Liên kết website

Thống kê truy cập

Rau là một trong những cây trồng chính của tỉnh Quảng Ngãi với diện tích sản xuất hàng năm khoảng 12.000ha. Một trong những trở ngại chính trong sản xuất rau là sâu bệnh hại, nhất là các loại sâu ăn lá làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng rau thương phẩm. Để bảo vệ sản xuất, nông dân thường sử dụng một biện pháp phổ biến đó là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau đang là nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm vì tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trong sản phẩm rau, trong nguồn nước, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sản xuất và tiêu dùng

Nhịp cầu đối thoại kỹ thuật sản xuất nông lâm ngư nghiệp là một hình thức tư vấn khuyến nông được Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi triển khai hiệu quả từ nhiều năm qua. Thông qua chương trình này nông dân đã nắm bắt được những tiến bộ kỹ thuật, nâng cao trình độ, kỹ năng trong sản xuất; các chủ trương phát triển của ngành, định hướng sản xuất của địa phương để áp dụng vào thực tế canh tác, nâng cao giá trị trên một đơn vị sản xuất, liên kết tiêu thụ, hạn chế rủi ro và đem lại lợi nhuận cao hơn.

Trên gần 100 ha đất nghèo dinh dưỡng, nông dân xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức đã chịu khó xen canh, gối vụ các loại cây rau màu đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng trên 1 ha mỗi năm. UBND xã Đức Thạnh đang tạo mọi điều kiện thuận lợi để nông dân từng bước phát triển vùng rau màu của xã theo hướng nông sản sạch và phát triển bền vững; góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, từng bước đưa xã về đích nông thôn mới vào cuối năm 2017.

Ngày 14/3/2017, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 738/QĐ-BNN-KHCN về tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch được quy định như sau:

Sau khi hợp nhất 2 trung tâm giống thành một và được giao là đơn vị tự chủ về kinh phí không còn phụ thuộc vào ngân sách, Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi đã nổ lực duy trì sản xuất các loại giống nông lâm, thủy sản là thế mạnh của mình để có nguồn thu nhập ổn định, đồng thời đáp ứng nhu cầu của xã hội theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, Trung tâm còn nghiên cứu phát triển các đối tượng giống cây con mới theo nhu cầu của thị trường. Trong lĩnh vực thủy sản, ngoài việc duy trì sản xuất các loại giống thủy sản nước ngọt, nước mặn truyền thống, Trung tâm cũng đang mạnh dạn phát triển các loại giống thủy đặc sản đang được thị trường ưa chuộng. Bước đi mới của Trung tâm đã góp phần đa dạng hóa các loại giống thủy sản phục vụ cho nghề nuôi trồng thủy sản và nhu cầu nuôi thủy đặc sản của người dân trên địa bàn tỉnh.

Chủ trương chuyển đổi cây trồng cạn trên chân đất lúa thiếu nước tưới kém hiệu quả trên địa bàn tỉnh đang được các địa phương triển khai thực hiện mạnh mẽ. Khi chuyển qua một số cây trồng cạn thích hợp đã giúp tăng giá trị cây trồng so với làm lúa bấp bênh nên hầu hết những hộ nông dân có ruộng trong diện chuyển đổi đều chấp hành chủ trương của địa phương. Từ hiệu quả đó, các huyện, thành phố trong tỉnh đang tiếp tục rà soát quỹ đất của địa phương mình để nâng dần diện tích chuyển đổi, từng bước tăng giá trị cây trồng trên đơn vị diện tích.

Sáng nay, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề: Giải pháp chuyển đổi đất lúa sang trồng rau màu phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Diễn đàn đã thu hút hơn 170 nông dân các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và trên 90 nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp có liên quan. Tại diễn đàn này, hầu hết những vấn đề về thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, cũng như các giải pháp hữu hiệu nhất để đẩy mạnh công tác chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu đã được đưa ra bàn bạc, thảo luận. Thành công của diễn đàn sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho công tác chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu trong thời gian tới.

Trung tâm giống Quảng Ngãi phối hợp với Công ty cổ phần cây trồng miền Nam tổ chức hội đầu bờ đánh giá mô hình trình diễn giống lúa mới tại HTX Đông Thắng, xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa. Dự hội nghị có đại diện các cơ quan chuyên môn Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ngãi, các huyện, thành và nông dân tham gia mô hình.

Chỉ với 5 sào đất (2.500m2) bãi bồi ven Sông Vệ trồng giống ớt Sừng Vàng châu Phi, ông Huỳnh Văn Khanh ở thôn Nghĩa Lập, xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức   không ngờ mình lại có mức lợi nhuận cao mà lâu nay chưa dám nghĩ tới. 

 
 

Ông Lê Văn Ninh Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, vụ tỏi năm 2016-2017, toàn huyện xuống giống 310 ha tỏi. Dự kiến năng suất ước đạt 60 – 67 tạ/ha, tăng khoảng 30% so với  vụ  năm 2015-2016.


TIN ĐÃ ĐƯA

Trang 1/9 1 2 3 4 5 > >> 

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

Danh sách các cơ sở đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện ATTP Quí III/2017 DS-qui-III-2017-QLCL.xlsDS-qui-III-2017-QLCL.xls

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin