Liên kết website

Thống kê truy cập

Vườn thanh long ruột đỏ của ông Lâm Văn Chánh

Trên gần 100 ha đất nghèo dinh dưỡng, nông dân xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức đã chịu khó xen canh, gối vụ các loại cây rau màu đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng trên 1 ha mỗi năm. UBND xã Đức Thạnh đang tạo mọi điều kiện thuận lợi để nông dân từng bước phát triển vùng rau màu của xã theo hướng nông sản sạch và phát triển bền vững; góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, từng bước đưa xã về đích nông thôn mới vào cuối năm 2017.

Được sự hỗ trợ của nhà nước thông qua mô hình khuyến nông, gia đình ông Lâm Văn Chánh, thôn Lương Nông Nam, xã Đức Thạnh đã mạnh dạn đầu tư trồng cây thanh long ruột đỏ trên 10 sào đất trước đây chỉ trồng được một vụ đậu phụng trong năm. Sau 4 năm xuống giống, nhờ chịu khó chăm bón và hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ khuyến nông, vườn thanh long của ông Chánh đã sinh trưởng, phát triển tốt. Đến nay thanh long đã bước qua năm thứ 2 cho thu hoạch với năng suất bình quân khoảng 1,5 tấn/sào/năm. Như vậy với 10 sào đất, trong 1 năm ông Chánh thu trên 15 tấn thanh long, bằng khoảng 300 triệu đồng, tương đương 600 triệu đồng/ha/năm. Cao hơn rất nhiều so với trồng 1 vụ đậu phụng như trước đây.

Trong những năm qua, nông dân xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức đã biến vùng đất cát bạc màu vốn chỉ sản xuất được một vụ trước đây trở thành một vùng sản xuất rau màu trù phú quanh năm. Tùy theo từng mùa vụ, bà con nông dân ở các thôn Lương Nông Bắc, Lương Nông Nam luôn chịu khó gối vụ liên tục không để đất nghỉ. Từ cây đâu phụng trong vụ Đông Xuân sớm đến rau các loại hoặc dưa hấu, cà chua, cà tím kéo dài từ vụ Hè cho đến vụ Đông. Trên 1 sào đất màu, trong năm nay, ông Lâm Quang Đạo, ở thôn Lương Nông Bắc đã gối vụ 3 loại cây trồng: đậu phụng, bí đao và cà tím. Hiện ông đang thu hoạch cà tím đã được 1 tháng và khả năng riêng cây cà sẽ mang lại thu nhập gần 20 triệu đồng.
 

Toàn xã Đức Thạnh có khoảng 100 ha đất cát bạc màu trước đây chỉ sản xuất được một vụ nhờ nguồn nước trời. Từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã đã có định hướng biến bất lợi của vùng đất cát bạc màu này thành lợi thế sản xuất riêng. Đó là tập trung phát triển cây rau màu trong vụ đông, là vụ sản xuất mà những vùng đất trũng thấp ở các địa phương khác thường bị ngập lụt không sản xuất được. Với định hướng đúng đắn này đã giúp cho hàng trăm hộ nông dân của xã có công ăn việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho gia đình. Nhiều năm mưa thuận, gió hòa và giá cả ổn định thì mỗi ha rau màu tại đây có thể mang lại giá trị từ 700 – 900 triệu/năm.

 

Hiệu quả từ sản xuất rau màu trên vùng đất nghèo dinh dưỡng đã góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập cho đại bộ phận người dân nông thôn. Hiện nay, xã Đức Thạnh cũng đang xây dựng mô hình sản xuất rau sạch để khuyến cáo người dân chuyển dần sang sản xuất nông sản sạch, nông sản hữu cơ nhằm thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời phấn đấu để đưa xã Đức Thạnh về đích nông thôn mới vào cuối năm 2017./.

 
Bài, ảnh: Văn Hùng

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin