Liên kết website

Thống kê truy cập

Tổ hợp tác chăn nuôi bò xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ được thành lập năm 2014. Qua 3 năm đi vào hoạt động, đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hộ thành viên trong Tổ nói riêng, thúc đẩy phong trào chăn nuôi của xã phát triển nói chung. Tham gia Tổ hợp tác, hộ thành viên được các cơ quan chuyên môn của tỉnh, của huyện như khuyến nông, thú y tập huấn quy trình kỹ thuật chăn nuôi, phòng bệnh cho đàn bò; thường xuyên sinh hoạt để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn trong chăn nuôi bò giữa các thành viên với nhau. Đặc biệt các thành viên trong tổ luôn trao đổi thông tin về giá cả thị trường lên xuống để từ đó hạn chế được việc bị thương lái ép giá khi xuất bán sản phẩm.
 

Khi được địa phương khuyến cáo, gia đình ông Lê Văn Bốn, ở thôn An Thường, xã Phổ Hòa đã tự nguyện đăng ký xin tham gia Tổ hợp tác. Từ ngày vào Tổ, ông được tham gia các chương trình tập huấn do Tổ phối hợp với cơ quan chuyên môn khuyến nông, thú y của tỉnh, huyện tổ chức. Nhờ đó cá nhân ông cũng như các thành viên trong Tổ đã tiếp cận với các tiến bộ kỹ thuật áp dụng vào chăn nuôi như: Cách chọn giống bò tốt, phù hợp để nuôi; cách chăm sóc, phòng bệnh cho bò; khi bán thì tự đo đếm để ước lượng trọng lượng bò chính xác nhằm khỏi bị thương lái ép. Sau một thời gian đi vào động, đàn bò của Tổ đã được lai hóa, tầm vóc, cân nặng đều tăng, giá trị do đó cũng khác hơn trước; kinh tế của bà con cũng khấm khá thấy rõ.

Tham gia Tổ hợp tác, ngoài lợi ích được tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật; học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau để phát triển chăn nuôi, thành viên của Tổ còn được cái lợi thiết thực nữa là nắm bắt được thông tin giá cả thị trường và bán bò trực tiếp cho các lò mổ không qua nhiều khâu trung gian hay bị thương lái ép giá. Các thành viên trong tổ không còn cái cảnh con bò của họ trị giá 20 triệu động khi bán trực tiếp cho lò mỗ nhưng nếu bán cho thương lái thì chỉ còn 15 – 16 triệu đồng, tương đương 10 – 15% giá trị con bò.
 
Lúc mới thành lập, Tổ hợp tác chăn nuôi bò Phổ Hòa có 30 thành viên, vốn bà con nông dân đóng góp vào Tổ khoảng 75 con bò cái. Đến nay, sau 3 năm, số thành viên của Tổ đã tăng lên 50 hộ, với số bò cái là trên 100 con. Đàn bò của Tổ phát triển đã góp phần đưa đàn bò của xã tăng lên 1.900 con, trong đó tỷ lệ bò lai chiếm trên 90%. Gần đây Tổ đang khuyến khích hộ thành viên áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa các giống bò siêu thịt vào chăn nuôi, nhất là chăn nuôi vỗ béo. Đây là giống bò có năng suất rất cao, có giá trị kinh tế lớn, nâng cao đáng kể thu nhập cho hộ thành viên, với mức thu nhập bình quân khoảng 60 triệu đồng/hộ/năm, cá biệt có hộ có thu nhập cả trăm triệu đồng/năm.

 

Tổ hợp tác chăn nuôi bò Phổ Hòa nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ chính quyền địa phương, Chủ tịch Hội Nông dân xã trực tiếp làm tổ trưởng. Tổ cũng nhận sự đồng tình ủng hộ của bà con nông dân, các thành viên trong tổ thì đoàn kết, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau và số hộ nông dân đăng ký tham gia vào tổ ngày càng nhiều. Với cách làm và những kết quả đạt được đã chứng tỏ đây là mô hình hay và hiệu quả cần được duy trì và nhân rộng trong thời gian sắp tới./.

 
Văn Hùng

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin