Liên kết website

Thống kê truy cập

Trong những năm gần đây, khu vực ven biển Quảng Ngãi thường bị xâm thực của sóng biển, nguồn tài nguyên nước bị ô nhiễm, nguồn lợi thủy sản cạn kiệt dần, đất lỡ, diện tích rừng ngập mặn ngày càng bị thu hẹp. Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh chỉ còn gần 200ha rừng ngập mặn ven biển. Để chủ động ứng phó và hạn chế những tác động tiêu cực của thiên nhiên, tỉnh Quảng Ngãi đang khôi phục và trồng mới một số diện tích rừng ngập mặn ở các địa phương ven biển.

Rừng ngập mặn bị suy giảm
Quảng Ngãi có bờ biển dài 130 km, với hệ sinh thái ven biển phong phú, đa dạng. Rừng ngập mặn các huyện ven biển thuộc rừng phòng hộ ven biển với diện tích trên 18.000 ha. Tuy nhiên, trong những năm gần, phong trào nuôi tôm ồ ạt không có quy hoạch dẫn đến rừng ngập mặn bị những đìa tôm, ao cá thay thế,… Tình trạng phát triển nuôi trồng thủy sản một cách tùy tiện và chưa chú trọng đến biện pháp bảo vệ môi trường. “Trước đây, khu vực nầy có rừng đước, nhưng sau này bị phá dần để lấy đất làm hồ nuôi tôm. Vào mùa mưa thì hồ nuôi tôm của người dân thường bị sạt lỡ, nước biển vào. Con cua, con cá trong sông ít dần”. Đó là lời chia sẻ của nông dân Phạm Trinh tại thôn Tuyết Diêm, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn.

Trong giai đoạn 2014 - 2015, Quảng Ngãi đã triển khai Dự án trồng mới và phục hồi 104 ha rừng ngập mặn ven biển xã Bình Thuận.  Năm 2016, trồng mới 60 ha rừng dừa nước tại xã Bình Trị.  Tuy nhiên, số diện tích rừng ngập mặn vừa mới được trồng này vẫn chưa thấm vào đâu so với số rừng đã bị chặt phá. Do đó, việc tiếp tục trồng mới và phục hồi diện tích rừng ngập mặn ven biển trên địa bàn tỉnh là hết sức cấp bách trong thời gian đến.  
Tích cực khôi phục diện tích rừng bị mất, tạo sinh kế cho người dân
Rừng ngập mặn được phục hồi sẽ có vai trò quan trọng để giải quyết tình trạng xâm thực, tăng cường khả năng phòng hộ, điều hòa khí hậu, bảo vệ hệ sinh thái ven bờ biển và tạo sinh kế cho người dân.
Trong giai đoạn 2015 - 2020, tỉnh Quảng Ngãi có 04 dự án trồng mới và phục hồi rừng ngập mặn ven biển: Dự án trồng mới 308 ha rừng ngập mặn tại các huyện Tư Nghĩa, Đức Phổ; Dự án trồng 192 ha rừng phòng hộ ven biển và cảnh quan môi trường tại các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ; Dự án trồng 200 ha, cải tạo 50 ha rừng ngập mặn ven biển các xã Bình Phước, Bình Đông, Bình Dương, huyện Bình Sơn; Dự án xây dựng hệ thống đê bao nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển hạ tầng khu vực xã Tịnh Kỳ. Cây trồng rừng ngập mặn của các dự án này chủ yếu là đước, bần, mắm, dừa nước,…các loại cây nầy có hệ rễ phát triển mạnh dày đặc. Nhờ đó mà hạn chế dòng chảy của triều cường vào nội địa, giảm sự xói lở do sóng biển gây ra, hạn chế việc mất đất ở, mất đất sản xuất và nhiễm mặn vào mạch nước ngầm. Hiện các địa phương đang tích cực triển khai dự án và trồng rừng trên thực địa.
Theo quy luật tự nhiên, thực vật ngập mặn phát triển ở nơi giao nhau giữa sông và biển, nơi thường xuyên có sự biến đổi mực nước, độ mặn cũng như môi trường theo thay đổi của thủy triều. Do đó, động thực vật ở đây đa dạng, phong phú, vừa sống được dưới nước, vừa sống được trên cạn, lại thích nghi với môi trường nước lợ. Mất đi rừng ngập mặn cũng đồng nghĩa với việc mất đi nguồn sống của bà con ngư dân đánh bắt hải sản ven bờ.  Một số hộ dân sống ven biển tại xã Bình Trị, huyện Bình Sơn cho biết, người dân nơi đây phần lớn là sống nhờ vào nghề đi biển, hiện tại nhiều hộ gia đình phát triển thêm nghề nuôi tôm.
Việc trồng mới và phục hồi rừng ngập mặn ít nhiều cũng ảnh hưởng đến công việc đánh bắt thủy sản cũng như nuôi tôm của chúng tôi, vì lợi ích lâu dài, tất cả chúng tôi đều đồng lòng, ủng hộ. Bà Nguyễn thị Ái ở thôn Phước Hòa, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn phấn khởi nói: “Rừng ngập mặn được phục hồi chúng tôi vui mừng lắm vì có công ăn việc làm và khi rừng đã ổn định tạo được nguồn thu từ tôm cá trong rừng ngập mặn”./.
Lan Hương-Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi

 

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin