Liên kết website

Thống kê truy cập

Huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi được thiên nhiên ưu đãi với nhiều nông sản đặc thù như rau rừng, ớt xiêm, chuối rừng,.. Tuy nhiên, khó khăn của các sản phẩm này là sản lượng ít, nhỏ lẻ, rãi rác, thiếu tập trung, không ổn định; chưa được chế biến, đóng gói, bảo quản sau thu hoạch, chỉ bán thô, nên thời gian sử dụng ngắn và ít kích thích thị hiếu người tiêu dùng. Huyện Sơn Hà đã và đang nổ lực giải quyết đầu ra cho nông sản đặc thù của địa phương.

Ông Phùng Tô Long - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên huyện Sơn Hà (BQL) cho biết: Trong thời gian qua, UBND huyện Sơn Hà, BQL đã không ngừng thông tin, quảng bá các sản phẩm trên mạng internet, mạng xã hội … về những đặc trưng, đặc thù của các nông sản Sơn Hà, trong đó tập trung vào yếu tố khác biệt, nổi trội như chất lượng, an toàn, tự nhiên; hình thành 05 nhóm hợp tác với hơn 50 hộ nông dân tham gia sản xuất. Ngoài ra, lãnh đạo huyện còn trực tiếp gặp gỡ, làm việc, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, điểm yếu, khó khăn của sản phẩm với Trường Đại học Nông lâm Huế, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Nam Trung bộ, Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, Phân viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch, Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung (CRD)…; tích cực tham gia các hội chợ, trưng bày sản phẩm trong và ngoài tỉnh để giới thiệu, tìm kiếm cơ hội thị trường như Phiên chợ hàng Việt do Sở Công thương tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, Hội chợ OCOP và Du lịch tỉnh Quảng Ninh, Hội chợ Liên minh HTX Việt Nam….

Sau một thời gian nỗ lực tìm kiếm, kết nối giữa sản xuất với thị trường tiêu thụ, huyện Sơn Hà đã tìm được đối tác là Tập đoàn Central/Big C Việt Nam. Đến nay các sản phẩm nông sản của huyện Sơn Hà đã có mặt ở Big C Nha Trang, Big C Đà Lạt, 16 siêu thị Big C thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam với doanh số hơn 2,6 tỷ đồng, tần suất giao hàng 2 lần/tuần (vào thứ hai và thứ năm) với các sản phẩm: Rau rừng (rau dớn, rau bồ ngót rừng), ớt xiêm (ớt xiêm rừng tươi, ớt xiêm rừng ngâm dấm), gà kiến, heo ky, chuối rừng (bắp chuối và chuối hột), các loại rau... Các sản phẩm này được đóng gói với tem nhãn và logo để nhận diện thương hiệu.
 

Tin vui đến với người dân huyện Sơn Hà là vào ngày 29/11/2018, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 7292/UBND-KGVX thống nhất cho huyện Sơn Hà sử dụng tên địa danh “Sơn Hà” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm “ớt Xiêm Sơn Hà” đồng thời giao nhiệm vụ cho Sở Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn UBND huyện Sơn Hà lập đầy đủ thủ tục để đăng ký nhãn hiệu theo đúng quy định. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã quyết định phê duyệt đề tài Nghiên cứu bảo tồn và phát triển vùng ớt Xiêm tại huyện Sơn Hà nhằm khoanh vùng phân bổ, quy hoạch bảo tồn, trồng và phát triển ớt Xiêm rừng do Trường Đại học Nông lâm Huế thực hiện. Đây là cơ hội cho nông sản đặc thù của huyện Sơn Hà tiếp cận thị trường.

 

Ông Phùng Tô Long còn cho biết thêm: Việc đưa các sản phẩm vào siêu thị đã giúp nông dân tiếp cận thị trường, yên tâm sản xuất. Song huyện vẫn còn gặp khó khăn do đường vận chuyển xa, chi phí cao, cơ sở giết mổ, chế biến còn thủ công nên chất lượng chưa cao. Trong thời gian tới, huyện chỉ đạo UBND các xã quy hoạch mở rộng thêm vùng rau rừng, khoanh nuôi để quản lý, chăm sóc bảo vệ, tạo thế mạnh phát triển sản phẩm đặc thù tại huyện; ra mắt sản phẩm thịt heo ky hun khói, thịt bò hun khói và muối ớt xiêm; phối hợp với Trung tâm phát triển nông thôn miền Trung (CRD) tiếp tục tổ chức đào tạo kỹ thuật canh tác và sản xuất cho nông dân; quy chuẩn lại quy trình chế biến, bảo quản các sản phẩm để sản phẩm bảo đảm chất lượng tốt nhất khi tới tay người tiêu dùng./.

Nhật Thẩm

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin