Chủ đồng nguồn giống
Ông Nguyễn Trọng Sơn ở thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa là hộ nuôi rắn mối mà chúng tôi đề cập ở trên. Theo lời ông Sơn, ông “bén duyên” với con rắn mối từ khoảng tháng 5 năm 2015. Lúc đầu phát hiện rắn mối trong vườn nhà đẻ con, ông tò mò bắt nuôi thử. Sau đó tìm hiểu trên mạng thì được biết ngay trong tỉnh và các tỉnh lân cận họ đã nuôi rắn mối mấy năm nay và có cả nơi cung cấp rắn mối giống. Sau khi mày mò tìm hiểu kỹ thuật nuôi, ông Sơn quyết định giữ lại mấy con rắn mối con để nuôi thử, đồng thời đi câu thêm mấy con rắn ngoài tự nhiên về thả nuôi.
 
Thả nuôi được một thời gian, ông Sơn thấy rắn không những không phát triển mà còn chết dần. Không nản lòng, ông Sơn chịu khó quan sát, theo dõi thói quen tập tính của con rắn mối. Từ đó ông phát hiện rắn mối không phát triển là do thiếu thức ăn và không chỉ thức ăn bình thường mà phải là thức ăn tươi rắn mối thích ăn ngoài tự nhiên. Biết được thức ăn cho rắn mối, ông Sơn đã cất công ra tận Quảng Nam để mua giống dế về nuôi làm thức ăn cho rắn.
 

Đúng thức ăn ưa thích, rắn mối phát triển nhanh, đồng thời sinh sản liên tục. Tốc độ sinh trưởng và sinh sản của rắn mối rất nhanh nên chỉ sau chưa đầy 3 tháng, ông Sơn đã phải mở rộng diện tích chuồng nuôi từ 10m2 lên 40m2. Theo lời ông Sơn, từ tháng 9/2015 rắn mối sinh sản lứa đầu tiên (chỉ có mấy cặp rắn mối), nhưng đến nay, chưa đầy một năm số lượng rắn trong chuồng đã gần 1.500 con và đã xuất bán rắn mối thịt (rắn đực) trên 400 con. Đến nay, ông đã yên tâm với nguồn giống rắn mối. Ngoài ra, ông cũng đã chủ động được nguồn dế giống làm thức ăn cho rắn mối.

 

Không lo đầu ra

Khi thấy rắn mối phát triển nhanh và số lượng rắn mối đực trưởng thành nhiều, lại tiêu tốn nhiều thức ăn nên ông Sơn đã tìm đến mấy quán nhậu ở địa phương để bán bớt rắn. Không ngờ nhu cầu tiêu thụ rắn mối của những quán nhậu này vượt quá nguồn cung của ông. Từ đó, ông mới tin tưởng về đầu ra của đối tượng này và mạnh dạn phát triển thêm.
 

Hiện nay, thu nhập từ bán rắn mối thịt đã đủ chi phí thức ăn cho rắn mối và dế (khoảng 30 ngàn đồng/ngày). Về lâu dài, ông Sơn nhẫm tính, chỉ một quán nhậu ở địa phương, mỗi ngày đã tiêu thụ trên 50 con rắn mối, tính ra một tháng là 1.500 con. Với giá bán mà ông Sơn bỏ cho các quán hiện nay là 10.000 đồng/con, tính ra 1.500 con ông đã có thu nhập 15 triệu đồng/tháng.

 

Theo ông Sơn, rắn mối rất dễ nuôi, chưa thấy có dịch bệnh; nguồn giống tự nhân được không mất chi phí, chỉ tốn chi phí thức ăn và công chăm sóc, đầu ra rất tiềm năng nên đây là đối tượng rất triển vọng để phát triển kinh tế hộ gia đình./.

 

Bài, ảnh: Văn Hùng

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở