Liên kết website

Thống kê truy cập

Rắc vôi khử trùng tiêu độc trước khi thả vật nuôi

Trong thời gian qua, có nhiều đợt nắng nóng với nền nhiệt độ rất cao từ 35oC – 38oC, gây bất lợi trong chăn nuôi, nhất là chăn nuôi tập trung, mật độ cao. Năng nóng  làm cho sức đề kháng của gia súc, gia cầm bị suy giảm, năng suất thịt, trứng, sữa bị giảm; các loại dịch bệnh như tiêu chảy, lỵ, E.coli, phó thương hàn, viêm phổi, dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng... có nguy cơ phát sinh, lây lan và gây tử vong cho gia súc, gia cầm làm thiệt hại lớn về kinh tế cho các cơ sở chăn nuôi.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm có hiệu quả trong những ngày nắng nóng, người chăn nuôi cần lưu ý thực hiện tốt các biện pháp sau:

 

1. Về chuồng trại:
- Chuồng trại đảm bảo thoáng mát, nên làm theo hướng đông nam; nên lợp mái bằng vật liệu có khả năng chống nóng như ngói hoặc mái lá cọ. Nếu dùng ngói fibro xi măng nên lợp kiểu 2 mái. Xung quanh chuồng nên có phên che chống nắng và trồng cây xanh tạo bóng mát.

 

- Nền chuồng đảm bảo sạch sẽ, không để tù đọng phân, nước tiểu của gia súc. Đối với đàn gia cầm, chất độn chuồng nên trải mỏng, định kỳ thay chất độn chuồng.

 

- Hàng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt. Trong chuồng nên lắp đặt hệ thống quạt thông gió. Quạt điện nên treo ngang, thuận theo chiều gió, độ cao của quạt cao hơn thân gia súc từ 1,5
đến 2 mét. (Không nên treo quạt trên trần sẽ đẩy không khí nóng từ trên xuống).
2. Về mật độ nuôi:
Nuôi nhốt với mật độ vừa phải:
- Đối với gia cầm úm mật độ 50 - 60 con/m2, gà thịt 10 - 15 con/m2; gà giống, gà đẻ 3 - 5 con/m2 và có thêm sào đậu cho gà. Số lượng máng ăn, máng uống cũng cần tăng thêm... Nếu nóng quá có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.
- Đối với lợn: Lợn nái 3 - 4 m2/con, lợn thịt là 1 - 2 m2/con.
- Mật độ nuôi nhốt đối với trâu, bò thịt: 4 - 5m2/con; Bò sữa 6 - 7 m2/con, đối với dê cừu 1,8 - 2m2/con.
3. Chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng:
- Tăng cường khẩu phần thức ăn xanh như: rau xanh, cỏ tươi, củ quả… Tăng cường bổ sung thức ăn giàu đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần.
- Tăng cường cho ăn đêm hay sáng sớm hoặc chiều mát; hạn chế cho ăn ngày, nhất là buổi trưa, khi trời nắng nóng...
- Thường xuyên cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho gia súc, gia cầm uống, nhưng không làm ẩm ướt nền chuồng. Cần bổ sung vào nước uống hỗn hợp VTM, nhất là VTM C, chất điện giải.
- Tắm chải cho gia súc 1 - 2 lần/ngày để giảm nhiệt cho cơ thể và định kỳ vệ sinh thân thể phòng chống các bệnh ngoài da.
- Đối với vật nuôi sơ sinh hay còn theo mẹ: cần giữ khô ráo, tuyệt đối không làm ẩm ướt nền chuồng.
- Hạn chế gây xáo trộn đàn vật nuôi trong những ngày nắng nóng.
- Đối với gà đẻ rất dễ chết vào những ngày nhiệt độ quá cao, nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt hàm lượng đạm trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh.
- Vào những ngày nhiệt độ cao, lợn thường hay có hiện tượng thở dốc. Trong trường hợp này cần tìm cách di chuyển lợn đến nơi thông thoáng, mát mẻ, sau đó rắc lên nền chuồng nơi nhốt lợn một ít nước lạnh để lợn có thể nằm trên đó, cũng có thể tạo một cái hố nước mát trong chuồng để lợn có thể “đằm mình” trong đó. Tránh dội đột ngột nước lạnh vào lợn có thể làm nhiệt độ cơ thể tăng cao dẫn đến lợn sốt cao, sinh bệnh viêm phổi hoặc nặng có thể gây chết.
Có thể cho lợn uống dấm hoặc nước dưa chua để thanh nhiệt giải nóng cho lợn. Tùy theo lợn to hay nhỏ mà cho uống nước dưa chua từ 250 - 500 ml/lần/ngày.
- Đối với trâu, bò, dê: Nên chăn thả vào lúc mát mẻ: Buổi sáng đi chăn thả sớm: 6 giờ thả, 9 giờ về; buổi chiều chăn thả muộn: 4 giờ thả, 6 giờ về chuồng. Lúc nắng nóng nên buộc ở những nơi có cây xanh bóng mát cho trâu, bò nghỉ ngơi.
Trước khi nuôi lứa mới, cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện như chuồng nuôi, các dụng cụ, thiết bị đã vệ sinh sạch sẽ và vật tư cần thiết như thức ăn, nước uống, thuốc thú y thiết yếu đảm bảo chất lượng...
Vật nuôi nên mua từ cơ sở giống có uy tín, chất lượng, khi mới mua về phải nhốt riêng tại khu cách ly để đảm bảo an toàn, không mắc bệnh truyền nhiễm mới đưa vào khu chăn nuôi.
Vật nuôi ốm cần được cách ly và điều trị. Vật nuôi chết phải xử lý theo quy định của thú y.
4. Vệ sinh phòng bệnh:
- Tăng cường vệ sinh, tiêu độc khử trùng, tẩy uế chuồng trại, trang thiết bị, đệm lót, dụng cụ chăn nuôi bằng các loại thuốc khử trùng như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid.
- Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin phòng các bệnh như: Dịch tả, tụ huyết trùng, đóng dấu, phó thương hàn, lở mồm long móng, tai xanh... đối với đàn lợn; Bệnh gumboro, niu cat xơn, cúm gia cầm, viêm gan siêu vi trùng, dịch tả… đối với đàn gia cầm, thủy cầm; bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng… đối với trâu, bò, dê.
- Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của đàn gia súc, gia cầm; phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời khi vật nuôi có những biểu hiện bất thường như: bỏ ăn hoặc kém ăn; ủ rũ, nằm một chỗ hoặc lười vận động, nằm chồng đống lên nhau hoặc nằm tách xa đàn. Mắt lờ đờ, mắt sưng, chảy nước mắt, nước mũi, sưng mặt, lông sù. Sốt cao, uống nhiều nước, tai đỏ hoặc tím tái. Ho, khó thở, thở mạnh, tiêu chảy. Biểu hiện thần kinh, tiếng kêu bất thường...
5. Biện pháp xử lý khi vật nuôi có biểu hiện bất thường
- Cách ly vật nuôi có biểu hiện bất thường để theo dõi, nếu vật nuôi chết, đưa ngay xác vật nuôi ra khỏi khu vực chăn nuôi và xử lý tuỳ từng loại bệnh.
- Báo cán bộ thú y đến kiểm tra hoặc gửi mẫu vật nuôi ốm, chết đi kiểm tra.
- Tăng cường các biện pháp vệ sinh và sát trùng chuồng trại, không đưa vật nuôi ốm, chết và các chất thải của chúng ra môi trường khi chưa xử lý.
- Không mổ vật nuôi ốm, chết gần khu vực chăn nuôi và không cho vật nuôi ăn các phụ phẩm của các loại thịt sống của vật nuôi bị bệnh và không rõ nguồn gốc.
- Không đem thức ăn thừa của vật nuôi bệnh cho vật nuôi khác ăn.
- Không chuyển các thiết bị, dụng cụ chưa được vệ sinh sát trùng từ khu vực có vật nuôi ốm, chết đến khu vực khác.
6. Tăng cường tiêm phòng cho vật nuôi
Việc phòng bệnh cho vật nuôi hiện nay là một điều vô cùng quan trọng và nó trở thành một công tác không thể thiếu trong quy trình chăn nuôi. Sử dụng vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi là biện pháp tốt nhất để đảm bảo cho nền chăn nuôi phát triển bền vững và an toàn. Điều quan trọng hơn nữa là làm tốt công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh động vật sẽ giúp con người tránh được những hiểm họa của các dịch bệnh trên động vật có khả năng lây sang người như cúm gia cầm, dại, nhiệt thán…
Hy vọng với những giải pháp nêu trên, bà con nông dân sẽ bảo vệ được đàn gia súc, gia cầm của mình an toàn trong mùa nắng nóng./.
 

 

Lê Thị Thanh

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở