Liên kết website

Thống kê truy cập

Người chăn nuôi gia cố, tu sửa chuồng trại

Mưa bão là yếu tố ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia súc, gia cầm; mặt khác khi mưa to có thể gây ngập úng cục bộ hoặc lụt trên diện rộng, tạo cơ hội phát tán mầm bệnh, là điều kiện thuận lợi để phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, chăm sóc gia súc, gia cầm trong mùa mưa bão để tăng khả năng chống chịu các tác động bất lợi của thời tiết và sự đe dọa của dịch bệnh là rất cần thiết. Do vậy, bà con trong các nông hộ chăn nuôi cần cần thực hiện một số biện pháp sau:

Thứ nhất, trước mùa mưa bão, lũ lụt cần gia cố chuồng trại; vệ sinh, khử trùng, tiêu độc

Kiểm tra và chằng chống chuồng trại để tăng độ vững chắc nhằm đề phòng bão, lũ. Chuồng nuôi lợp bằng lá, tôn, fibro xi măng chưa kiên cố thì cần gia cố để hạn chế tốc mái khi có bão.

Kiểm tra hệ thống thoát nước chung của cả khu vực, hệ thống thoát nước thải, nơi chứa chất thải để hạn chế ô nhiễm. Đối với những vùng có nguy cơ ngập lụt, cần tôn cao nền chuồng, làm chuồng tránh lũ lụt, làm sàn kê cao, làm rèm che chắn, tránh mưa tạt, gió lùa, phù hợp với số lượng, đặc tính, lứa tuổi gia súc, gia cầm.

Khu chứa chất thải cần bố trí xa chuồng nuôi, khu sinh hoạt, nguồn nước, cuối hướng gió và ở vị trí thấp để hạn chế ô nhiễm môi trường khi có mưa to hoặc ngập úng.
Đối với những vùng có nguy cơ cao và thường hay xảy ra ngập úng, người chăn nuôi cần chủ động tôn cao nền chuồng hoặc làm sàn cao cho gia súc, gia cầm ở hoặc có phương án di dời đàn vật nuôi. Khi hết mưa bão cần tiến hành quét dọn, vệ sinh chuồng trại, môi trường, dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ, rắc vôi bột rồi mới tiến hành phun thuốc khử trùng tiêu độc (Benkocid, Iodine, Virkon S,...) để tiêu diệt mầm bệnh. Cần chú ý pha thuốc sát trùng đúng nồng độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, khi phun cần chú ý phun từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Nếu có gia súc, gia cầm chết cần đốt xác hoặc chôn huỷ để tránh làm ô nhiễm môi trường.

Thứ hai, dự trữ thức ăn, tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng để nâng cao sức đề kháng của đàn vật nuôi, hạn chế phát sinh dịch bệnh

Chủ động dự trữ nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi, cụ thể: Đối với trâu, bò: cần dự trữ thức ăn xanh, cỏ khô, thân cây ngô, thân cây lạc, đậu tương, nên tiến hành thu gom rơm thành đống, che kín để tránh mưa ướt hoặc ủ rơm với u rê để nâng cao giá dị dinh dưỡng và tăng tỷ lệ tiêu hóa. Đối với lợn, gia cầm: dự trữ thức ăn tinh (ngô, sắn,...). Thức ăn dự trữ cần bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc.
Áp dụng triệt để quy trình chăn nuôi an toàn sinh học giúp vật nuôi có đủ khả năng chống lại các tác động bất lợi, hạn chế phát sinh dịch bệnh. Thực hiện tốt kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, phù hợp với giống, lứa tuổi, tính biệt, mục đích sản xuất và giai đoạn phát triển của từng loại gia súc, gia cầm. Bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa vào thức ăn khi thời tiết bất lợi, tuyệt đối không cho ăn thức bị ôi thiu, mốc, kém chất lượng.
Đảm bảo luôn có đủ nước uống sạch cho gia súc, gia cầm khi có ngập lụt xảy ra. Đối với các vùng chưa có nước máy, cần làm trong và khử trùng nước bị ô nhiễm trước khi cho gia súc, gia cầm uống.
(Để làm trong nước, bà con có thể sử dụng phèn chua theo tỷ lệ 1 g phèn cho 20 - 25 lít nước. Sau khi làm trong, múc nước trong ở phía trên rồi tiếp tục khử trùng bằng Cloramin B hoặc Cloramin T .1 viên Cloramin B có hàm lượng 0,25g có thể khử trùng 25 lít nước đã được làm trong. Nếu không có loại viên Cloramin B có thể sử dụng loại bột Cloramin B hoặc Cloramin T. Nếu dùng loại bột thì chỉ cần 1/3 thìa canh có thể dùng để khử trùng cho 300 lít nước sau khi nước đã làm trong). Nước đã được khử trùng bằng Cloramin B hoặc Cloramin T có thể dùng cho cả người và gia súc, gia cầm).
Những ngày mưa bão lớn thường bị mất điện nên người chăn nuôi cần chủ động phương án thắp sáng và sưởi ấm dự phòng như máy phát điện, đèn, xăng dầu, bếp than, bếp trấu, củi,… để giữ ấm.
Đối với những gia đình có đàn gia súc, gia cầm lớn thì nên xuất bán vì trong thời kỳ này khan hiếm thức ăn và hạn chế khả năng rủi ro do bão lụt.
Thứ ba, chủ động tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.
Đối với gia cầm: Vịt, ngan cần tiêm phòng Dịch tả vịt, Viêm gan do vi rút, Cúm gia cầm, Tụ huyết trùng…; Gà cần tiêm phòng vắc xin Niu cát xơn, Gumboro, Cúm gia cầm, Tụ huyết trùng…
Đối với trâu, bò, dê: tiêm phòng vắc xin Tụ huyết trùng, Lở mồm long móng.
Đối với lợn: tiêm phòng vác xin Dịch tả, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn, Đóng dấu, Tai xanh và Lở mồm long móng...
Thứ tư, thường xuyên theo dõi, giám sát đàn vật nuôi 
Thường xuyên kiểm tra sức khỏe đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt dể nhận biết những bất thường vào sáng sớm thông qua:
+ Lắng nghe: để phát hiện được những âm thanh bất thường hoặc thiếu vắng âm thanh hằng ngày.
+ Quan sát trạng thái vật nuôi để phát hiện được những bất thường như uể oải, ủ rũ hoặc hung hăng; kiểm tra trạng thái phân, nước tiểu; đồng thời kiểm tra lượng thức ăn, nước uống tiêu thụ hàng ngày của gia súc, gia cầm.
+ Ngửi: Nhận ra có mùi khác thường hay sự kém thông thoáng… giúp biết được tình trạng sức khoẻ đàn gia súc, gia cầm.
 Cách ly kịp thời những vật nuôi có biểu hiện khác thường, kịp thời báo cáo cho cán bộ thú y xã và chính quyền địa phương để được kiểm tra, tư vấn và xử lý không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh của chính quyền địa phương và quy định về Luật thú y, tuyệt đối không được tự mua thuốc về điều trị. Đặc biệt, hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm phải thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; Không bán chạy gia súc, gia cầm bị bệnh; Không vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm bị bệnh; Không ăn thịt gia súc, gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc; Không vứt xác gia súc, gia cầm ốm, chết ra ngoài môi trường xung quanh. 

Tóm lại, chủ động phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm là công việc quan trọng cần được người dân quan tâm thực hiện tốt, có như vậy mới giảm được thiệt hại lớn về kinh tế khi mùa mưa bão đang đến gần./.
 
Lê Thị Thanh – Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin