Liên kết website

Thống kê truy cập

Tnh Qung Ngãi có 4 huyện, thành phố ven biển và 1 huyện đảo, chiều dài bbin khong 130 km, 06 ca bin: Sa Cần, Sa K, Cổ Lũy, Ca Lở, M Á và Sa Hunh. Quảng Ngãi là một tỉnh Duyên hải miền Trung có nghề cá phát triển mạnh. Tính đến cuối tháng 3/2018, toàn tỉnh có 5.662 tàu cá, với tổng công suất 1.668.579 CV, trong đó tàu có tổng công suất máy chính từ 90CV trở lên có 3.592 chiếc. Danh sách tàu cá đăng ký thường xuyên tham gia khai thác trên các vùng biển xa được tỉnh phê duyệt hiện có 1.384 tàu. Tổng số lao động trực tiếp tham gia sản xuất trên biển khoảng 38.000 người. Sản lượng thủy sản khai thác năm 2017 ước đạt 184.456 tấn.

Tàu thuyền Quảng Ngãi hoạt động khắp các ngư trường trong cả nước, từ vùng biển Vịnh Bắc Bộ đến vùng biển Tây Nam Bộ, ra đến Hoàng Sa, Trường Sa, vùng DK1 và vùng biển tiếp giáp với các nước trong khu vực để đánh bắt hải sản. Hoạt động khai thác hải sản xa bờ góp phần đáng kể cho sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương, cải thiện đời sống ngư dân trong tỉnh và góp phần tích cực trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Những năm gần đây do biến đổi khí hậu, thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp và khó lường, nhiều cơn bão lớn, bất thường đã xảy ra trên biển; tình hình an ninh trên biển diễn biến phức tạp, tàu cá ngư dân ta hoạt động ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa bị tàu nước ngoài xua đuổi, đe dọa, đập phá, cướp tài sản, bắt giữ, đánh đập ... gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe đối với ngư dân. Ngư trường trong nước khai thác hiệu quả thấp, một số ngư dân hám lợi đã lén lút đưa tàu cá đi khai thác thủy sản bất hợp pháp ở vùng biển các nước khác. Vì vậy việc tuyên truyền các nội dung qui định của pháp luật thủy sản, chủ quyền biển đảo đến cộng đồng ngư dân ven biển luôn được Sở Nông nghiệp và PTNT quan tâm triển khai.
 
Thực hiện Kế hoạch số 6533/KH-UBND ngày 23/12/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2016-2020, Sở Nông Nghiệp và PTNT đã ban hành Kế hoạch số 123/KH-SNNPTNT ngày 20/01/2016 về tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo của ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi. Sở Nông Nghiệp và PTNT đã chỉ đạo, phân công cho các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện kế hoạch theo nhiệm vụ được giao; lồng ghép việc tuyên truyền, quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo trong nhiệm vụ hàng năm của các đơn vị.
 
Năm 2017 Chi cục Thủy sản đã tổ chức 9 lớp tập huấn tuyên truyền pháp luật thủy sản tại 9 xã nghề cá trọng điểm, tổng số 540 người là chủ tàu, thuyền trưởng, cán bộ các thôn liên quan, đại diện các hội đoàn thể trong xã tham dự; phối hợp Cục Kiểm ngư (Thường trực Tổ công tác liên ngành 689 TW) tổ chức 1 Hội nghị tập huấn Chỉ thị 689/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho khoảng 70 người là chủ tàu, thuyền trưởng các tàu thường xuyên hoạt động trên các vùng biển xa, cán bộ các xã, thôn liên quan, đại diện các hội đoàn thể các xã thuộc huyện Lý Sơn; phối hợp Phòng PA61 – Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại xã Bình Châu nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá và ngư dân địa phương khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Chi cục Thủy sản đã cấp phát trên 600 bộ tài liệu cho ngư dân qua các lớp tuyên truyền gồm: Sổ tay Những điều ngư dân cần biết trong hoạt động thủy sản, Sổ tay Hướng dẫn tàu thuyền tránh, trú và neo đậu khi có bão, áp thấp nhiệt đới, Tờ rơi Một số điểm lưu ý cho ngư dân đánh bắt xa bờ, Tờ gấp Tàu cá - Điều kiện đảm bảo an toàn về sinh thực phẩm, Tờ gấp Phân vùng, tuyến khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam, Tờ gấp Các loài rùa biển tại Việt Nam. 
 

Cuối năm 2017 Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Tổng cục Thủy sản và Cơ quan Quản lý Thủy sản Úc tổ chức 02 Hội thảo chia sẻ thông tin cộng đồng về chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU fishing) tại Hội trường Chi cục Thủy sản và UBND xã Bình Châu.

Ngoài ra, Chi cục Thủy sản đã cung cấp tài liệu tuyên truyền pháp luật thủy sản cho các xã nghề cá để địa phương chủ động tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, trong các cuộc họp dân, hội nghị, tập huấn do địa phương tổ chức. Xây dựng mới, sửa chữa các pano tuyên truyền tại các cảng cá, bến cá, khu vực đông dân cư ven biển.
 

Nhìn chung, công tác tuyên truyền biển đảo, trong đó có pháp luật thủy sản được thực hiện thường xuyên, liên tục nên đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân trong hoạt động thủy sản, góp phần xây dựng ngành thủy sản phát triển bền vững. Ngư dân nắm được kiến thức về chủ quyền biển đảo nên yên tâm bám biển, vừa phát triển kinh tế, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Tuy nhiên do phạm vi hoạt động của tàu thuyền Quảng Ngãi rộng khắp cả nước, thời gian hoạt động trên biển nhiều, không cố định về ngư trường, phụ thuộc vào mùa vụ, có khoảng 2.000 tàu cá thường xuyên hoạt động tại các ngư trường ngoài tỉnh, trú tại các cửa lạch, bãi ngang, tuyến đảo dọc theo chiều dài đất nước, nên việc tuyên truyền trực tiếp đến bà con ngư dân lao động trên biển còn hạn chế.

Năm 2018 và các năm tiếp theo, ngành Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục triển khai nhiệm vụ truyên truyền theo Kế hoạch tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo của ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi đồng thời với việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 06/02/2018 của UBND tỉnh về việc Tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017 và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) để hỗ trợ ngư dân nắm vững và chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong khai thác thủy sản, góp phần xây dựng ngành thủy sản phát triển bền vững./.
 
Nguyễn Văn Mười – Chi cục Thủy sản

Tin đã đưa


Thông tin cần biết
  

Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi thông báo về việc tuyển dụng lao động hợp đồng 197-TB-TTNS19.pdf197-TB-TTNS19.pdf

 

  

Kế hoạch Triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và cấp huyện (DDCI) tỉnh Quảng Ngãi năm 2019 87.KH-UBND.pdf87.KH-UBND.pdf

 

  

​Hướng dẫn lịch thời vụ và các giải pháp kỹ thuật sản xuất lúa vụ Hè Thu 2019.1096.SNNPTNT.pdf1096.SNNPTNT.pdf

 

 

 

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin