Liên kết website

Thống kê truy cập

Để khai thác đạt sản lượng cao, tàu thuyền và ngư dân Quảng Ngãi đã di chuyển khắp các ngư trường trong cả nước, từ vùng biển Vịnh Bắc Bộ đến vùng biển Tây Nam Bộ; từ vùng biển ven bờ ra đến Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển tiếp giáp, chồng lấn với các nước trong khu vực để đánh bắt hải sản. Do đó, việc hình thành các tổ chức, mô hình liên kết như: Nghiệp đoàn nghề cá, Chi hội nghề cá, Hợp tác xã dịch vụ và khai thác hải sản xa bờ, Tổ đoàn kết sản xuất trên biển, Quỹ hỗ trợ ngư dân... đã góp vào sự phát triển của nghề khai thác thủy sản của tỉnh trong các năm qua.

Đến nay, toàn tỉnh có 299 Tổ đoàn kết, 12 Nghiệp đoàn nghề cá, 15 Chi hội nghề cá và 8 HTX nghề cá, 01 Quỹ hỗ trợ ngư dân cùng đồng hành cùng ngư dân.
Tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển: Việc thành lập Tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển nhằm tạo điều kiện cho các chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên tàu cá hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong quá trình sản xuất, phòng tránh thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia bảo vệ an ninh trật tự, chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Trong quá trình hoạt động các tổ đoàn kết luôn được chính quyền địa phương và các ngành liên quan tạo điều kiện giúp đỡ. Đến nay, toàn tỉnh có 299 tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển.

Nghiệp đoàn nghề cá: Tính đến nay tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập 12 Nghiệp đoàn nghề cá tại 12 xã ven biển và hải đảo, trong đó có 190 tổ trực thuộc với 698 tàu cá/6.798 đoàn viên tham gia. Việc thành lập nghiệp đoàn nghề cá giúp các chủ tàu và người lao động nắm rõ đường lối chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước; tạo điều kiện để ngư dân tương trợ, giúp nhau trong lúc khó khăn. Bên cạnh đó giúp cơ quan quản lý nhà nước thuận lợi trong việc nắm bắt thông tin về tình hình của các tàu hoạt động trong vùng biển và các thông tin liên quan đến sự xâm phạm trái phép của tàu cá nước ngoài vào vùng biển Việt Nam.
Hội nghề cá: Hội nghề cá Quảng Ngãi có 15 tổ chức Chi hội trực thuộc với số lượng 1.400 hội viên. Hoạt động của Chi hội là tuyên truyền, phổ biến để người dân nắm được các chủ trương, định hướng, quy định của ngành thủy sản, chuyển giao ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản với nhiều giống thủy đặc sản mới trên các loại hình mặt nước nhằm từng bước nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất. Trong năm 2015, Hội đã phối hợp với các cơ quan địa phương huy động sự đóng góp của cộng đồng tổ chức thăm, động viên, hỗ trợ các ngư dân bị chìm tàu, bị thương và gia đình các ngư dân bị chết, mất tích khi đang hành nghề khai thác trên biển với số tiền hơn 600 triệu đồng.
Hợp tác xã: Thực hiện Quyết định số 58/QĐ-UBND ngày 20/4/2012 của UBND tỉnh về việc thành lập hợp tác xã dịch vụ và khai thác hải sản xa bờ tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2011-2015, hiện nay toàn tỉnh có 08 HTX. HTX được thành lập đã giúp cho hoạt động vay vốn đóng mới tàu cá,khai thác hải sản trên biển, tiêu thụ sản phẩm của ngư dân thuận lợi.
Quỹ hỗ trợ ngư dân: Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi được thành lập năm 2011, sau 5 năm thành lập, Quỹ đã huy động được trên 88,6 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ trực tiếp 9 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, Quỹ đã hỗ trợ trực tiếp không thu hồi vốn cho gần 400 trường hợp ngư dân trong tỉnh ổn định cuộc sống và tiếp tục phát triển sản xuất khi bị nạn, nước ngoài bắt giữ, tịch thu tàu thuyền, ngư lưới cụ khi đang khai thác hải sản hợp pháp trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam; hỗ trợ có thu hồi vốn gốc, phí trên 38 tỷ đồng đóng mới 20 tàu cá vỏ gỗ và 3 tàu vỏ thép và sẽ tiếp tục hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu cá vỏ thép, vỏ vật liệu mới để bám biển sản xuất.
Tiếp tục kiện toàn, củng cố và phát triển các tổ chức, mô hình liên kết để hỗ trợ ngư dân là nhiệm vụ của các cấp, các ngành liên quan trong thời gian tới. Bên cạnh đó, sẽ tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để các tổ chức, mô hình liên kết phát huy hết vai trò của mình nhằm đồng hành cùng ngư dân thực hiện thành công các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra./.
           
Nguyễn Minh Tú – Chi cục Thủy sản

Tin đã đưa


Thông tin cần biết
  

Người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi.1574.TB-SNNPTNT.pdf1574.TB-SNNPTNT.pdf

 

 

  

Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện ATTP trên địa bàn tỉnh thuộc phạm vi quản lý của Chi cục trong Quý I năm 2018 DS QUI I-2018 QLCL.xlsDS QUI I-2018 QLCL.xls

 

  

Thông t​in dự báo khí tượng thủy văn thời hạn mùa và khuyến cáo mùa vụ trồng rừng 1048.SNNPTNT.pdf1048.SNNPTNT.pdf

 

  

Góp ý tài liệu ISO Khối Văn phòng Sở năm 2018 ISO 9001 - 2015 VP SO.rarISO 9001 - 2015 VP SO.rar

 

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin