Liên kết website

Thống kê truy cập

Quảng Ngãi đang bước vào mùa khô hạn với nhiều đợt nắng nóng gay gắt xuất hiện đã làm cho nguy cơ xảy ra cháy nổ nói chung và cháy rừng nói riêng là rất cao. Theo tin từ Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi, dự báo cháy rừng trên địa bàn các huyện như Đức Phổ, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Bình Sơn,... đang ở cấp IV, cấp V, cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Nếu cháy rừng xảy ra thì hầu hết các loại rừng đều dễ bắt lửa với tốc độ lan tràn rất nhanh. Các cấp, các ngành và nhất là lực lượng kiểm lâm trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai các nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy rừng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra.

Triển khai nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy rừng năm 2017, ngay từ đầu mùa khô, huyện Trà Bồng đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng cháy chữa cháy rừng cấp huyện để kịp thời chỉ đạo công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn huyện. Từ đó Ban Chỉ đạo cấp huyện đã chỉ đạo các xã kiện toàn lực lượng, ký kết các hợp đồng bảo vệ rừng các tháng mùa khô; phối hợp cùng với kiểm lâm địa bàn các xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng cho nhân dân. Đồng thời tiến hành rà soát để trang bị, sửa chữa, tu bổ các panô, áp phíc tuyên truyền, các trang thiết bị chữa cháy rừng, sẵn sàng khi có tình huống xấu xảy ra. Thực hiện chỉ đạo của huyện, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã tích cực vào cuộc triển khai các nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn địa phương quản lý. Ông Hà Việt Bồng, Chủ tịch UBND xã Trà Tân, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: UBND xã đã xây dựng phương án PCCCR cấp xã, thành lập các tổ đội PCCR, chỉ đạo các thành viên trong Ban chỉ đạo xã phối hợp với kiểm lâm địa bàn tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng cho nhân dân.

Thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng; bên cạnh việc kiện toàn lực lượng, tổ chức tập huấn, tuyên truyền biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng cho người dân, Hạt Kiểm lâm huyện Tư Nghĩa đã tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, huyện để tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cấp xã tại xã Nghĩa Lâm để các cấp, các ngành của huyện và nhân dân trong vùng có rừng nhận thức đầy đủ mức độ nguy hiểm và tác hại do cháy rừng gây ra, cũng như có phương án chữa cháy rừng hiệu quả. Nhờ làm tốt công tác diễn tập chữa cháy rừng hàng năm đã giúp cho các chủ rừng và nhân dân trên địa bàn huyện rất chủ động trong công tác phòng cháy và chữa cháy rừng ở địa phương.
Để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, kịp thời, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi đã tổ chức đợt kiểm tra liên ngành để nhắc nhở, chấn chỉnh Ban Chỉ đạo các huyện, các chủ rừng trong việc chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị và nhất là công tác tuyên truyền, với phương châm: phòng là chính, chữa phải kịp thời, hiệu quả. Tỉnh ta hiện có gần 345.000 hecta rừng; trong đó hơn 231.000 hecta rừng trồng. Đến nay các địa phương đã củng cố hơn 170 Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR các cấp và thành lập 972 tổ, đội chữa cháy rừng ở cơ sở, với lực lượng trên 11. 700 người, sẵn sàng tham gia công tác phòng cháy chữa cháy rừng năm 2017. Ông Nguyễn Đại, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi lưu ý: Kiểm lâm các cấp cần hướng dẫn người dân khi đốt dọn thực bì cần  đảm bảo đường ranh và phải có người kiểm soát, đốt đúng thời điểm, không đốt lúc trưa hoặc khi trời có gió, đồng thời phải báo cho kiểm lâm địa bàn hoặc chính quyền địa phương để chủ động các biện pháp PCCCR trong suốt thời gian đốt nhằm đảm bảo không có cháy lan xảy ra.
Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm, từ đầu năm đến nay, các cấp, các ngành trong tỉnh đã có nhiều cố gắng chủ động thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng. Tuy nhiên, do thời tiết khô nóng kéo dài nên đã xảy ra 1 vụ cháy rừng, gây thiệt hại một số diện tích rừng trồng của người dân. Với tình hình nắng nóng tiếp tục kéo dài như hiện nay thì nguy cơ xảy ra cháy rừng đang rất cao; các cấp, các ngành và nhất là các chủ rừng cần chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng; đồng thời cảnh giác cao trong việc sử dụng lửa khi đốt dọn thực bì cũng như đốt ong của người dân hay nghịch lửa của trẻ em. Có như vậy mới hạn chế được nguy cơ cháy rừng xảy ra, tránh thiệt hại cho người và tài sản của nhân dân./.
Văn Hùng

Tin đã đưa


Thông tin cần biết
  

Người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi.1574.TB-SNNPTNT.pdf1574.TB-SNNPTNT.pdf

 

 

  

Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện ATTP trên địa bàn tỉnh thuộc phạm vi quản lý của Chi cục trong Quý I năm 2018 DS QUI I-2018 QLCL.xlsDS QUI I-2018 QLCL.xls

 

  

Thông t​in dự báo khí tượng thủy văn thời hạn mùa và khuyến cáo mùa vụ trồng rừng 1048.SNNPTNT.pdf1048.SNNPTNT.pdf

 

  

Góp ý tài liệu ISO Khối Văn phòng Sở năm 2018 ISO 9001 - 2015 VP SO.rarISO 9001 - 2015 VP SO.rar

 

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin