Liên kết website

Thống kê truy cập

Vào mùa đông, đàn gà cần ăn đủ chất và lượng, bổ sung thêm các loại vitamin tổng hợp để nâng cao sức đề kháng.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, những tháng cuối năm 2016, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện mưa, rét đậm, rét hại và độ ẩm cao. Những ngày qua, nhiệt độ bắt đầu giảm xuống tới 18oC, đây là một trong những yếu tố bất lợi trong chăn nuôi, khiến sức đề kháng của đàn vật nuôi suy giảm nghiêm trọng. Để chủ động trong việc phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa đông. Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện một số biện pháp sau:

1. Chuồng trại

Chủ động gia cố, che chắn đảm bảo chuồng trại đủ ấm không bị mưa tạt, gió lùa và nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ. Thường xuyên thay chất độn chuồng và hạn chế rửa chuồng (nhất là lợn con theo mẹ và lợn mới cai sữa). Cần dự trữ chất đốt như củi, trấu, mùn cưa để đốt sưởi ấm cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại. Chuẩn bị bao tải gai, bao tải dứa, chăn len để chống rét cho đàn vật nuôi.

2. Chăm sóc, nuôi dưỡng

*Đối với trâu bò

- Cần cho trâu bò ăn đủ no (một con trâu trưởng thành cần ăn 30 - 35 kg, 1 con bò trưởng thành cần ăn 27 - 30 kg cỏ tươi/ngày); bổ sung thêm tinh bột như: cám gạo, ngô, khoai, sắn với lượng 0,5gam/kg thể trọng (tương đương 1,5 - 2,0 kg/con/ngày). Những ngày trời rét, để tăng cường sức đề kháng cần cho trâu bò uống nước ấm có pha thêm muối ăn với lượng 5gam/100kg thể trọng/ngày.
 
- Vào mùa đông lượng thức ăn xanh rất khan hiếm nên cần dự trữ rơm và các phụ phẩm nông nghiệp khác ngay sau khi thu hoạch để ủ chua và cho trâu bò ăn với lượng như sau: Đối với trâu bò chăn thả cho ăn 5 - 6 kg/con/ngày, trâu bò cày kéo cho ăn 10 - 15 kg/con/ngày và cho ăn thêm cỏ xanh, rơm.
Bà con có thể tham khảo kỹ thuật ủ rơm với urê sau:
Cách ủ: Trên sân gạch hay trên một tấm nylon hoặc bao tải (rộng chừng 2 - 3 m2) trải rơm khô từng lớp dầy khoảng 15 - 20 cm; sau đó tưới nước đã hòa tan urê, vôi, muối cho thấm đều; tiếp theo cho lớp khác và lại tưới đều và lần lượt như vậy cho hết lượng rơm cần ủ. Sau khi rơm được tưới đều cho vào các bao tải dứa hoặc bể nén thật chặt và buộc chặt hoặc đậy kín bể (để giữ cho sạch sẽ, tránh mưa nắng, ẩm ướt). Sau thời gian ủ khoảng 1,5 - 2 tháng có thể lấy cho trâu bò ăn với liều lượng trên.

 

*Đối với lợn

- Lợn con theo mẹ cần có ô úm để sưởi ấm cho lợn con, đảm bảo nhiệt độ trong ô úm 33 - 340C.
- Cho lợn ăn đầy đủ thức ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, uống nước ấm có bổ sung thêm muối ăn (NaCl) với lượng 0,1g/kg thể trọng/ngày. Thức ăn cần bổ sung thêm chất đạm trong khẩu phần ăn (chất đạm có nhiều trong đậu tương, bã đậu, tôm, cua, cá, thức ăn đậm đặc...)
*Đối với gia cầm
- Những ngày rét đậm, rét hại cần sưởi ấm cho gia cầm (đảm bảo nhiệt độ trong ô úm 33 - 340C); không thả gà ra vườn khi trời rét, vườn ẩm ướt.
- Cho gia cầm ăn đầy đủ thức ăn, đảm bảo chất lượng (cân đối dinh dưỡng, không ẩm mốc...)
Ngoài ra, cần bổ sung các loại vitamin ADE, Bcomplex, điện giải... để tăng sức đề kháng cho gia súc, gia cầm, phòng chống dịch bệnh tốt hơn.
3. Về chế độ chăn thả
- Những ngày thời tiết có nhiệt độ xuống thấp gia cầm có thể thả vườn khi trời có nắng và vườn khô ráo. Hạn chế chăn thả trâu bò, cho ăn tại chuồng hoặc cho trâu bò đi muộn về sớm. Che chắn chuồng trại và sưởi ấm cho gia súc đặc biệt là gia súc non.
- Những ngày thời tiết rét hại khi có sương muối vào ban đêm, sáng sớm, nhốt gia súc và gia cầm trong chuồng, có che chắn và cho ăn, uống đầy đủ và sưởi ấm. Mặc áo chống rét cho trâu bò nhất là trâu bò già và bê nghé. Chỉ thả trâu bò ra ngoài khi trời tan sương, có nắng.
4. Về công tác thú y
- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm  đợt II/2016 như: Tụ huyết trùng trâu bò, lở mồm long móng gia súc, dịch tả lợn, cúm gia cầm....và  tiêm  bổ sung vắc xin cho gia súc, gia cầm mới lớn, mới nhập đàn.
- Thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ vật nuôi, khi có biểu hiện gia súc, gia cầm ốm cần báo ngay cho thú y viên xã, trưởng thôn, bản về tình hình dịch bệnh. Khi có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra, phải thực hiện tốt các biện pháp phòng chống kịp thời, không để dịch lây lan ra phạm vi rộng đặc biệt là một số dịch bệnh nguy hiểm như: tai xanh ở lợn, cúm gia cầm, lở mồm long móng ở gia súc.
- Sử dụng một số kháng sinh (được phép sử dụng của Thú y) trộn vào thức ăn hoặc nước uống cho gia súc, gia cầm để phòng một số bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi đột ngột như: Hen, suyễn, tụ huyết trùng, tiêu chảy...
            Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra phát hiện những trâu bò mắc bệnh ký sinh trùng như bệnh sán lá gan, ký sinh trùng đường máu, giun đũa bê nghé để điều trị kịp thời.
5. Kiểm tra, theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi
Hàng ngày bà con chăn nuôi cần theo dõi sức khỏe của đàn vật nuôi và có chế độ chăm sóc và điều trị kịp thời khi con vật ốm. Điều trị kịp thời  gia súc, gia cầm bị bệnh bằng các loại thuốc đặc hiệu và các loại thuốc nâng cao sức đề kháng của cơ thể như: B-complex, Vitamin C, B1... Tăng cường khẩu phần ăn giàu dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.
Phát hiện sớm khi vật nuôi bị một số bệnh nguy hiểm như: tai xanh, lở mồm long móng, cúm gia cầm... phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cán bộ thú y biết để xử lý kịp thời.
Tuy nhiên, để phòng, chống dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xảy ra trong mùa rét thì ý thức và sự chủ động khắc phục khó khăn của các hộ chăn nuôi là biện pháp hữu hiệu nhất, góp phần để đảm bảo sức khỏe đàn vật nuôi, ổn định sản xuất trong và sau mùa rét.
 Trên đây là một số biện pháp kỹ thuật phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm trong mùa đông. Các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp trên để nâng cao sức đề kháng của đàn vật nuôi, hạn chế dịch bệnh xãy ra.

 

Lê Thị Thanh

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin