Liên kết website

Thống kê truy cập

Xã Phổ An, huyện Đức Phổ là một trong những địa phương có truyền thống nuôi bò lai sớm nhất tỉnh. Toàn xã  hiện có hơn 3.000 hộ thì đã có khoảng 80% số hộ nuôi bò. Trong đó, có đa số hộ nuôi từ 3-4 con bò, có nhiều hộ đã nhân đàn bò của gia đình mình lên đến hơn 10 con. Nhờ vậy, nuôi bò đã trở thành nghề thu nhập chính của nông dân xã Phổ An từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, nguồn nước tưới cho cây cỏ làm thức ăn cho bò ở vùng này rất khó khăn. Trước tình hình đó, Trường Đại học Nông Lâm Huế đã hỗ trợ triển khai thực hiện “Mô hình thí điểm hệ thống tưới phun tiết kiệm nước”để trồng cỏ nuôi bò tại xã Phổ An từ đầu năm 2015 nhằm giúp bà con nông dân có thể trồng cỏ trong điều kiện khô hạn, thiếu nước tưới trên chân đất cát bạc màu của địa phương. Hiện nay, mô hình này đang được nhân rộng ra khắp toàn xã Phổ An.

Nhờ được hỗ trợ vật tư, kinh phí mà gia đình bà Đinh Thị Bé, thôn Hội An 1 và Ông Phạm Văn Hòe, thôn An Thạch đã phát triển được mô hình tưới nước tiết kiệm để trồng cỏ trong vườn nhà của mình. Đây là hệ thống tưới nước kiểu phun mưa, gồm các bộ phận như: máy bơm, hệ thống đường ống và vòi phun. Những hộ tham gia mô hình cho biết, với việc sử dụng hệ thống tưới phun sương đã tiết kiệm được lượng nước tưới khoảng 40% và cỏ tăng trưởng chiều cao cây nhanh hơn so với tưới bằng ống dây. Từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ khoảng 45-50 ngày, ngắn hơn so với cách tưới cũ từ 5 – 10 ngày, khoảng cách giữa các lần cắt tiếp theo là 20 ngày ngắn hơn so với trước từ 5-10 ngày. Năng suất cỏ cũng cao hơn trước từ 2 – 3 lần. Đặc biệt mô hình đã giúp bà con nông dân tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong tìm nguồn thức ăn cho bò, cũng như chăm sóc cỏ để chuyển sang làm những công việc khác.

Nhận thấy mô hình tưới nước tiết kiệm rất có lợi cho việc nuôi bò nên nhiều hộ chăn nuôi bò ở xã Phổ An đã tự bỏ vốn đầu tư hệ thống này để trồng thêm cỏ, nuôi thêm bò. Ông Trần Ngọc Quang, thôn Hội An 1 đã áp dụng mô hình này để trồng 1,5 sào cỏ trong vườn nhà của mình. Ông cho biết: Trồng cỏ theo kiểu mới như vầy sướng hơn nhiều vì chẳng những ít tốn công lao động mà còn tiết kiệm nước, cỏ tốt nhanh...Nhờ đó có đủ nguồn cỏ tươi giàu đạm cho bò ăn mau lớn nên gia đình ông đã có nguồn thu nhập ổn định hàng năm từ nuôi bò hơn 100 triệu đồng. Hiện nay, tại xã Nghĩa An, hàng chục gia đình khi có hệ thống tưới tiết kiệm nước, chủ động được nguồn thức ăn đã phát triển thêm lên 7 – 8 con bò cái sinh sản, cá biệt có nhiều hộ có đàn bò cái sinh sản gần chục con như: Ông Võ Văn Dũng, ông Phan Út, thôn Hội An 1 hay ông Đinh Băng, thôn An Thạch.

 
Chính quyền và Hội nông dân xã Phổ An luôn tạo điều kiện thuận lợi để nông dân phát triển đàn bò. Cán bộ Hội nông dân xã còn chịu khó đến từng nhà hội viên để kiểm tra, đôn đốc bà con nông dân trong xã cố gắng phát triển nhanh đàn bò theo hướng chất lượng cao. Theo Hội Nông dân xã Phổ An cho biết, mô hình tưới nước tiết kiệm để trồng cỏ đã được bà con nông dân xã Phổ An tiếp thu và nhân rộng rất nhanh. Hơn 80 % số hộ nuôi bò trong xã đã áp dụng mô hình này. Trên địa bàn xã Phổ An hiện nay, không chỉ ở trong vườn nhà mà kể cả đất rẫy, chỗ nào có thể trồng được cỏ và đưa điện đến nơi thì bà con đã trồng cỏ theo mô hình này. Cỏ phát triển tốt, đạt sản lượng cao, tạo ra được nguồn thức ăn cơ bản ổn định để bà con trong xã tiếp tục duy trì và phát triển nghề nuôi bò có thu nhập cao.
 
Tổng đàn bò của xã Phổ An hiện có trên 3.000 con, trong đó trên 90% là bò lai. Với số lượng trên 80% hộ dân trong xã tham gia nuôi bò thì nhu cầu về nguồn thức ăn luôn được người nông dân ưu tiên hàng đầu. Cũng vì thế mà mô hình tưới tiết kiệm nước để trồng cỏ vừa mới ra đời đã được người dân đón nhận và phát triển. Đây cũng là mô hình cần được các địa phương trong toàn tỉnh tìm hiểu và nhân rộng, nhất là ở những nơi khô hạn, thiếu nước tưới nhưng có nhu cầu phát triển chăn nuôi bò./.
 

Bài, ảnh: Hoàng Hải

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở