Liên kết website

Thống kê truy cập

Nuôi gà ta thả đồi hay thả rông trong các vườn keo có bóng mát, không gian thoáng đãng là hình thức chăn nuôi đang được phát triển mạnh và mang lại nguồn thu nhập cao cho hàng chục hộ nông dân ở xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi. Với lợi thế về diện tích, địa hình thì người chăn nuôi gà ta thả đồi có thể tăng quy mô đàn, kiểm soát được dịch bệnh tốt hơn so với truyền thống chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún hộ gia đình như hiện nay. Đồng thời giải quyết yếu tố chất lượng sản phẩm tốt hơn so với con gà nuôi theo hướng công nghiệp nên được thị trường ưa chuộng, mở ra hướng đi phù hợp cho người dân ở địa phương.

Hình thức chăn nuôi gà dưới tán rừng các vườn, đồi ở thôn Tự Do, xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi bắt đầu từ những năm 2012, 2013. Trong số những hộ đang theo đuổi con gà này thì anh Bùi Tuấn Anh được cho là người đi tiên phong và gắn bó đến ngày nay. Trong những năm đầu anh lên đây thuê đất để trồng keo và nuôi gà dưới tán rừng. Càng nuôi gà càng tỏ ra thích nghi và phát triển tốt với điều kiện vùng đất gò đồi nên anh mua thêm đất mở rộng quy mô đàn từ 1 – 2 ngàn con lên gần 10 ngàn con mỗi năm. Thu nhập từ chăn nuôi gà thả đồi tăng lên giúp cho anh có điều kiện xây dựng chuồng trại kiên cố, tìm tòi học hỏi để nâng cao chất lượng con giống, tăng cường phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường chuồng trại.

Từ chỗ có người tiên phong chăn nuôi gà thả đồi hiệu quả, cộng với tiềm năng, lợi thế của vùng đất này nên nhiều người dân địa phương đã bắt đầu học hỏi để phát triển con gà này. Nhưng khi có nhiều hộ cùng nuôi thì dịch bệnh cũng bắt đầu xuất hiện. Vì thế các khâu phòng bệnh, vệ sinh, xác trùng chuồng trại luôn được các hộ ưu tiên hàng đầu theo chỉ dẫn của cán bộ thú y địa phương. Giống gà đưa vào nuôi là giống gà ta có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo, phù hợp với điều kiện sản xuất ở địa phương. Chuồng trại được xây dựng kiên cố cho gà nghỉ vào ban đêm và phòng khi gió khi mưa, còn hằng ngày gà được thả vào rừng keo trồng trên đồi tự do vận động, tìm kiếm thức ăn tự nhiên. Nguồn thức ăn cho gà chủ yếu là thức ăn sẵn có ở địa phương như bắp, lúa, mỳ kết hợp với thức ăn công nghiệp để giảm chi phí sản xuất mà vẫn đảm bảo cho gà phát triển ổn định, chất lượng thơm ngon.
 
Đến nay toàn xã Tịnh Ấn Đông đã có trên 30 hộ chăn nuôi gà theo hình thức thả đồi với quy mô trên dưới 10 ngàn con mỗi hộ/năm. Hàng năm xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh hàng trăm tấn gà thương phẩm. Nhờ đầu ra ổn định với giá từ 55 – 60 ngàn đồng/kg nên thu nhập của người chăn nuôi gà thả đồi ở đây khoảng trên dưới 100 triệu/năm. Phong trào chăn nuôi gà thả vườn cũng nhận được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, của cơ quan chuyên môn trong công tác sản xuất, phòng chống dịch bệnh, tiêu thụ sản phẩm,...
Chăn nuôi gà thả đồi đã thật sự mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân ở xã Tịnh Ấn Đông, là hướng đi phù hợp trong điều kiện hiện nay. Tuy nhiên người nuôi gà ở đây vẫn còn băn khoăn và lo lắng cho đầu ra của sản phẩm, mong muốn được thành lập Tổ hợp tác, hợp tác xã để có điều kiện mở rộng sản xuất, tiến tới xây dựng thương hiệu, đảm bảo phát triển bền vững./.
 
Văn Hùng

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin