Liên kết website

Thống kê truy cập

Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS kiểm tra cơ sở sơ chế cà phê tại huyện Bình Sơn. (Ảnh: Văn Hùng)

Thực hiện Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2019 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã triển khai nhiều nội dung liên quan đến công tác quản lý chất lượng nông lâm thủy sản như: Tuyên truyền pháp luật, tập huấn kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm; hỗ trợ xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; thanh kiểm tra, giám sát, hậu kiểm chất lượng an toàn thực phẩm và nhất là hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Nhờ đó đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức, nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, nghĩa vụ của người sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản khi cung ứng ra thị trường.

Trong 8 tháng đầu năm 2019, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản đã tổ chức thẩm định, đánh giá để cấp 68 Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh công tác cấp mới Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, Chi cục cũng đã tiến hành kiểm tra, phân loại định kỳ 155 cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được cấp Giấy chứng nhận. Kết quả có 3 cơ sở xếp loại A, 152 cơ sở xếp loại B. Những cơ sở xếp loại B là những cơ sở cơ bản đáp ứng các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, vẫn còn một số sai lỗi nhưng chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra, Chi cục đã yêu cầu các cơ sở khắc phục những sai lỗi này để sản phẩm cung ứng ra thị trưởng đảm bảo an toàn thực phẩm nhất.

Song song với công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm đối với cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phảm theo Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng tích cực triển khai thực hiện Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định; sơ chế nhỏ lẻ; kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thực phẩm bao gói sẵn. Chi cục đã tổ chức nhiều lớp tập huấn để phổ biến quy định mới này đến chính quyền các địa phương và người sản xuất trên địa bàn tỉnh. Đây là những cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng phải ký bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn với chính quyền địa phương ở cơ sở.
 
Nhờ có sự hỗ trợ tích cực của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, UBND các huyện, thành phố và nhất là các xã, phường, thị trấn nên các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh từ nhỏ lẻ đến quy mô lớn đã nắm rõ đầy đủ về mọi mặt từ kiến thức pháp luật đến các điều kiện trong sản xuất, đặc biệt là các điều kiện sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm. Ý thức, trách nhiệm và nghĩa vụ của các cơ sở cũng được nâng cao. Các sản phẩm có nguồn gốc từ nông lâm thủy sản cung cấp ra thị trường ngày càng đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
 
Văn Hùng

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở