Liên kết website

Thống kê truy cập

Vợ chồng anh Bùi Min đang thu hoach cá đối nuôi ghép với tôm sú

Tình hình dịch bệnh những năm qua diễn biến phức tạp đã khiến cho nghề nuôi tôm sú trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi không còn hấp dẫn đối với người dân vùng triều. Tuy nhiên gần đây, nhờ có nhiều mô hình thử nghiệm nuôi ghép các loại cá, cua với tôm sú của Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi thành công đã giúp cho những người đã từng bỏ hồ trống nhiều năm nay quay trở lại với con tôm sú qua mô hình nuôi ghép các loại cá, cua, ít dịch bệnh và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nuôi.

 

Dịch bệnh xảy ra triền miên đã khiến cho hàng trăm hécta nuôi tôm sú vùng triều ở tỉnh ta bỏ hồ trống trong một thời gian dài. Trước tình hình đó, những năm qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã chuyển giao cho người nuôi tôm vùng triều nhiều mô hình nuôi ghép tôm sú với cá măng, tôm sú với cá đối, cá dìa, tôm sú với cua,.... Từ những thành công của mô hình đã giúp cho nhiều người mạnh dạn quay lại với con tôm sú. Hàng chục hécta, hàng trăm ao hồ đã hồi sinh sau một thời gian dài im ắng do dịch bệnh.

Anh Huỳnh Tiến Lên, cán bộ Nông lâm thủy sản xã Tịnh Hòa, Thành Phố Quảng Ngãi cho biết: Có một thời gian dài toàn bộ diện tích nuôi tôm sú ở xã Tịnh Hòa gần như bỏ trống do dịch bệnh, nhưng khoảng 3 năm trở lại đây nhờ có các mô hình của Trung tâm Khuyến nông về nuôi ghép tôm sú với các loại cá, cua tại địa phương thành công, người dân đã mạnh dạn trở lại với nghề nuôi tôm sú qua mô hình nuôi ghép. Đến nay, diện tích nuôi ghép của xã đã tăng trên 40 ha. Riêng cá nhân anh cũng đã tham gia rất nhiều mô hình do Trung tâm Khuyến nông chuyển giao và tiếp tục thả nuôi ghép tôm sú với các loại cá, cua và năm nào cũng thành công, mang về cho gia đình anh thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 
Sau nhiều năm theo đuổi con tôm sú thất bại do dịch bệnh, năm nay vợ chồng anh Bùi Min ở thôn Xuân An, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi may mắn được Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi chọn tham gia mô hình nuôi ghép tôm sú với cá đối. Được Trung tâm hỗ trợ 28.800 con tôm sú, 2.400 con cá đối và 30% tiền vật tư, thức ăn, anh Min đã chịu khó học hỏi và cùng với cán bộ kỹ thuật của Trung tâm thực hiện thành công mô hình. Với số lượng giống tôm và cá thả nuôi, mô hình ước thu hoạch đạt 4 tạ cá đối và 4 tạ tôm sú. Tổng doanh thu của mô hình khoảng 132 triệu đồng, trừ chi phí nhà nước hỗ trợ và tự đầu tư, anh Min còn lãi gần 60 triệu đồng. Cái được lớn nhất khi thực hiện mô hình này theo chia sẻ của anh Min không chỉ là được lãi lớn mà còn  thấy được hiệu quả, tiềm năng của việc nuôi ghép con tôm sú với các loại cá, cua trên vùng triều của địa phương.

Anh Bùi Min chia sẻ: Nuôi tôm sú với cá đối rất thuận lợi, cá ở tầng mặt, tôm ở tầng đáy. Nhưng cá đối sẽ lùng sục ăn rong rêu, thức ăn thừa của tôm sú làm cho môi trường trong ao nuôi luôn  sạch sẽ, thậm chí không cần máy quạt tạo ôxy cho hồ thì tôm sú và cá vẫn sống khỏe. Nhờ đó tôm sú và cá phát triển rất tốt, ít xảy ra dịch bệnh.
Từ khi chuyển qua nuôi ghép tôm sú với các loại cá, cua, tình hình dịch bệnh tại các hồ nuôi vùng triều không còn xảy ra. Nhờ đó, diện tích nuôi ghép tăng dần lên, thay thế những hồ nuôi đơn tôm sú không còn hiệu quả do dịch bệnh. Tại các xã Tịnh Hòa, Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, diện tích nuôi ghép tôm sú với các loại cá, cua đã tăng lên hàng trăm ha. Con tôm sú nuôi ghép phát triển nhanh, ít dịch bệnh và có thể kéo dài thời gian nuôi để tôm đạt kích cỡ lớn, cho giá trị kinh tế cao.
Tôm sú là đối tượng thủy sản nuôi có giá trị kinh tế cao đang được Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo các địa phương phát triển nhằm tạo thương hiệu con tôm Việt Nam. Tỉnh ta từng có diện tích vùng triều nuôi tôm sú tương đối nhiều, nhưng dần dần bị thu hẹp do dịch bệnh diễn biến phức tạp. Do vậy nếu hiệu quả của mô hình nuôi ghép tôm sú với các đối tượng thủy sản khác như cá, cua được nhân rộng thì nhiều khả năng tỉnh ta sẽ khôi phục được con tôm sú trong thời gian tới./.

 

Bài ảnh: Văn Hùng

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin