Liên kết website

Thống kê truy cập

ông Huỳnh Văn Khanh bên ruộng ớt
Chỉ với 5 sào đất (2.500m2) bãi bồi ven Sông Vệ trồng giống ớt Sừng Vàng châu Phi, ông Huỳnh Văn Khanh ở thôn Nghĩa Lập, xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức   không ngờ mình lại có mức lợi nhuận cao mà lâu nay chưa dám nghĩ tới. 

 
 

 
Nhờ nắm bắt nhu cầu thị trường các tỉnh miền Trung, trong mỗi bữa ăn gia đình đều sử dụng ớt, đặc biệt là ớt phải thật cay và thơm, ông Khanh đã mạnh dạn trồng 5 sào ớt Sừng Vàng châu Phi tại bãi bồi ven Sông Vệ của huyện Mộ Đức.

Trao đổi với chúng tôi, ông Khanh cho biết: trồng ớt thương chỉ gặp khó khăn ở khâu ban đầu là chăm sóc cây con trong vườn ươm, các công đoạn còn lại khá nhẹ nhàng. Theo ông Khanh,  ớt khá dễ trồng, sau 3 tháng xuống giống với diện tích 2.500m2, ông bắt đầu thu hoạch lứa đầu tiên được 500kg, bán cho thương lái thành phố Quảng Ngãi giá 13.000 đồng/kg, nếu thời tiết thuận lợi, thời gian thu hoạch có thể kéo dài đến tận tháng 8 năm 2017. Nếu giá ớt giữ ổn định trên 10.000 đồng/kg, đến khi thu hoạch xong, doanh thu có khả năng đạt trên 300 triệu đồng/ha/vụ.

Từ kinh nghiệm nhiều năm trồng ớt, ông Khanh cho biết, từ khi ớt bắt đầu đến khi kết thúc thu hoạch có thể kéo dài gần 4,5 tháng. Để cây ớt phát triển tốt nên duy trì đảm bảo đủ lượng nước tưới thường xuyên. Khoảng 2 -3 ngày tưới nước cho ớt một lần. Khi trồng ớt không nên trồng quá dày, khoảng cách trồng hàng cách hàng 1,4 mét, cây cách cây 0,5 mét (trồng hàng đôi). Muốn cây ớt phát triển tốt thì làm đất là khâu quan trọng, trước khi trồng nên lên liếp cao ráo, rảnh thoát nước tốt tạo điều kiện thuận lợi cho cây ớt phát triển.

Ngoài ra, ớt cần nhiều kali giúp chắc cây, kháng sâu bệnh nên khoảng 1/2 tháng bón phân một lần từ 7-10 kg phân NPK và 2-3 kg ka li /500m2. Ớt thường xảy ra bệnh thán thư, gây hại rất nghiêm trọng, gây thối trái hàng loạt vào thời điểm khi ớt già đến chín, nếu bị bệnh nặng cũng có thể bị thất thu hoàn toàn. Vì thế, trong quá trình trồng ông Khanh thường xuyên theo dõi diễn biến dịch bệnh trên ớt để có những giải pháp phòng trừ kịp thời.
Thành công với nhiều năm liền trồng ớt anh Khanh phấn khởi nói: “Trồng ớt Sừng Vàng thuận lợi hơn rất nhiều so với trồng hoa màu trước đây, chi phí đầu tư thấp dễ chăm sóc, dễ trồng, mau cho thu hoạch, năng suất và lợi nhuận cao, nông dân đất ít có thể chọn mô hình trồng ớt, đặc biệt là giống ớt Sừng Vàng là hiệu quả cao nhất”./.
Lệ Quyên- Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở