Liên kết website

Thống kê truy cập

Đại biểu tham quan mô hình trình diễn các giống lúa của Trung tâm Giống tỉnh (Ảnh: Văn Hùng)

Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có Quyết định số 324/QĐ-TT-VPPN ngày 04/10/2019 về việc công nhận cho sản xuất thử giống cây trồng nông nghiệp đối với 04 giống lúa, trong đó có 02 giống lúa của Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi (Trung tâm Giống) là QNg13 và QNg 128. Thời vụ và vùng sinh thái công nhận: các vụ, vùng trồng lúa tại các tỉnh Duyên Hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên (đối với giống QNg13); các vụ, vùng trồng lúa tại các tỉnh Duyên Hải Nam Trung bộ (đối với giống QNg 128).

Giống lúa QNg13 (ĐH 13) là giống lúa mới do Trung tâm Giống chọn tạo có thời gian sinh trưởng từ 110 – 115 ngày (vụ Đông Xuân), 90 – 95 ngày (vụ Hè Thu); sinh trưởng mạnh, dạng hình gọn, cứng cây, bông to, dày gié, tỷ lệ chắc cao, bông dài; chống chịu sâu bệnh khá, khả năng chịu nóng tốt, phù hợp cho cả 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu. Năng suất bình quân đạt từ 65-70 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 75 tạ/ha.
 
Giống lúa QNg128 (ĐH 128) là giống lúa mới do Trung tâm Giống chọn tạo có thời gian sinh trưởng từ 100 – 105 ngày (vụ Đông Xuân), 80 – 85 ngày (vụ Hè Thu); sinh trưởng khá, dạng hình gọn, cứng cây, bông dài, tỷ lệ chắc cao; chống chịu tốt rầy nâu và bệnh đạo ôn, phù hợp cho cả 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu. Năng suất bình quân đạt 65 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 70 tạ/ha; gạo trong, cơm mềm, vị đậm, thơm nhẹ.
 

Hai giống lúa trên là kết quả của Đề tài Khoa học - công nghệ do Trung tâm Giống thực hiện từ năm 2017 đến nay.

Trước đó, ngày 21/6/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có Quyết định số 2373/QĐ-BNN-TT về việc công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp mới đối với giống lúa ĐH815-6 của Trung tâm Giống. Ngày 15/3/2019, Cục trồng trọt có Quyết định số 73/QĐ-TT-CLT về việc công nhận sản xuất thử giống cây trồng nông nghiệp đối với giống lúa QNg6 của Trung tâm Giống.
 
Như vậy, đến nay Trung tâm Giống đã có 01 giống được công nhận chính thức và 03 giống được công nhận sản xuất thử.
 

Ngoài ra, Trung tâm Giống cũng đã ký hợp đồng chuyển nhượng, chia sẻ bản quyền giống lúa thuần QNg128 với công ty CP Giống cây trồng Nha Hố để khai thác, khảo nghiệm mở rộng vùng sản xuất công nhận giống và sử dụng độc quyền trong sản xuất, kinh doanh ở các vùng: Tây Nguyên, Nam Trung bộ và Đông Nam bộ.

Bên cạnh công tác sản xuất giống cung ứng cho nhu cầu sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh, trong những năm qua, Trung tâm Giống tỉnh cũng luôn chú trọng công tác lai tạo, sản xuất và trình diễn để cho ra đời nhiều giống lúa mới năng suất và chất lượng cao. Vụ Đông Xuân 2019 – 2020, Trung tâm Giống dự kiến cung ứng ra thị trường từ 700 – 800 tấn giống lúa các loại phục vụ cho nhu cầu sản xuất của bà con nông dân.

 Văn Hùng

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở