Liên kết website

Thống kê truy cập

Lực lượng tham gia chữa cháy tại hiện trường (Ảnh: Nguyễn Đại)

Năm 2019,  mùa khô hạn kéo dài từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 8 năm 2019, các hồ đập đều cạn kiệt nước, thực bì dưới tán rừng khô nỏ, nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ xảy ra cháy rừng bất cứ lúc nào và lan tràn rất nhanh gây thiệt hại lớn cho tài sản và tính mạng của người dân.

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm, kết thúc mùa khô năm 2019, tỉnh Quảng  Ngãi đã xảy ra 61 vụ cháy  rừng (chủ yếu là rừng trồng) làm thiệt hại trên 209 ha rừng và làm chết 3 người, ước thiệt hại trên 8,3 tỉ đồng. Hầu hết các vụ cháy rừng xảy ra đều do lỗi chủ quan bất cẩn trong việc sử dụng lửa không tuân thủ quy định an toàn  về  PCCCR gây ra như đốt thực bì sau khai thác, đốt ong, đốt vàng mã,....Địa phương xảy ra nhiều nhất là Đức Phổ 09 vụ/100ha, Bình Sơn 17 vụ/46 ha, Tp. Quảng Ngãi 7 vụ/16,5 ha. Ngoài ra, nắng nóng kéo dài làm cho hơn 1.263 ha rừng trồng các loại từ 1 đến 4 năm tuổi chết đứng hoặc chậm phát triển không có khả năng phục hồi, ước thiệt hại trên 65 tỉ đồng.
 
Ngay từ đầu năm, Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu cho cấp có thẩm quyền chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng thời duy trì ứng trực lực lượng khi có cháy rừng xảy ra, huy động hỗ trợ kịp thời. Chi cục Kiểm lâm đã phải hơn 39 lần huy động các lực lượng phối hợp tham gia chữa cháy rừng. Qua thực tiễn công tác PCCCR, những bài học kinh nghiệm được rút ra là:
 
(1) Yếu tố quyết định là ý thức tự bảo vệ rừng, PCCCR  của chủ rừng. Xác định phòng là chính, chữa phải kịp thời hiệu quả, phát huy vai trò chính của chủ rừng, lực lượng tại chỗ, người có tài sản và được hưởng lợi từ rừng. Cháy rừng là thiệt hại về tài sản, do vậy phải tuyên truyền kết hợp kiểm tra, nếu cần phải xử phạt để răn đe giáo dục để nâng cao hiệu quả PCCCR.
 
(2) Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, nâng cao ý thức sử dụng lửa trong hoạt động sản xuất, tham quan du lịch, đặc biệt là đốt thực bì sau khai thác. Trước khi đốt phải báo với Kiểm lâm địa bàn hoặc hợp đồng BVR 6 tháng mùa khô về thời gian đốt, địa điểm đốt, chỉ được đốt lúc gió nhẹ vào sáng sớm hoặc chiều tối, trước khi đốt phải dọn ranh cản lửa đảm bảo an toàn, đốt từ trên cao xuống, khi đốt có đủ người kiểm soát đám cháy, không để cháy lan gây cháy lớn.
 
(3) Khi xảy ra cháy phải báo cáo và huy động kịp thời, theo phương châm bốn tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ) đảm bảo sẵn sàng  dụng cụ cần thiết, tập trung chủ yếu là thiết bị thủ công, máy thổi gió, rựa cầm tay... Đặc biệt đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia chữa cháy. Kết hợp điều tra nguyên nhân, đối tượng gây cháy xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 

(4) Tăng cường sự lãnh đạo của Cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác PCCCR. Kinh nghiệm cho thấy địa phương nào có sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương thì nơi đó làm tốt công tác PCCCR, những vụ cháy rừng xảy ra đều phát hiện huy động lực lượng chữa cháy kịp thời.
 

Với diễn biến phức tạp của thời tiết do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời gian nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn vào mùa khô hằng năm. Do vậy, yếu tố quyết định cuối cùng trong công tác PCCCR chính là người dân mà trước hết là chủ rừng.
 
Nguyễn Đại- Chi cục Kiểm lâm

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở