Liên kết website

Thống kê truy cập

Nhằm đa dạng đối tượng nuôi thủy sản, nhất là thủy sản nước mặn, lợ và từng bước cải thiện môi trường nuôi đang bị ô nhiễm nghiêm trọng tại các vùng nuôi, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức đoàn tham quan, học tập mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm hải sâm cát tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III tỉnh Khánh Hòa để sớm triển khai nuôi thử nghiệm đối tượng này tại tỉnh ta trong thời gian tới. Ngày 26/10 vừa qua, tại đầm nước mặn xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Công ty TNHH phát triển công nghệ hệ thống đã hợp tác với người dân địa phương thả nuôi hải sâm cát, mở ra triển vọng phát triển đối tượng này trên địa bàn huyện Đức Phổ nói riêng và cả tỉnh nói chung.

Trong chuyến tham quan học tập, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT đã được Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đưa đi tham quan cơ sản nghiên cứu, sản xuất các loại giống hải sản của Viện nói chung và giống hải sâm cát nói riêng. Theo Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III, từ năm 2012, Viện đã nghiên cứu thành công quy trình sinh sản nhân tạo hải sâm cát và bắt đầu chuyển giao công nghệ sản xuất giống để nuôi thương phẩm đối tượng này ở các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ. Hải sâm cát là loài thân mềm, sống ở vùng nước nông ven biển, có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng nhiều trong y học.

Thức ăn của hải sâm cát là xác chết động vật, thực vật phù du, chất hữu cơ và vi sinh vật dưới đáy biển. Do sử dụng thức ăn là mùn bã hữu cơ và xác động vật chết ở nền đáy nên hải sâm cát giúp nền đáy sạch hơn, hạn chế ô nhiễm nước. Hiện nay, hải sâm đang được nuôi bằng nhiều hình thức khác nhau, như nuôi đăng lồng, đáy, ao đầm ven biển, trong đó nuôi ao đầm là chủ yếu. Trong ao đầm, hải sâm được nuôi theo dạng bán thâm canh và thả ghép với các loài nuôi khác như ốc hương, cá chém, rong câu…

Ngày 26/10/2017 vừa qua, được sự đồng ý của chính quyền địa phương, Công ty TNHH phát triển công nghệ hệ thống đã hợp tác với 2 hộ dân ở thôn Tân Diêm, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ thả nuôi 5 ngàn con hải sâm cát trong diện tích 6 ngàn m2. Nguồn giống hải sâm được sản xuất từ quy trình của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III. Theo phản ảnh của người dân, vùng đầm nước mặn của xã Phổ Thạnh từ trước đã có rất nhiều hải sâm tự nhiên phát triển nhưng đã bị cạn kiệt dần. Do đó, việc đưa vào nuôi hải sâm thương phẩm bằng giống nhân tạo sẽ rất phù hợp với điều kiện nguồn nước, môi trường nơi đây, góp phần đa dạng đối tượng nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống cho người dân.
 

Hiện nay, hải sâm cát là đối tượng có giá trị kinh tế khá cao. Giá thu mua hải sâm khô ổn định ở mức trên 100 đến 200 USD/kg. Nhu cầu thị trường trong nước rất nhiều, trong khi thị trường xuất khẩu, đặc biệt là thị trường các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore… cũng đang rất cần loại hải sâm cát này. Vì vậy, đây là mô hình cần được nhân rộng trong thời gian tới nhằm giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu./.

Văn Hùng

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở