Liên kết website

Thống kê truy cập

Trong giai đoạn 2011-2016, trên địa bàn huyện Bình Sơn đã thực hiện 42 mô hình khuyến nông; trong đó từ nguồn vốn của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Khuyến nông tỉnh đầu tư 12 mô hình; kinh phí huyện thực hiện 30 mô hình và 1 dự án cải tiến nâng cao chất lượng giống bò thịt giai đoạn 2014-2018 với tổng kinh phí gần 2,6 tỷ đồng. Về trồng trọt có 20 mô hình, 11 mô hình chăn nuôi, 5 mô hình lâm sinh, 5 mô hình thủy sản và 1 mô hình máy cày đất.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, những tháng cuối năm 2016, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện mưa, rét đậm, rét hại và độ ẩm cao. Những ngày qua, nhiệt độ bắt đầu giảm xuống tới 18oC, đây là một trong những yếu tố bất lợi trong chăn nuôi, khiến sức đề kháng của đàn vật nuôi suy giảm nghiêm trọng. Để chủ động trong việc phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa đông. Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện một số biện pháp sau:

Nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, từ năm 2014 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi đã triển khai 25  mô hình sản xuất, trong đó có 14 mô hình sản xuất nông lâm nghiệp, 5 mô hình nganh nghề và 6 mô hình thủy sản. Hầu hết các mô hình đều đem lại hiệu quả kinh tế cao và được đông đảo bà con nông dân hưởng ứng làm theo.

Tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2016 có thể không cao do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Nhưng riêng lĩnh vực chăn nuôi của tỉnh trong năm qua vẫn phát triển rất ổn định, nhất là đối với chăn nuôi đại gia súc. Chăn nuôi đang dần trở thành nghề chính mang lại thu nhập cao cho người nông dân tỉnh ta.

Trước tình hình dịch bệnh xảy ra đối với con tôm nuôi trên địa bàn tỉnh, một số hộ nuôi tôm đã dần thay đổi biện pháp nuôi để hạn chế dịch bệnh, duy trì nghề nuôi. Nhờ đó đã xuất hiện nhiều mô hình nuôi an toàn dịch bệnh như: Nuôi tôm hai giai đoạn, nuôi ghép tôm với các đối tượng thủy sản như cá, cua, nuôi tôm có mái che,...Hiệu quả của các mô hình này đã được nhân rộng. Diện tích thả nuôi bằng những kỹ thuật mới tăng lên đáng kể thay thế kỹ thuật nuôi cũ, mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi tôm trên địa bàn tỉnh. 

Phong trào chăn nuôi bò lai phát triển mạnh trên địa bàn huyện Tư Nghĩa, nhất là ở các xã khu tây của huyện như: Nghĩa Lâm, Nghĩa Thắng, Nghĩa Thuận, Nghĩa Điền trong những năm qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho nghề nuôi vỗ béo bò tại địa phương phát triển theo. Tận dụng những lợi thế tại địa phương như: Chủ động giống bò, nguồn thức ăn dồi dào, phong phú sẵn có, địa hình đất đai cao ráo không bị ngập lụt vào mùa mưa,... nhiều nông dân ở xã Nghĩa Thuận đã mạnh dạn phát triển nghề nuôi vỗ béo bò. Từ chỗ vỗ béo  5 đến 7 con mỗi đợt, bà con đã mạnh dạn vỗ béo hàng chục con để tăng thu nhập cho gia đình.

Để chủ động trong công tác phòng, chống sâu, bệnh và chuột hại, đảm bảo an toàn sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2016-2017. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi dự báo một số đối tượng dịch hại chính trên cây lúa và hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật phòng trừ sau:

Trung tâm khuyến nông Quảng Ngãi vừa tổ chức 3 lớp bồi dưỡng, kiểm tra tay nghề dẫn tinh viên thuộc dự án cải tiến, nâng  cao chất lượng giống bò thịt tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2014-2018.

Nhằm chủ động nguồn giống để đáp ứng cho nhu cầu nuôi lươn không bùn trên địa bàn tỉnh, sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, Trung tâm Giống Quảng Ngãi đã triển khai dự án khoa học Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thử nghiệm sản xuất giống lươn đồng tại trại thực nghiệm sản xuất giống thủy sản Đức Phổ.

 

Tình hình dịch bệnh những năm qua diễn biến phức tạp đã khiến cho nghề nuôi tôm sú trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi không còn hấp dẫn đối với người dân vùng triều. Tuy nhiên gần đây, nhờ có nhiều mô hình thử nghiệm nuôi ghép các loại cá, cua với tôm sú của Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi thành công đã giúp cho những người đã từng bỏ hồ trống nhiều năm nay quay trở lại với con tôm sú qua mô hình nuôi ghép các loại cá, cua, ít dịch bệnh và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nuôi.

 


TIN ĐÃ ĐƯA

Trang 1/8 1 2 3 4 5 > >> 

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

Phụ lục kèm theo Công văn 715/SNNPTNT-TCCB ngày 20/3/2017 Phu luc.rarPhu luc.rar

 

  

Danh sách các cơ sở đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện ATTP Quí IV/2016 DS qui IV - 2016 QLCL.xlsDS qui IV - 2016 QLCL.xls

 

  

Thông báo tuyển dụng công chức thuyền viên tàu kiểm ngư41.TCTS-KN.pdf41.TCTS-KN.pdf

 

  

Định hướng một số loại thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho các loại cây trồng năm 2017 Thuoc BVTV.docThuoc BVTV.doc

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin -

Chịu trách nhiệm nội dung:Ông Phạm Văn Sơn - Tổ phó Tổ thông tin.