Liên kết website

Thống kê truy cập

Tại Quảng Ngãi, nghề nuôi cá mú được phát triển từ lâu nhưng nguồn giống chủ yếu được thu gom ngoài tự nhiên nên tỷ lệ sống thấp dẫn đến hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao. Trong khi đó, cá mú là một trong những loài hải sản có giá trị kinh tế cao, tiềm năng phát triển đối tượng này ở tỉnh ta là rất lớn. Nắm bắt nhu cầu ngày càng cao của người dân, năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện mô hình nuôi cá mú thương phẩm trong lồng bằng nguồn giống nhân tạo tại huyện Bình Sơn. Kết quả của mô hình đã đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân, mở ra triển vọng để phát triển đối tượng này ở nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Mô hình được thực hiện tại thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, với 1 hộ tham gia trên quy mô 2 lồng, có diện tích 30 m2. Lượng giống thả nuôi là 750 con, kích cỡ giống trên 12cm/con và thời gian thả nuôi từ tháng 5/2017. Giống cá mú được lấy từ Trung tâm nghiên cứu giống và dịch bệnh thủy sản thuộc trường Đại học Nha Trang; cá giống đồng đều, khỏe mạnh, không bị xây xát, dị tật, không có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Trước khi triển khai mô hình, Trung tâm đã cử cán bộ kỹ thuật tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho hộ tham gia và những người dân trong vùng mô hình nắm bắt kỹ thuật nuôi cá mú bằng giống nhân tạo trong lồng, từ chọn loại thức ăn, cách cho ăn đến quản lý lồng, môi trường nuôi và phòng bệnh cho cá.
 

Kết quả sau 8 tháng thả nuôi, tỷ lệ cá sống đạt trên 75%, cá sinh trưởng, phát triển tốt, không phát hiện dịch bệnh, đạt trọng lượng 0,7kg/con, sản lượng mô hình ước đạt 394 kg. Với giá bán trên thị trường hiện nay khoảng 300.000 đồng/kg thì tổng thu của mô hình 118,2 triệu đồng. Sau khi trừ các khoảng chi phí, mô hình còn lãi hơn 27,4 triệu đồng.

Anh Huỳnh Tấn Vinh, hộ tham gia mô hình phấn khởi cho biết: Mô hình nuôi cá mú bằng giống nhân tạo trong lồng rất đảm bảo nhờ cá giống thả nuôi đồng đều, khỏe mạnh, không dị tật, không có biểu hiện nhiễm bệnh nên cá phát triển tốt hơn so với con giống thu gom từ tự nhiên. Ngoài ra, so với kinh nghiệm nuôi trước đây của bà con thì quy trình kỹ thuật nuôi do Trung tâm hướng dẫn cũng rất bổ ích, đóng vai trò quyết định đến thành công của mô hình; ai cũng có thể áp dụng để nuôi được.
 

Chỉ với 30m2 mặt nước, mô hình đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho người dân. Từ đó cho thấy đây là đối tượng triển vọng có thể nhân rộng tại địa phương và các xã bãi ngang, ven biển khác trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Đông, huyện Bình Sơn đánh giá cao thành công của mô hình và mong muốn Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục đầu tư mô hình này tại địa phương để người dân học tập và yên tâm nhân rộng, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân ven biển.

Tuy nhiên, để nuôi cá mú trong lồng trên biển đạt hiệu quả, đảm bảo an toàn, theo ông Nguyễn Hữu Thái, Phó Phòng kỹ thuật ngư nghiệp Trung tâm Khuyến nông, thời gian nuôi cá kéo dài từ 8 – 12 tháng nên khu vực nuôi phải đảm bảo không nằm trong vùng bị ảnh hưởng của mưa, bão; bố trí lồng ở nơi eo vịnh để hạn chế những thất thoát, rủi ro có thể xảy ra. Thức ăn cho cá phải đảm bảm chất lượng, cho ăn đầy đủ, không để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm môi trường nuôi, gây bệnh cho cá; có kế hoạch dự trữ thức ăn khi biển động nhằm tạo nguồn thức ăn đầy đủ để cá phát triển tốt; thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường xung quanh lồng nuôi, ưu tiên công tác phòng bệnh là chính./.

 

Văn Hùng

Tin đã đưa


Thông tin cần biết
  

Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện ATTP trên địa bàn tỉnh thuộc phạm vi quản lý của Chi cục trong Quý III năm 2018. DS QUI III-2018 QLCL.xlsDS QUI III-2018 QLCL.xls

 

 

  

Công khai Báo cáo ESIA cập nhật TDA Sửa chữa và nâng cao an toàn đập hồ Đập Làng, tỉnh Quảng Ngãi (WB8) DRSIP_ESIA_DapLang_Quang Ngai_VN capnhap (final) -.docDRSIP_ESIA_DapLang_Quang Ngai_VN capnhap (final) -.doc

 

 

 

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin