Liên kết website

Thống kê truy cập

Sáng nay, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề: Giải pháp chuyển đổi đất lúa sang trồng rau màu phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Diễn đàn đã thu hút hơn 170 nông dân các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và trên 90 nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp có liên quan. Tại diễn đàn này, hầu hết những vấn đề về thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, cũng như các giải pháp hữu hiệu nhất để đẩy mạnh công tác chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu đã được đưa ra bàn bạc, thảo luận. Thành công của diễn đàn sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho công tác chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu trong thời gian tới.

Trước khi bước vào phần hội nghị tại hội trường, bà con nông dân và các đại biểu đã được đi tham quan thực tế mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phụng tại xã Đức Tân, huyện Mộ Đức. Tại đây các đại biểu đã trực tiếp xem qua mô hình, đồng thời đặt ra những câu hỏi và được giải đáp những vấn đề liên quan đến mùa vụ, cách thức tổ chức sản xuất, các yếu tố về giống, kỹ thuật và nhất là thị trường đầu ra của sản phẩm cây rau màu sau khi chuyển đổi. Đây là những cơ sở quan trọng để nông dân và đại biểu tham dự diễn đàn có thể nhân rộng mô hình cho bản thân hay địa phương mình. Ông Phạm Thanh Sen, Chủ tịch Hội nông dân xã Tịnh Ấn Đông, Tp Quảng Ngãi phấn khởi cho biết: Tận mắt nhìn thấy mô hình chuyển đổi đất lúa thiếu nước tưới sang trồng đậu phụng tại xã Đức Phú này bản thân thấy rất cần thiết và hiệu quả để có thể học hỏi đem về áp dụng cho địa phương mình.

Tại diễn đàn, đại biểu đã được nghe 15 tham luận về các mô hình chuyển đổi hiệu quả ở các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ trong thời gian qua. Riêng báo cáo tổng hợp của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT, giai đoạn từ năm 2013 – 2016, toàn vùng Duyên hải Nam Trung bộ đã chuyển đổi từ 6 ngàn ha lên 19 ngàn ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu. Những cây trồng thay thế cây lúa trên đất chuyển đổi chủ yều gồm: đậu phụng, bắp, mè, rau màu và đậu các loại,..
Trong phần trao đổi tại Diễn đàn, các chuyên gia và ban cố vấn đã tiếp nhận và giải đáp gần 40 câu hỏi của bà con nông dân và cán bộ khuyến nông ở các địa phương. Các câu hỏi chủ yếu tập trung vào các vấn đề chính như: Chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên chân đất trồng lúa thiếu nước tưới, kỹ thuật sản xuất các loại cây trồng có giá trị cao và phù hợp với điều kiện sản xuất của các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ. Nhất là việc xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Theo ông Võ Văn Nghi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Nam - Diễn đàn đã cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích xung quanh công tác chuyển đổi đất lúa sang trồng rau màu để nông dân áp dụng vào điều kiện thực tiễn sản xuất tại tỉnh Quảng Nam.
 
Ông Trần Văn Khởi, Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng diễn đàn lần này đã thành công tốt đẹp và lưu ý các địa phương, trong thời gian sắp tới để chuyển đổi đất lúa hiệu quả và bền vững cần phải linh hoạt về cơ cấu cây trồng tùy thuộc vào điều kiện đất đai, nguồn nước, tập quán sản xuất, dự báo thị trường của từng địa phương. Có thể chuyển hẳn đất lúa sang màu, chuyển đổi 1 – 2 vụ lúa/năm thêm một vụ màu vào đất lúa,...có thể chuyển từng bước, mở rộng dần về quy mô sản xuất.
 
- Gắn chuyển đổi với liên kết sản xuất là yếu tố quan trọng để chuyển đổi bền vững. Chỉ có tạo mối liên kết giữa đại diện của nông dân (thông qua HTX) với doanh nghiệp (từ cung ứng vật tư, hỗ trợ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm) thì việc chuyển đổi mới thành công và bền vững.
 

Văn Hùng

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở