Liên kết website

Thống kê truy cập

Cảng cá và Trung tâm dịch vụ hậu cầu nghề cá Sa Kỳ được đầu tư từ năm 2008 đã cơ bản hoàn thành và đưa vào khai thác từ tháng 8 năm 2016. Mặc dù chỉ trong một thời gian ngắn đưa vào hoạt động nhưng cảng cá Sa Kỳ đã nhanh chóng phát huy được vai trò của một cảng cá phục vụ nghề khai thác thủy sản của địa phương và các vùng lân cận. Nhờ đó, cảng đã thu hút được hàng chục nhà đầu tư vào hoạt động các dịch vụ hậu cần nghề cá trong cảng, nhất là các nhà đầu tư về chế biến hải sản và đóng mới, sửa chữa, nâng cấp tàu thuyền.

Hằng ngày, những chiếc tàu của ngư dân xã Tịnh Kỳ, Nghĩa An và các xã lân cận khai thác gần bờ, chiều đi sáng về cập cảng để tiêu thụ cá. Tại đây các thương lái đang chờ sẵn cá về để thu mua, sơ chế và chuyển đi tiêu thụ. Các dụng cụ, các dịch vụ hậu cần khác như phương tiện bảo quản, đá lạnh, xăng dầu, nhu yếu phẩm đều có ngay tại cảng phục vụ đầy đủ cho các chủ tàu, chủ nậu và người lao động trên cảng. Những tàu có công suất lớn khai thác hải sản xa bờ neo đậu tại cảng chờ thời tiết thuận lợi mới ra khơi thì tranh thủ vá lưới, gia cố neo, sửa chữa tàu, dự trữ xăng dầu, đá lạnh, thực phẩm... Tất cả đều thuận lợi và có sẵn tại cảng không cần phải đi đâu xa để mua sắm. Chủ tàu Đinh Văn Hùng, ở xã Phổ An, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Tàu thuyền ra vào cảng rất thuận lợi, các dịch vụ hậu cần như xăng dầu, đá lạnh, ngư lưới cụ, thực phẩm,...cần gì có đó nên rất thuận tiện cho các chủ tàu chúng tôi hoạt động đánh bắt hải sản.

Nhận thấy tiềm năng của Cảng cá và Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá Sa Kỳ, ngay từ những ngày đầu Cảng cá đi vào xây dựng, cơ sở đóng tàu composite Minh Quang cũng bắt tay xây dựng cơ cở đóng tàu ngay trong cảng cá. Trong năm 2016, trong năm đầu đi vào hoạt động, công ty đã đóng 10 chiếc tàu võ gỗ cho đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị định 67 của Chính phủ. Bên cạnh đó, công ty còn đóng và sửa chữa hàng chục tàu cá công suất lớn cho bà con ngư dân trong tỉnh. Trong năm 2017, công ty sẽ tiến hành đóng các con tàu bằng vật liệu composite đúng như mục tiêu chính mà cơ sở này hướng đến. Đại diện của công ty cho biết, nếu không đóng tàu theo vật liệu mới thì nhu cầu đóng mới, sửa chữa tàu thuyền bằng võ gỗ tại địa phương không thôi cũng đã đủ để công ty có công ăn việc làm quanh năm. Ông Nguyễn Trọng Ấn, PGĐ Công ty đóng tàu composite Minh Quang cho biết: Ngoài mong ước đóng góp cho quê hương, Công ty của Minh Quang quyết định đầu tư cơ sở đóng tàu tại cảng cá Sa Kỳ là nhờ tại đây có những thuận lợi mà những nơi khác không có. Đó là những thuận lợi: Luồng lạch ra vào cảng thông thoáng ít bị bồi lấp, tàu thuyền ra vào thuận tiện không phụ thuộc thủy triều lên xuống; Sa Kỳ là trung tâm nghề cá của tỉnh; các dịch vụ hậu cần nghề cá đáp ứng đầy đủ. Đó là những yếu tố để tàu thuyền trong tỉnh tụ hội về cảng.
Cảng cá và Trung tâm dịch vụ hậu cầu nghề cá Sa Kỳ được đầu tư khá đồng bộ và là cảng cá có nhiều thuận lợi cho tàu thuyền ra vào cảng hơn so với các cảng khác trên địa bàn tỉnh. Nhờ những thuận lợi đó nên ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, cảng đã thu hút hàng chục nhà đầu tư vào kinh doanh các dịch vụ hậu cần trong cảng. Đến đầu năm 2017, tại cảng đã có 1 cơ sở đóng tàu với công suất mỗi năm đóng 12 tàu cá vỏ composite, đóng mới, sửa chữa 20 tàu cá vỏ gỗ và sửa chữa 10 tàu cá vỏ thép; có 1 nhà máy chế biến bột cá công suất 3.000 tấn/năm; đang đầu tư 2 cửa hàng xăng dầu; đã đi vào hoạt động 6 khu sản xuất và cung cấp đá lạnh. Ngoài ra còn có hàng chục cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác như ngư cụ, cơ khí, thu mua hải sản, căn tin, thực phẩm,...cũng đang hoạt động rầm rộ trong cảng. Ông Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng phòng Kế hoạch – Quản lý công trình, Ban quản lý Các cảng cá tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Sau khi tiếp quản cảng, Ban đã tiến hành kêu gọi các nhà đầu tư các dịch vụ hậu cần đầu tư vào cảng. Ban đã xem xét lựa chọn những nhà đầu tư thật sự có tâm quyết, có năng lực và ưu tiên cho người dân địa phương để ký hợp đồng đầu tư vào cảng. Đến nay các dịch vụ cơ bản đã đáp ứng nhu cầu của ngư dân. Tuy nhiên, hiện nay cảng có dấu hiệu quá tải và Ban cũng đang có các biện pháp để xư lý.
Theo đánh giá của Ban quản lý Các cảng cá Quảng Ngãi, cảng cá và Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá Sa Kỳ đang là đơn vị hoạt động có hiệu quả nhất so với các cảng cá khác trên địa bàn tỉnh. Chính những điều kiện thuận lợi cơ bản như luồng lạch ra vào cảng thuận tiện, dịch vụ hậu cần nghề cá đầy đủ đã quyết định cho tàu thuyền của ngư dân tại địa phương và các nơi khác trong tỉnh tụ hội về cảng. Từ đây, cảng đã trở thành trung tâm nghề cá của tỉnh, góp phần giải quyết công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng trăm lao động tại địa phương. Đồng thời cũng giúp giải bài toán tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi phải neo đậu ở các tỉnh khác vì khó ra vào các cảng cá trên địa bàn tỉnh./.

 

Thảo Nguyên
 

Tin đã đưa


Thông tin cần biết
  

Người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi.1574.TB-SNNPTNT.pdf1574.TB-SNNPTNT.pdf

 

 

  

Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện ATTP trên địa bàn tỉnh thuộc phạm vi quản lý của Chi cục trong Quý I năm 2018 DS QUI I-2018 QLCL.xlsDS QUI I-2018 QLCL.xls

 

  

Thông t​in dự báo khí tượng thủy văn thời hạn mùa và khuyến cáo mùa vụ trồng rừng 1048.SNNPTNT.pdf1048.SNNPTNT.pdf

 

  

Góp ý tài liệu ISO Khối Văn phòng Sở năm 2018 ISO 9001 - 2015 VP SO.rarISO 9001 - 2015 VP SO.rar

 

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin