Liên kết website

Thống kê truy cập

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông kiểm tra mô hình (Ảnh: Văn Hùng)
Để khai thác có hiệu quả tiềm năng mặt nước hồ chứa, đa dạng hóa sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân, góp phần thúc đẩy phong trào nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện mô hình thử nghiệm nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng trên hồ chứa nước Nước Trong, xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà.
Mô hình được triển khai từ tháng 5 – 12/2019, trên quy mô 45 m3, với 01 hộ tham gia. Lượng giống thả nuôi 2.250 con, kích cỡ trên  8cm/con, mật độ nuôi: 50 con/m3. Công tác chuẩn bị lồng nuôi, thả giống, quản lý chăm sóc và phòng bệnh cho cá thát lát được thực hiện đúng theo hướng dẫn của CBKT.
 
Nhờ tuân thủ quy trình kỹ thuật cũng như sự chăm sóc nhiệt tình của cộng tác viên nên cá sinh trưởng phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra. Sau gần 7 tháng nuôi, trọng lượng bình quân cá đạt 500g/con, tỷ lệ sống 80%. Sản lượng khoảng 900 kg, sau khi trừ chi phí, mô hình còn lãi 22.780.000 đồng.
 
Mô hình nuôi thử nghiệm cá thát lát cườm thương phẩm trong lồng tại hồ chứa nước Nước Trong bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế. Đây là loài cá có tốc độ tăng trưởng nhanh, thích nghi tốt với điều kiện môi trường nuôi lồng tại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện. Mô hình đã tạo điều kiện cho người dân tại địa phương có cơ hội nắm bắt quy trình kỹ thuật nuôi cá lồng bè nói chung và nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng nói riêng; tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho các hộ dân sống quanh khu vực hồ chứa thủy lợi, thủy điện và nhân dân trong vùng,..
 
Văn Hùng 

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở